Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể đi-như-người nhưng lại bơi-như-cá

15:55 16/05/2016

Năm tháng tuổi, bé gái này đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải một hội chứng về não hiếm gặp, cả đời không có khả năng ngồi hay đi đứng, thậm chí bò cũng không thể, nhưng thần kì thay khi gia đình phát hiện khả năng bơi như người cá của bé.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Evalyn Carr - với căn bệnh về não bẩm sinh - không thể ngồi, đứng, thậm chí bò hay lật người. Nhưng điều kì diệu đã đến khi trong quá trình thủy trị liệu, bé được phát hiện có thể bơi thoải mái trong nước. (Ảnh: Dailymail)

Michelle Carr (33 tuổi) và Jonathan Carr (44 tuổi), đến từ Blidworth, Nottinghamshire, Anh Quốc, đã cảm thấy trời đất như sụp đổ khi phát hiện đứa con gái bé bỏng - Evalyn (tên thân mật là Evie) mắc phải chứng bệnh rộng hồi não (Pachygyria) bẩm sinh.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Evie có hết tất cả triệu chứng của Pachygyria như: động kinh, hệ kiểm soát thần kinh và cơ bắp kém phát triển, kích thước đầu nhỏ, nhai và nuốt khó khăn... (Ảnh: Dailymail)

Trong cơn tuyệt vọng, dưới sự đề nghị tập thủy trị liệu cho bé, gia đình đã phát hiện Evie có khả năng bơi cực tốt, điều này như một tia sáng trong cuộc đời tăm tối của đứa trẻ xấu số này nói riêng cũng như nhà Carr nói chung.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Pachygyria được gây ra bởi một loại virus đặc biệt - Cytomegalovirus (CMV) - không thể hiện qua bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào. (Ảnh: Dailymail)

Cụ thể, khi bé chào đời được 2 ngày, gia đình cảm thấy lạ khi cơ thể bé Evie thẳng, cứng như tấm bảng. Họ quyết định tìm gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra, nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Khoảng 5 tháng sau, tình trạng của bé vẫn không có gì tiến triển, Michelle Jonathan lại đưa Evie đến bệnh viện, tại đây, các bác sĩ cho biết bé mắc phải dị tật não hiếm gặp bẩm sinh - Pachygyria (hội chứng rộng hồi não).

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
"Các bác sĩ đã nói rằng tôi nhiễm virus đó trong quá trình mang thai, cũng vì vậy, Evie sẽ không bao giờ có thể bước đi một cách độc lập", Michelle nghẹn ngào chia sẻ. (Ảnh: Dailymail)

Được biết, hội chứng rộng hồi não không hề có cách chữa nên bác sĩ điều trị đề nghị gia đình cho Evie tập vật lí trị liệu, đặc biệt là thủy trị liệu để giúp cho sự phát triển của bé sau này. Thủy trị liệu là một dạng của vật lí trị liệu trong nước, giúp nâng cao sự phối hợp giữa các cơ, đồng thời duy trì, tăng phạm vi chuyển động, tính linh hoạt và sức mạnh cơ bắp. Bên cạnh đó, tập vật lí trị liệu trong nước ấm sẽ giảm những cơn đau từ sự co thắt cơ bắp.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Michelle cho biết: "Thật không may, chúng tôi phát hiện chương trình thủy trị liệu không có sẵn trong danh sách các dịch vụ y tế quốc gia - NHS... Vì vậy, khi Evie được 6 tháng tuổi, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm một hồ bơi tư nhân có đủ điều kiện phù hợp với tình trạng của bé". (Ảnh: Dailymail)

Gặp gỡ Marie - người quản lí chương trình dạy bơi cho bé, Michelle cùng chồng nói rõ về tình hình sức khỏe của Evie và nhận được sự trấn an cùng đảm bảo mọi việc sẽ tốt lên từ cô.

Thật ra, chỉ cần quan sát Evie hàng ngày cũng có thể thấy được cô bé rất thích nước, và thủy trị liệu có lẽ là biện pháp tốt đối với cô bé: "Con bé rất thích được tắm. Mỗi khi động tới nước, chúng tôi nhận ra nó mang đến cho Evie cảm giác tự do - tay và chân của bé như được trao cho sức sống mới vậy".

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Tuy nhận thấy Evie cực kì thoải mái khi tiếp xúc với nước, nhưng cha mẹ bé vẫn lo lắng cho lần xuống hồ bơi đầu tiên của con. (Ảnh: Dailymail)

Tuy nhiên, việc đó vẫn không ngăn được sự lo lắng của cha mẹ Evie trước buổi thủy trị liệu đầu tiên bởi cô bé sẽ không luyện tập chung với những đứa trẻ bình thường khác, và họ cũng “không chắc chắn về phản ứng của người xung quanh khi thấy khuyết tật của con bé”.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Hôm đó, Evie được mẹ diện cho chiếc quần bơi bé xíu màu hồng, hăm hở khúc khích cười nhìn những nhóm tập trước trong hồ bơi và chờ đến lượt mình xuống nước. (Ảnh: Dailymail)

Michelle nhớ lại: “Xuống hồ cùng bé con, cảm nhận làn nước ấm dâng lên từ từ theo từng bước chân, cơ thể Evie dần thả lỏng. Lần đầu tiên, tôi thấy được các cơ của bé không còn cứng ngắc, nó có thể chuyển động tay chân tự do và có chủ đích… Lúc đó, bạn thậm chí có thể thấy được nét nhẹ nhõm xuất hiện trên gương mặt non nớt của con bé, đó chính là kì tích”.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Cũng thật may mắn khi các phụ huynh khác đều rất tốt và thấu hiểu, “Họ hỏi thăm về tình trạng của Evie, còn tôi thì rất vui vẻ trả lời và không còn cảm thấy lo lắng nữa”, Michelle tâm sự. (Ảnh: Dailymail)

Từng buổi tập trôi qua, sự tự tin cũng như sức khỏe của Evie tăng dần lên không chỉ khi dưới nước mà ở cả lúc bình thường. Tập thể dục trong nước làm cho phổi của bé phát triển tốt hơn, Evie bắt đầu phát ra nhiều âm thanh hơn. Song song đó, bé còn có thể chống tay nâng người lên khi đang nằm trên bụng Michelle lúc luyện tập trong hồ bơi. “Chúng tôi không phải là người duy nhất nhận thấy điều đó, cả huấn luyện viên vật lí trị liệu cũng nhìn ra sự khác biệt của Evie. Cơ bắp của bé đã dần có lực một cách nhanh chóng”.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
Với căn bệnh không cách chữa, tưởng chừng như tương lai Evie không còn hi vọng, vậy mà biện pháp tập vật lí trị liệu dưới nước lại đem đến một không gian hoạt động hoàn toàn mới, tự do và nhẹ nhõm cho đứa trẻ kém may mắn này. (Ảnh: Dailymail)

Được 18 tháng tuổi, Evie thật sự trở thành “đứa trẻ của nước”, bé có thể bơi một mình không cần bất cứ sự hỗ trợ nào, “Tim tôi đập thình thịch thình thịch khi con bé bắt đầu chèo hai tay, hai chân nhỏ bé và càng lúc càng nhanh hơn bơi về phía tôi với nụ cười rạng rỡ”, Michelle hạnh phúc kể lại.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
“Tôi không thể tin vào mắt mình – đứa con gái nhỏ nhà tôi không thể ngồi, bò, hay đi đứng nhưng lại bơi được. Tất cả những bà mẹ khác đều mừng cho niềm hạnh phúc của tôi, đó là một khoảnh khắc thật sự xúc động. Evie chính là nàng tiên cá bé nhỏ của gia đình tôi”. (Ảnh: Dailymail)

Hiện nay, Evie đã được 2 tuổi và cô bé vẫn tiếp tục những bài tập thủy trị liệu của mình mỗi tuần. Được biết, gia đình Carr đang kêu gọi quyên góp xây dựng một hồ bơi trị liệu tại nhà cho Evie, nơi đây sẽ không chỉ sử dụng cho riêng cô bé mà còn cho tất cả những đứa trẻ khác trong cộng đồng cũng mắc phải căn bệnh quái ác như vậy.

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá

Hi hữu bé gái 2 tuổi không thể lăn, đi, bò lại bơi được như cá
“Tận mắt nhìn thấy sự tiến bộ thần tốc của con gái yêu, chúng tôi mong muốn những đứa trẻ kém may mắn không đủ khả năng trị liệu giống Evie sẽ được hưởng một phần lợi ích từ hồ bơi tư nhân này”. (Ảnh: Dailymail)