H'Hen Niê nhắc lại câu ứng xử kinh điển ở Miss Universe 2018

30/11/2020, 22:00 GMT+07:00

H’Hen Niê trở thành đại sứ phòng chống tảo hôn. Tại Hà Giang, cô truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em và ngăn chặn vấn nạn này.

Năm 14 tuổi nếu H'Hen Niê không quyết tâm cãi lời bố mẹ thì có lẽ chúng ta không có được một Hoa hậu xinh đẹp, tấm lòng nhân ái cao đẹp và luôn hướng về cộng đồng. Bản thân mỹ nhân gốc Đắc Lắk khi đó còn ham chơi, ham học nên mỗi khi bị nhắc tới chuyện lấy chồng cô thường lảng tránh hay nhịn ăn cơm.

Vì thế khi nhận được lời mời làm đại sứ dự án vì cộng đồng có tên "Trẻ em không phải cô dâu", người đẹp đồng ý ngay. Đây là một việc làm ý nghĩa, nhằm tuyên truyền tới các bạn trẻ đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về việc không kết hôn sớm.


H'Hen Niê rất tâm huyết với dự án này bởi cô cũng từng là một nạn nhân (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
H'Hen Niê rất tâm huyết với dự án này bởi cô cũng từng là một nạn nhân (Ảnh: FBNV)

>>> Xem thêm: H'Hen Niê kể lại hành động phản kháng khi bị gia đình bắt cưới chồng năm 14 tuổi

H'Hen Niê nhắc lại câu chuyện suýt lập gia đình năm 14 tuổi

Dù lịch quay bộ phim hành động dày đặc nhưng H'Hen Niê vẫn cố gắng thu xếp để có thể lên Hà Giang tham dự một dự án cộng đồng. Chắc hẳn ai cũng biết, câu chuyện nghị lực về Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 là cô dám cãi lời gia đình, phong tục của người Ê Đê để chọn theo học vấn.

Câu chuyện quyết không lập gia đình để tìm con chữ đã giúp cô chinh phục BGK và lọt vào top 5 chung cuộc cũng như tạo nên lịch sử cho nhan sắc Việt vào năm 2018. Hôm nay (29/11) cô một lần nữa truyền lại khẩu khí cho người dân địa phương: “Tôi là một người con gái Ê Đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14, 15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác! Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!”.


Lời chia sẻ của mỹ nhân sinh năm 1992 nhận được tràng vỗ tay không ngớt thể hiện sự đồng tình với một trong những Hoa hậu giản dị nhất Việt Nam. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Lời chia sẻ của mỹ nhân sinh năm 1992 nhận được tràng vỗ tay không ngớt thể hiện sự đồng tình với một trong những Hoa hậu giản dị nhất Việt Nam. (Ảnh: FBNV)

Kể về phong tục này của người Ê Đê, H'Hen Niê cho hay tùy theo điều kiện từng nhà, đa số tôi thường thấy số tiền cưới chồng là khoảng 40 triệu trở lên. Bản thân tôi thấy số tiền đó khá đắt. Nếu không có tiền mặt, có thể thay thế bằng bò, lợn, gà hoặc vàng. Có những gia đình thì phải bỏ ra 120 triệu để bắt chồng. Trong buôn làng của tôi thì tiền không cao như vậy bởi đây là vùng kinh tế thấp. 

>>> Xem thêm: H'Hen Niê bị người dạy catwalk từ chối vì nghèo, tên tuổi lại chìm nghỉm​

Hari Won bỏ tiền túi 14 triệu đồng thưởng cho các em học sinh

Bà xã Trấn Thành cũng sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc chắc hẳn cũng từng nghe nhắc nhiều đến vấn đề tảo hôn. Hari Won chia sẻ: “Từ hồi ông bà mình thì ở Hàn Quốc còn có tảo hôn, chứ bây giờ thì không bao giờ thấy nữa rồi. Mình rất ngạc nhiên khi ở thời điểm này, mà Việt Nam chúng ta vẫn còn có các em bé phải lấy vợ, lấy chồng sớm so với quy định. Chính vì thực tế đó, đã thúc đẩy Hari Won cùng các đại sứ hành động, để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này”.


Hari Won cũng gác lại công việc để lên điểm cực bắc của tổ quốc mặc ông xã ở nhà than nhớ nhung (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hari Won cũng gác lại công việc để lên điểm cực bắc của tổ quốc mặc ông xã ở nhà than nhớ nhung (Ảnh: FBNV)


"Thương mấy em lắm. Mong các em mãi tuyên truyền "trẻ em không phải cô dâu" nhé". - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Thương mấy em lắm. Mong các em mãi tuyên truyền "trẻ em không phải cô dâu" nhé".


Tiền thưởng Hari Won tặng riêng dành cho các em có tiết mục về tảo hôn tham gia chương trình là 2 giải ba, 1 giải nhì (9 triệu), giải nhất (5 triệu). (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tiền thưởng Hari Won tặng riêng dành cho các em có tiết mục về tảo hôn tham gia chương trình là 2 giải ba, 1 giải nhì (9 triệu), giải nhất (5 triệu). (Ảnh: FBNV)

>>> Xem thêm: Lâm Vỹ Dạ nhắc nhở Hari Won xem lại độ đàn ông của chồng và hội bạn

MC Công Tố - người dẫn dắt chương trình cho biết: "Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của người lớn chúng ta trong việc bảo vệ trẻ em. Đối với việc tảo hôn, nó không chỉ diễn ra ở khu vực nông thôn, miền núi…nó cũng không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân hủ tục…Vì vậy, truyền thông rộng rãi, để chính các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên, ý thức được giá trị của bản thân mình, xây dựng được mục tiêu lớn cho cuộc sống…Khi đó chúng ta mới đi đến tận cùng của vấn đề, để giải quyết vấn nạn tảo hôn".

CHUNG TAY NGĂN CHẶN NẠN TẢO HÔN

Kết hôn sớm (hay còn gọi kết hôn trẻ em hoặc tảo hôn - kết hôn dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam) là một vấn đề toàn cầu và xuất hiện ở tất cả các quốc gia, văn hóa, tôn giáo khác nhau. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: do hủ tục xa xưa; do ý thức của trẻ em, muốn yêu và kết hôn sớm; do kiến thức về sức khoẻ sinh sản và pháp luật yếu kém...Việc kết hôn sớm, bên cạnh việc vi phạm pháp luật, còn gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng: không đủ kiến thức gia đình, nuôi dạy con cái, ly hôn, con cái dị tật bẩm sinh - do cận huyết, đẻ non... 

Để góp phần phòng ngừa, làm giảm thực trạng tảo hôn ở Việt Nam nói chung hay từng địa bàn nói riêng, không thể thiếu những hoạt động nâng cao nhận thức cũng như các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ kết hôn sớm cho trẻ em cũng như người dân trong cộng đồng. 

Dự án "Trẻ em không phải cô dâu" đã kết hợp các hoạt động giáo dục cho trẻ em và truyền thông cho các nhà trường, cộng đồng tại địa bàn xã Yên Thành và Tân Bắc, huyện Quang Bình, Hà Giang với số lượng người hưởng lợi trẻ em (12 - 18 tuổi) và cha mẹ của trẻ là 1474, người dân và các cán bộ trong cộng đồng là 5526. Mục tiêu của dự án là 90% người dân trong cộng đồng và 80% trẻ em tại địa bàn 2 xã có kiến thức về quyền trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và có kỹ năng bảo vệ bản thân. Xem thêm hệ luỵ của việc tảo hôn tại đây.