Hết tiền khiến con người nhanh già và kém thông minh hơn

10:59 14/01/2020

Theo thông tin do tờ Independent trích dẫn lời giới khoa học thì việc thiếu tiền bạc để chi tiêu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bộ não của chúng ta.

Có thể bạn chưa biết, trong những cuốn sách về kỹ năng sống hầu hết đều có câu "Tiền bạc không phải thứ quý giá nhất, mà thứ quý nhất với chúng ta là...". Nếu thực sự tin hoàn toàn vào điều đó thì xin lỗi bạn đang bị lừa rồi. Bên cạnh việc là công cụ để trao đổi hàng hóa, tiền còn có quan hệ cực kỳ mật thiết đốt với tâm sinh lý của tất cả mọi người.

 
Thiếu tiền khiến não bộ hoạt động kém. Ảnh minh họa.
Thiếu tiền khiến não bộ hoạt động kém. Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Chết cười với chùm ảnh "Khi bạn hết tiền nhưng vẫn muốn ăn sang"​

Thiếu tiền khiến con người già và kém thông minh hơn

Tờ Independent uy tín thế giới đã đăng tải một nghiên cứu khoa học khiến nhiều người phải bất ngờ của trường Đại học Miami (Mỹ). Theo đó, các nhà nghiên cứu của ngôi trường này đã tiến hành một cuộc khảo sát nhằm thu thập thông tin từ 3.400 người. Đối tượng của cuộc khảo sát là những người trong độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi, thời gian là trong suốt 20 năm. Trong thời gian tham gia nghiên cứu 3.400 người này sẽ viết báo cáo về thu nhập và làm các bài kiểm tra về nhận thức.

 
Kiểm tra về việc thu nhập ảnh hưởng đến nhận thức. Ảnh minh họa.
Kiểm tra về việc thu nhập ảnh hưởng đến nhận thức. Ảnh minh họa.

Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu này rất thú vị. Theo đó, kết quả cho thấy, những người thường xuyên gặp khó khăn về tài chính sẽ có nhận thức kém hơn so với những người có tài chính ổn định. Được biết, một bài kiểm tra nhận thức bao gồn có khả năng ghi nhớ, tốc độ xử lý thông tin của bộ não, tốc độ phản ứng.

Giáo sư Adina Zeki Al Hazzouri, trưởng nhóm của nghiên cứu khoa học trên thuộc trường Đại học Miami cho biết: "Kết quả nghiên cứu này đúng với cả nhóm người trí thức, có trình độ, lương lậu cao nhưng vì một lý do nào đó mà vẫn túng thiếu về tiền bạc nên dễ khiến họ rơi vào trạng thái căng thẳng. Ngoài ra, đánh giá tổng thể cho thấy tình trạng khó khăn về kinh tế khi còn thanh niên, là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức khi vào tuổi trung niên".

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, túng thiếu về tiền bạc sẽ làm con người bị lão hóa về nhận thức và cả ngoại hình. Do vậy, giới trẻ nên biết cách chi tiêu hợp lý, đừng biến mình thành người không đồng dính túi hoặc thành con nợ của cả thế giới.

 
Thiếu tiền khiến con người kém thông minh và mau già. Ảnh minh họa.
Thiếu tiền khiến con người kém thông minh và mau già. Ảnh minh họa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Còn trẻ, cô đơn cũng chẳng sao. Chỉ cần không hết tiền tiêu thì vẫn ổn!​

Nhiều tiền giúp thông minh và trẻ trung

Kết quả nghiên cứu suốt 20 năm của nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Miami vừa được công bố đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Theo đó, hầu hết đều đồng ý với kết quả này, thậm chí nhiều người còn thừa nhận mình đang rơi vào trạng thái căng thẳng khi thiếu tiền.

"Cái này đúng này, điển hình như tôi đây, mỗi lần hết tiền là lo lắng cực điểm, cảm thấy làm mọi thứ đều chậm chạp hơn thường ngày".

"Theo tôi đây là quy luật tất yếu thôi, thực sự rất hiếm ai có thể sống vui vẻ, hạnh phúc khi liên tục không có tiền trong túi đấy".

"Tiền bạc không phải thứ quan trọng nhất nhưng cứ thử không có tiền 1 ngày xem thế nào cũng hóa điên. À trừ trường hợp bạn vẫn được nuôi bởi người khác".

 
Thiếu tiền khiến con người bị khủng hoảng. Ảnh minh họa.
Thiếu tiền khiến con người bị khủng hoảng. Ảnh minh họa.

"Không có tiền là một vấn đề lớn đấy, đặc biệt là trong những ngày giáp tết thế này, bao nhiêu thứ phải mua sắm rồi trả nợ, quà cáp các thứ nữa, vừa nghĩ thôi đã thấy đau đầu".

"Đâu phải chỉ không có tiền đâu, tiền ít cũng khiến con người rơi vào trạng thái khủng khoảng và nhanh già đi đó, thử tưởng tượng xem sẽ ra sao nếu lương có 10 triệu mà nợ ngân hàng đến 1 tỷ".

"Có nhiều tiền mới thông minh và trẻ".

>>> Có thê bạn chưa biết: "Còn trẻ sống trong nghèo nàn thì ở tuổi trung niên sẽ bị lão hóa sớm"​

Kết

Do vậy, để tránh khiến bộ não hoạt động chậm dần đều và ngoại hình già đi trước tuổi, bạn đừng nên để trong ví không còn đồng nào nhé! Đặc biệt là trong giai đoạn giáp Tết thế này, việc chi tiêu cần phải hết sức hợp lý và tiết kiệm.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet

Người trẻ hiện nay thường có thói quen mỗi lần nhận lương là phải đi "xả" chính điều này khiến họ nhanh bị cạn kiệt:

Những sai lầm khi mua sắm khiến bạn tốn thêm tiền

- Mua mọi thứ mình thấy thích.

- Không cập nhật giá sản phẩm trước khi mua.

- Không lên danh sách đồ cần mua.

- Không quan tâm trọng lượng của sản phẩm.

- Bỏ qua các sản phẩm rẻ nhưng gán mác thương hiệu của siêu thị.

- Không thử sản phẩm mới.

- Không quan tâm đến việc giảm giá.

- Tránh các sản phẩm rẻ.

Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về "căn bệnh" nghiện mua sắm đang khiến nhiều người hao tốn tiền của TẠI ĐÂY