Hết Tết, hoa tươi rớt giá mạnh chỉ bằng rau, người dân liền mua ủng hộ

18/02/2021, 09:15 GMT+07:00

Dịch bệnh phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con nhân dân, trong đó có cả những nhà nông trồng bán hoa Tết. Sức mua năm nay có phần giảm sút nghiêm trọng, thậm chí đến tận 30 Tết, nhiều sạp bán hoa vẫn vắng bóng khách hàng.

Ở thời điểm hiện tại, Tết đã hết, những dịp lễ chùa nhiều nhưng lượng hoa bán được cũng chẳng là bao. Nhiều người bán đã phải chấp nhận hạ giá không phanh hoa Tết để tránh bị lỗ nặng. Trên các phương tiện truyền thông, mọi người cũng kêu gọi nhau mua hoa ủng hộ bà con.

 
Hết Tết, người đi mua hoa giảm sâu. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Hết Tết, người đi mua hoa giảm sâu. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Tết vừa hết, người qua đường đã vội bẻ hoa trang trí trên phố

Vừa hết Tết, hoa tươi đã "hạ giá" rẻ như rau

Mọi năm, ở thời điểm này, dù đã hết Tết nhưng người dân vẫn mua hoa rất đông để đi lễ chùa chiền. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các khu du lịch, lễ hội, đền chùa đều đóng cửa nên hoa cũng không có người mua, ế ẩm đến đau lòng.

Trước nguy cơ phải đối mặt với lỗ nặng, người nông dân đành ngậm ngùi hạ giá hoa tươi. Có những nơi, giá giảm xuống còn 1/3 so với trước Tết Tân Sửu. 

 
Người bán hoa phải giảm giá mạnh sau Tết để tránh lỗ nghiêm trọng. (Ảnh minh hoạ: Người lao động) 
Người bán hoa phải giảm giá mạnh sau Tết để tránh lỗ nghiêm trọng. (Ảnh minh hoạ: Người lao động) 

Chia sẻ với Vietnamnet, chị Bùi Thị Diệu - chủ đầu mối bán hoa ở Thường Tín (Hà Nội) thừa nhận sau Tết không chỉ hoa ly giảm giá mạnh mà hoa lay ơn giá còn rẻ như rau ngoài chợ. Nếu như mấy ngày trước, hoa lay ơn bán lẻ dao động từ 140.000-180.000 đồng/bó 10 cành, thì ở hiện tại lại giảm còn 40.000-50.000 đồng/bó 10 cành tùy màu.

Bên cạnh đó, nhiều loài hoa cũng "hạ giá" sốc như ly kép giá giảm còn 250.000-350.000 đồng/bó 10 cành; hồng leo giá còn 110.000 đồng/bó 100 bông, hồng thơm 130.000 đồng/100 bông; thược dược 110.000 đồng/5 bó...

 
Nhiều loài hoa bị hạ giá gần bằng với mớ rau. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Nhiều loài hoa bị hạ giá gần bằng với mớ rau. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

>>> Đọc thêm: Bị chê vì trông nhạy cảm, biểu tượng hoa Tết Quảng Nam đã được sửa

Người dân thi nhau đặt mua hoa ủng hộ bà con

Để giúp đỡ người dân không rơi vào tình trạng lỗ nặng, phải chặt bỏ công sức suốt cả năm mình nuôi trồng, trên các trang mạng xã hội, trong khu chung cư... nhiều người đã kêu gọi cùng mua hoa tươi số lượng lớn. Thay vì đi du xuân như các năm trước, họ quyết định dùng số tiền đó để chơi hoa khi phải ở nhà giữa thời điểm giãn cách xã hội hiện nay.

Chị Nguyễn Lê Vân ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng là một trong số người kêu gọi cư dân gần nhà mua nông sản ủng hộ người dân. Chỉ riêng trong ngày 17/2, chị đã liên hệ người mua giúp nhà vườn hơn 400 bó hoa ly, với giá 110.000 đồng/10 cành, hơn 200 cành hoa dơn giá 40.000 đồng/10 cành.

 
Có người đặt mua nhiều bó để ủng hộ bà con trồng hoa. (Ảnh: Vietnamnet)
Có người đặt mua nhiều bó để ủng hộ bà con trồng hoa. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chiều 30 Tết, tiểu thương "nuốt nước mắt" tự tay đập bỏ cây: Dù không hét giá nhưng vẫn bị "ép giá"

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều lĩnh vực kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những hành động giúp đỡ nhau của người dân rất cần thiết và đáng được lan rộng.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên góp phần vào công tác phòng, chống dịch bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn. Như vậy có thể đẩy lùi dịch, đồng thời làm giảm thiểu khó khăn cho toàn xã hội hiện nay.

Đừng quên tham gia ngay group Oh!Man Mèn Ơi để đón đọc nhiều tin tức thú vị khác nhé!

NHIỀU DI TÍCH, ĐỀN CHÙA HÀ NỘI ĐÓNG CỬA VÌ DỊCH, DU KHÁCH PHẢI VÃN CẢNH Ở NGOÀI

Một trong những lý do khiến nhu cầu mua hoa giảm mạnh đợt này là do các di tích, đền chùa ở Hà Nội đóng cửa. Người dân cũng vì vậy mà không còn mua hoa để thắp hương, dâng chùa nữa. 

Việc đóng cửa những di tích là một trong nhiều quy định được đưa ra để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Theo đó, những nơi mà nhiều người thường lui tới dịp đầu năm như chùa chiền, danh lam thắng cảnh tại Thủ đô sẽ thông báo đóng cửa và ngừng đón khách.

Người dân nếu vẫn muốn đến làm lễ chỉ có thể ngậm ngùi đeo khẩu trang, đứng chắp tay khấn vái ngay bên ngoài cửa đền, chùa hoặc ngắm cảnh từ xa qua hàng rào sắt.

>>> Xem thêm tại đây!