Vụ người bán tăm bị đánh: Độc ác từ kẻ bán kem trộn, cho tới đám đông a dua

24/07/2017, 17:55 GMT+07:00

Đâu cũng nhận "đây là cháu em suýt bị bắt cóc", vậy là đứa trẻ trong sự việc được nhắc đến, phải có tới vài nghìn người cô đang bán hàng online... Để rồi, những đau đớn, cay đắng, nhục nhã dồn hết lên 2 người phụ nữ bán tăm tội nghiệp.

Từ hotgirl bán kem trộn - những nhân vật gặp đủ thứ éo le trên đời...

Nếu có thể bầu chọn cho nhân vật chịu nhiều éo le nhất mạng xã hội, thì những tài khoản "kem trộn" đứng thứ 2 không ai dám thứ nhất. Nếu như cả đoàn người đi chơi về hơi khuya không sao, chỉ có bán kem trộn là người duy nhất bị rạch đùi. Hay cả thành phố đang sống yên ổn, chỉ có bán hàng online là gặp cướp, bị sàm sỡ, gặp thôi miên, v.v...

Khả năng canh me của chị em bán kem trộn cũng khá không kém biệt tài "gặp rủi ro" là bao. Mặc dù gần như ở nhà cả ngày mà chuyện gì cũng biết, mà biết 1 cái là lập tức hô hoán cho cư dân mạng. Cụ thể gần đây nhất, ngày 22/7 vừa qua, nhiều người khá lo lắng trước thông tin, hình ảnh máy bay rơi tại sân bay Nội Bài từ một tài khoản Facebook. Hành động này cũng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc để kiểm định. Kết quả cho thấy chủ tài khoản này đã hành động với mục đích câu like, phục vụ cho việc bán hàng online của mình.

Từ lâu, chiêu trò câu like trên mạng xã hội không còn xa lạ với người dùng. Việc đăng tải những thông tin chưa xác thực hoặc cố tình lợi dụng, bịa đặt vụ việc để tạo sự chú ý, nhằm tăng tính tương tác cho Facebook cá nhân với mục đích riêng đã gây ra không ít hậu quả ngoài sức tưởng tượng. Đã có quá nhiều bài báo lên án và bày tỏ sự phẫn nộ của cư dân mạng về việc câu like độc ác. Thế nhưng, qua vụ 2 người phụ nữ bán tăm bị đánh bầm dập vì nghi bắt cóc trẻ con, các chị em bán kem trộn còn tự tin đến mức khẳng định đó là cháu mình - thì có lẽ những người bán hàng online đã thật sự đi quá giới hạn.

Khi chuyện này xảy ra, thật không tài nào hiểu nổi, chỉ vì câu like mà họ sẵn sàng vơ hết chuyện trên mạng thành chuyện của mình. Đâu cũng nhận "đây là cháu em suýt bị bắt cóc", vậy là đứa trẻ trong sự việc được nhắc đến, chắc phải có tới vài nghìn người cô đang bán hàng online... Để rồi, những đau đớn, cay đắng, nhục nhã dồn hết lên 2 người phụ nữ bán tăm tội nghiệp.


Facebooker bán mỹ phẩm tự chế đăng tải clip và xác nhận đó là cháu mình.
Facebooker bán mỹ phẩm tự chế đăng tải clip và xác nhận đó là cháu mình.


Những comment chắc như đinh đóng cột về vụ việc.
Những comment chắc như đinh đóng cột về vụ việc.

Đến sự "a dua" đáng sợ của những đám đông ngoài đời

Vụ người bán tăm bị đánh: Độc ác từ kẻ bán kem trộn, cho tới đám đông a dua

Một facebooker nổi tiếng đã bức xúc chia sẻ trên trang cá nhân của mình:

"Hiệu ứng đám đông là một hiệu ứng thực sự rất kinh khủng. Kinh khủng hơn khi bên cạnh nó là những kẻ có tâm lý bầy đàn thiếu đạo đức, kèm theo cái tính thích adua bất chấp lý lẽ.. Chẳng cần biết đúng sai, cũng chẳng quan tâm là lỗi hay ko chỉ cần có một cái cớ, một ngòi nổ thì nó sẵn sàng bộc phát, biến mọi thứ thành hệ lụy khó lường.

Chả thế mà chỉ vài tháng trước bao nhiêu vụ nghi trộm chó cũng bị dân làng đánh đến chết, bị đốt xe giết người... Rồi mất xe SH trong ngõ chạy ra đường gặp ông tổ trưởng dân phố đi xe giống màu cũng hô hào đánh cho nhập viện dù rằng biển số cũng chả liên quan, hay còn có cô bị tai nạn giao thông được anh bảo vệ bế đi cấp cứu giùm cũng bị người yêu cô kia đâm thủng phổi gần chết vì nhầm tưởng là kẻ gây tai nạn. Gần nhất thì chỉ một câu la lên vu khống thì doanh nghiệp cũng bị đánh bầm dập, bị đốt ô tô phá hoại tài sản...v..v..


Bà Bẩy bị nhiều người dân quây đánh vì nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em.
Bà Bẩy bị nhiều người dân quây đánh vì nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em.

Mọi cái, chẳng nói lên điều gì cả. Chỉ đơn giản là để thõa mãn những thú tính côn đồ của những kẻ a dua. Những kẻ tưởng mình là anh hùng khi luôn miệng biện hộ bằng những lý do có vẻ vô tội như kiểu đang giúp đỡ, bị bộc phát, phẫn nộ, đang nghi ngờ abc hay thực chất và dễ hiểu hơn là chẳng quan tâm gì đâu, cứ giã cho sướng tay đã... Có làm sao thì cũng chả sao vì cả trăm thằng như thế có làm sao biết ai mà xử.

Tôi thấy sợ những kiểu như này..những kẻ mồm năm miệng mười...Tay thì quay, mồm thì luôn miệng hỏi "Bà gọi trẻ con ra làm gì?" nhưng hễ người ta cứ định giải thích lại bảo "Tôi ko nghe" với "Bà im mồm đi". Nếu không phải bởi kẻ quay phim này, nếu không phải cứ một mực phủ đầu, luôn miệng đổ vấy cho người ta bắt cóc với hô hào đánh đập thì nào có đám thanh niên nào dám hạ cẳng tay chân với những người già cả đáng tuổi bố mẹ chúng ???

Hoàn cảnh gia đình bà Bẩy bán tăm rất đáng thương, khi được hỏi về việc, liệu có còn tiếp tục công việc đi bán tăm không bà Bẩy vừa gạt nước mắt vừa trả lời: “Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng, tôi không bao giờ dám làm công việc như thế này nữa. Chẳng qua cũng chỉ vì muốn kiếm thêm chút tiền mua quần áo mới cho con vào đầu năm học, mà nên cơ sự này”

Khi vung tay, vung chân xông vào hành hung 2 người phụ nữ đáng thương này, có lẽ đám đông hung hãn ấy chỉ nghĩ đến thành tích "bắt sống kẻ bắt cóc trẻ con". Ai? Ai là kẻ vinh danh cái sự độc ác dựa trên hành động rất anh hùng rơm ấy? Chẳng ai đâu, nhưng vì cái cảm giác "giã cho sướng tay", để rồi ra vẻ hùng hùng hổ hổ đánh những người yếu thế bằng tuổi bố mẹ mình.

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi, theo một nghiên cứu mới đây, người trong độ tuổi trưởng thành sử dụng hơn 60% thời gian của mình dành cho các thiết bị thông minh, và phần lớn thời gian đó - họ kết nối với mạng xã hội. Thế giới ảo chưa bao giờ "thật" như thế. Nó thật và cũng đem lại những hệ lụy thật sự đớn đau.

Thế nên, đừng bao giờ nghĩ rằng hành động của mình là "vô thưởng, vô phạt", không ảnh hưởng đến ai và không mang đến điều gì tiêu cực. Mỗi người trong chúng ta cần phải có trách nhiệm hơn bao giờ hết với những nút like và những comment. Bởi, mọi hành động đều đi đến kết quả. Và quả đắng hay ngọt, là từ những hành động tưởng chừng rất nhỏ, nhỏ như là nút like. Chỉ những nút like, share bịa đặt và dối giá, đã biến 1 người đàn bà mưu sinh bình thường biến thành kẻ tội đồ không căn cứ, biến những con người hiền lành thành những kẻ máu lạnh hung dữ, đẩy 1 gia đình đang âm thầm sinh tồn vào cảnh thương tật, vô vọng và tuyệt vọng với xã hội.

Cơ quan chức năng đã đã vào cuộc điều tra, triệu tập triệu tập một số đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích cho người bán tăm, bị đánh bầm dập vì nghi bắt cóc trẻ em.. Hy vọng rằng, câu chuyện buồn này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những kẻ "mình bất chấp hết câu like đi thôi". Và cũng là sự cảnh báo cho cả chúng ta, để biết suy nghĩ sáng suốt, thấu đáo và hành động cẩn trọng hơn, trước những thông tin - hình ảnh chưa được xác thực đang nhan nhản trên mạng.