Hết hồn với những nghiên cứu khoa học kì lạ chưa từng thấy

18/06/2015, 11:38 GMT+07:00

Với trí tò mò và sáng tạo, các nhà khoa học đã công bố rất nhiều nghiên cứu gây ngạc nhiên cho những người yêu thích tìm tòi và khám phá.

Gà tây đực có thể giao phối với mọi thứ

Để tìm hiểu đặc tính giao phối của gà tây đực, các nhà khoa học ở Đại học Pennsylvania đã thực hiện một cuộc thí nghiệm kỳ lạ.

Họ đặt trước mặt chú gà tây đực một mô hình gà cái giả và gà tây đực không chần chừ mà lao vào thực hiện các kỹ năng giao phối. Sau đó, họ dần dần loại bỏ từng bộ phận trên mô hình của gà cái như cánh, đuôi và chân cho đến khi chỉ còn một cái đầu gỗ, nhưng điều này có vẻ cũng không gây ảnh hưởng lắm đến việc làm mất hứng giao phối của gà tây đực, khi chúng vẫn lao vào giao phối với cây gậy có chiếc đầu con gà cắm trên que gỗ.

Gà ta thích… người đẹp

Vào năm 2004, một nhóm các nhà khoa học ở Viện Động vật học thuộc Đại học Stockholm đã công bố “Gà chỉ thích người đẹp”, sau một nghiên cứu tìm hiểu xem những chú gà nghĩ sao về khuôn mặt người.

Họ đã đặt hàng loạt các bức hình chân dung người trước mặt những chú gà và huấn luyện chúng chỉ mổ vào những gì chúng thấy là đẹp. Sau khi tập hợp những bức tranh được gà mổ, họ đã nhận ra những người phụ nữ đẹp theo tiêu chuẩn được những chú gà mổ nhiều nhất.

Chim bồ câu có… khả năng cảm nhận nghệ thuật

Nếu bạn muốn biết một bức tranh có đẹp hay không, hãy nhờ đến chim bồ câu. Năm 2010, giáo sư Shingeru Watanabe ở Đại học Keio, Nhật Bản, đã công bố một nghiên cứu về việc những chú chim bồ câu nhận biết được hình ảnh, bức tranh nào là đẹp hay xấu với hai tiêu chí ông chọn ra là màu sắc và kết cấu của bức tranh.

Đáng ngạc nhiên là khi đứng trước những bức tranh đẹp, chim bồ câu đều sẽ dùng mỏ mổ vào tranh. Sau đó, giáo sư đã thử lại bằng cách tẩy màu và trộn 2 bức tranh lại với nhau để thử lại. Lúc này, chim bồ câu không thể nhận biết được nữa. Thí nghiệm này cũng chứng minh những chú chim bồ câu sẽ dựa vào màu sắc và kết cấu để đánh giá vẻ đẹp.

Cừu có thể nhận biết khuôn mặt người

Theo Keith Kendrick, một nhà thần kinh học tại Viện Babraham ở Cambridge, Anh, những chú cừu sở hữu và sử dụng mạng thần kinh tương tự giống như con người để có thể nhận biết khuôn mặt. Điều này khiến chúng không chỉ nhớ và phân biệt được gương mặt của những chú cừu khác, mà còn giúp chúng nhận biết và nhớ được khuôn mặt những người quen thuộc trong một thời gian rất lâu, thường là vào khoảng 2 năm. 

Kendrick và các đồng nghiệp của ông đã huấn luyện 20 chú cừu bằng cách để chúng gặp 60 chú cừu khác và những chú cừu có thể nhận biết và nhớ 50/60 những chú cừu đã từng gặp. Sau 600 - 800 chú cừu khác nhau, những ký ức về khuôn mặt mà cừu đã nhận biết sẽ dần dần bị mất đi.

Các chú chuột thích nghe nhạc Jazz…

Và điều này chỉ xảy ra khi những chú chuột phê… vì cocain. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Albany đã tiến hành một thí nghiệm kỳ lạ về khả năng yêu thích âm nhạc của những chú chuột. Họ đã bật bài nhạc giao hưởng “Fur Elise” của Beethoven và bài hát “Four” của biểu tượng nhạc Jazz, Miles Davis. Những chú chuột chỉ có phản ứng với nhạc của Beethoven và thờ ơ với nhạc của Miles Davis. Nhưng khi họ bắt đầu tiêm cocain vào những chú chuột, sở thích âm nhạc của chúng liền thay đổi 180 độ khi có những phản ứng rất tích cực với bài “Four”.

Tự thí nghiệm bằng cách cho nhện cực độc cắn

Vào năm 1933, giáo sư Allan Walker Blair ở trường Đại học Alabama đã để cho một con nhện quả phụ đen – một loại nhện cực độc cắn vào ngón tay của mình như là một phần của nghiên cứu "hậu quả khi bị nhện góa phụ đen cắn vào người".  2 giờ sau khi bị cắn, giáo sư đổ mồ hôi đầm đìa và cảm thấy bị chuột rút ở cơ bắp khiến việc hô hấp gặp nhiều khó khăn. 9 giờ sau khi bị nhện cắn, giáo sư đã được nhanh chóng đưa đến bệnh viện và trải qua 3 ngày sốt cao với những cơn đau đớn như là một ác mộng. Và như một kết quả không thể tránh khỏi, giáo sư Allan đã qua đời ngay sau đó.