Hết "đổ xô đá", giới trẻ hào hứng thách thức nhau về "gu đọc sách"

14:00 04/09/2014

Cơn sốt "đổ xô đá" Ice Bucket Challenge chỉ vừa hạ nhiệt thì mới đây, dân mạng khắp nơi lại tiếp tục hào hứng thách thức nhau với Book Bucket Challenge.

Tuy có phần "ăn theo" Ice Bucket Challenge, thế nhưng Book Bucket Challenge vẫn thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia bởi đơn giản và dễ dàng thực hiện. Với yêu cầu kể tên từ 5 đến 10 tựa sách, người bị thách thức sẽ phải liệt kê những quyển sách đã đọc gần đây, hoặc ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ của bản thân, hoặc chỉ đơn giản là thích đọc nhất. Sau đó sẽ kể tiếp tên 3 đến 5 người tiếp theo bị thách thức.


	
	Ảnh chụp từ FBNV
Ảnh chụp từ FBNV

Có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng mục đích chung của Book Bucket Challenge vẫn là thông qua những tựa sách mà tìm hiểu gu đọc sách của những người tham gia, từ đó có thể phần nào hiểu thêm được tính cách cũng như một góc suy nghĩ khác của bạn bè xung quanh.

Không xuất phát từ mục đích từ thiện như Ice Bucket Challenge, cũng không đòi hỏi người chơi bị phạt bất kì điều gì, chỉ đơn giản là kể tên những tựa sách mình yêu thích, Book Bucket Challenge chỉ đơn giản là sự vui vẻ và chia sẻ với nhau những quyển sách hay ho với mọi người. Có thể nói, đó cũng chính là một trong những lí do khiến trào lưu "kể tên sách" này liên tục được mọi người thách thức nhau.


	
	Ảnh chụp từ FBNV
Ảnh chụp từ FBNV

Từ tiểu thuyết ngôn tình cho đến truyện trinh thám, hay cả những quyển truyện tranh gắn bó sâu sắc với tuổi thơ..., mỗi danh sách liệt kê là thể hiện thêm một "góc khuất" của bản thân người chơi, cũng như khái quát được một phần tính cách, suy nghĩ của người đó. Ngoài ra, điều này cũng tạo thêm một nguồn tựa sách đa dạng và phong phú mà cộng đồng mạng đang chia sẻ, giới thiệu với nhau.


	
	Ảnh chụp từ FBNV
Ảnh chụp từ FBNV

Như tác giả của "Đôi khi tình yêu chỉ là chuyện một người"- Thiên Bình đã chia sẻ khi tham gia Book Bucket Challenge: "Suy nghĩ lớn nhất khi tham gia chính là muốn tìm hiểu những người mình quan tâm, thương yêu đã và đang đọc những cuốn sách gì. Còn về phần bản thân thì mình cũng muốn chia sẻ những cuốn sách cảm thấy hay cho bạn bè, đặc biệt là những người thích than thở dạo này sách chán quá, không biết đọc sách gì."


	
	Ảnh chụp từ FBNV
Ảnh chụp từ FBNV


	
	Ảnh chụp từ FBNV
Ảnh chụp từ FBNV

Tuy nhiên, bất kì câu chuyện nào vẫn luôn có hai luồng ý kiến trái chiều, và Book Bucket Challenge vẫn không là ngoại lệ.

Với Ice Bucket Challenge, rất nhiều người cho rằng đó là phung phí nước, là một hành động không thiết thực và chỉ là a dua, đua đòi,... thì Book Bucket Challenge lại vấp phải ý kiến phản đối cho rằng "đó chỉ là sự khoe mẽ, không biết đọc được bao nhiêu mà cứ tỏ vẻ trí thức". Hay một bạn bình luận: "Riết rồi thấy tào lao nhảm nhí quá. Phong trào này nọ, toàn ăn theo. Sách lên google search rồi viết vào. Một phong trào rất vô nghĩa". Ngoài ra, trước một loạt các tên sách được kể ra của những người bị thách thức, sự xuất hiện liên tục của những tiểu thuyết ngôn tình đã bị phản ứng mạnh vì "toàn những kiểu truyện tình cảm, sến sẩm phi thực tế, riết rồi chỉ toàn sống như bay trên trời".

Tạm kết

Ở cái thời đại công nghệ gần như xuất hiện mọi nơi, thì văn hóa đọc sách tưởng chừng như đã trở nên quá xa lạ với những bạn trẻ hiện đại và cá tính. Thế nhưng, Book Bucket Challenge đã chứng tỏ một điều hoàn toàn ngược lại, vẫn có một bộ phận giới trẻ yêu quý sách, thích thú với việc lật từng trang sách mà đọc ngấu nghiến, nâng niu sách như một người bạn tinh thần.

Và dù cho bạn có yêu thích những câu chuyện tình cảm quá sến sẩm, hay sách gối đầu của bạn lại không hề có cuốn nào thuộc dạng "best-seller" nổi tiếng, nhưng, đó hoàn toàn không phải là vấn đề đáng phải đem ra chỉ trích, chê bai. Trào lưu rồi có thể đi qua, nhưng hi vọng rằng thói quen và văn hóa đọc sách sẽ không bị mai một đi.