Hệ lụy khôn lường của "đạo nhái" trong âm nhạc

11/11/2014, 20:00 GMT+07:00

Phim bị lùi lịch chiếu, bài hát bị gỡ khỏi bảng xếp hạng, nhạc sĩ thì "muối mặt" trả giải... Đạo nhạc đang trở thành vấn nạn cần bài trừ.

Chàng trai năm ấy bị lùi lịch chiếu vì nhạc phim là sản phẩm đạo nhái, một loạt bài hát bị gỡ khỏi bảng xếp hạng. FB Boiz, Minh Vương phải "muối mặt" trả giải thưởng nhận từ Bài hát Việt. Một loạt bài hát bị gỡ khỏi các bảng xếp hạng, trang nghe nhạc trực tuyến... Đạo nhạc đã không còn là vấn đề của một cá nhân mà đã trở thành vấn nạn cần bài trừ.

Chỉ vì trót “mượn” beat, không hiếm những nhạc sĩ đã phải “muối mặt” trả giải trước khi có quyết định thu hồi từ Ban tổ chức. Tháng 7/2008, khi nghi án đạo nhạc của Vầng trăng khóc, Kiếp đỏ đen, Hãy nói anh yêu em... còn chưa có lời đáp, thì ca khúc giành giải Bài hát Việt - Mưa của Minh Vương đã bị rút giải thưởng vì đạo nhạc.

Thế nhưng, dường như khán giả lại chẳng mấy để tâm đó là sản phẩm "đạo nhái", chỉ cần bài hát đó hay thì vẫn hoàn toàn chấp nhận. Ngay cả khi bài hát "làm mưa, làm gió" suốt một thời gian dài Anh không đòi quà của Only C bị cho là “mượn từ đầu đến đuôi” từ beat nhạc cho đến ý tưởng MV thì nhiều người hâm mộ vẫn chẳng thèm quan tâm đến.


FB Boiz nhận giải trong Bài hát Việt liveshow tháng 9

Mới tháng trước, FB Boiz cũng phải chủ động trả lại giải thưởng nhận từ Bài hát Việt tháng 9 vì ca khúc Tương tư đã "mượn" beat từ một ca khúc Hàn Quốc. Trưởng nhóm Phúc Bồ, sau khi đăng đàn giải thích sự vụ thì cũng phải gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ.

Tuy vậy, chưa bao giờ vấn đề đạo nhạc lại trở nên nóng như mấy ngày gần đây. Với nghi án đạo nhạc trong Chắc ai đó sẽ về của nhạc sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP, một cuộc họp của nhiều nhà chuyên môn uy tín như nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo… đã được thực hiện. Sự giống nhau đến 80% giữa hai bài hát đã khiến nhạc sĩ Phó Đức Phương phải thốt lên: “Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc một cách tinh vi. Hội đồng thẩm định đã thống nhất gửi văn bản lên Cục Bản quyền và yêu cầu nam ca sĩ chấm dứt hành động này. Đây là vấn đề vi phạm quyền tác giả quốc tế”. Trong khi nhạc sĩ Đỗ Bảo: "Tôi cho là đã có một sự vay mượn nghiêm trọng, cậu ấy đã ứng tác các câu hát của mình trên nhạc đệm của bài nhạc Hàn kia".


Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc một cách tinh vi...
Đây là vấn đề vi phạm quyền tác giả quốc tế
"

Sơn Tùng M-TP, vẫn được xem là hiện tượng nổi bật của làng nhạc Việt, được tung hô trên khắp các mặt báo và chương trình âm nhạc vì khả năng hát, sáng tác và phong cách thời trang cá tính. Chỉ đến khi, một loạt ca khúc của Sơn Tùng bị nghi ngờ đạo nhạc như Em của ngày hôm qua (beat Every night - EXID), Cơn mưa ngang qua (beat Sarangi Mareul Deutjianha), Nắng ấm xa dần (beat Monologue) và giờ là Chắc ai đó sẽ về (beat Because I miss you)… thì khán giả đã lập tức quay lưng “dìm” không thương tiếc.

đạo nhạc, Sơn Tùng M-TP đã bị gỡ bài hát khỏi các BXH Bài hát yêu thích, BXH Zing Mp3, xóa khỏi đề cử Làn Sóng Xanh. Thậm chí, anh còn bị Văn Production còn cấm diễn 6 tháng, toàn bộ hình ảnh và âm thanh của Sơn Tùng trên các mạng xã hội, mạng nghe nhạc, chia sẻ video... đều bị tạm rút. Trong khi đó, Chàng trai năm ấy - một dự án điện ảnh mà Sơn Tùng thủ vai chính, Chắc ai đó sẽ về được dùng làm nhạc phim - đã buộc phải lùi ngày công chiếu thay vì ngày 14/11/2014 như kế hoạch.

Sơn Tùng xanh xao, gầy gò vì scandal liên tiếp

Hội âm nhạc Việt Nam đã gửi đề nghị cấm lưu hành Chắc ai đó sẽ về đến Cục Bản quyền Việt Nam. Động thái cho thấy sự quyết liệt bài trừ hành động “trộm chất xám” trong âm nhạc của cơ quan này, không thể để tình trạng khán giả "ném đá" thì cứ "ném", nhạc sĩ đạo cứ đạo, ca sĩ hát cứ hát, thậm chí nhiều người dễ dãi còn tung hê, khen ngợi "đạo hay" và coi chuyện "mượn" beat chỉ là bình thường.

Bây giờ, khán giả đang chờ đợi kết luận chính thức từ Cục Bản quyền. Nếu là đồng thuận với ý kiến từ Hội âm nhạc thì chắn chắn nam ca sĩ - nhạc sĩ Sơn Tùng M-TP phải hứng chịu những hệ lụy nặng nề, ảnh hưởng lớn đến danh dự và sự nghiệp ca hát.