Hé lộ về cô con gái nuôi người Việt của nhà bác học Stephen Hawking

27/03/2015, 09:00 GMT+07:00

Ít ai biết rằng nhà bác học Stephen Hawking có một cô con gái nuôi Việt Nam và đối với ông, cô là "điều ngẫu nhiên tuyệt diệu nhất".

Hé lộ về cô con gái nuôi người Việt của nhà bác học Stephen Hawking

Stephen Hawking là một nhà vật lý học nổi tiếng người Anh. Ông mắc phải chứng bệnh ALS khiến ông hầu như bị liệt toàn thân và chỉ giao tiếp qua một máy phát ra tiếng nói thông qua suy nghĩ của ông.  Vào tháng 3 năm 1968, ông đã từng tham gia diễu hành với nhà văn Tariq Ali và diễn viên Vanessa Redgrave  để lên tiếng phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Và có lẽ cơ duyên với Việt Nam của ông không dừng lại ở đó khi ông còn nhận nuôi một cô gái ở Việt Nam làm con gái đỡ đầu của mình.

Vào năm 1989, cha mẹ của cô bé Nguyễn Thị Thu Nhàn đã qua đời sau một vụ lật thuyền. Nhàn được đưa về làng trẻ em SOS Hà Nội và người anh của cô được nhận vào làng Birla ngay bên cạnh. Theo như quy định của tổ chức quốc tế SOS, mỗi tổ chức SOS ở các nước đều phải gửi thông tin và hình ảnh của những đứa trẻ không may mắn hiện đang sống ở làng SOS sở tại về trụ sở ở Viên, Áo. Những thông tin về các đứa trẻ sẽ được gửi ngẫu nhiên đến những người có mong muốn được nhận con nuôi và cô bé Nguyễn Thị Thu Nhàn đã ngẫu nhiên trở thành con gái nuôi của nhà bác học nổi tiếng Stephen Hawking.

Stephen Hawking biểu diễn điều khiển chiếc xe lăn chỉ với một nút bấm khiến các bạn nhỏ trong làng SOS reo hò vì thích thú.

Kể từ khi có bố nuôi, cô bé Nhàn thường xuyên viết thư và gửi hình ảnh cho Stephen Hawking. Có lẽ vì cảm động trước những câu truyện của đứa con gái nuôi nhỏ của mình, Stephen Hawking và người vợ của mình, bà Elaine Mason đã quyết định bí mật đến Việt Nam vào mùa đông năm 1997 để thăm Nhàn.

Ông cùng người vợ thứ hai của mình đã bí mật đến Hà Nội vào năm 1997 để thăm cô con gái nuôi của mình.

Tất cả mọi người đều nói tôi rất may mắn khi có được người bố nuôi là một nhà khoa học nổi tiếng, nhưng tôi lại cảm thấy mọi chuyện rất bình thường vì tất cả mọi đứa trẻ trong làng SOS đều được nhận nuôi. Tuy nhiên, cho đến khi tôi gặp ông, nhìn thấy ông ngồi trên xe lăn với các hoạt động bị hạn chế và khó khăn nhưng ông vẫn rất lạc quan vui vẻ, thì tôi yêu mến và cảm phục ông rất nhiều” - Nhàn nói. 

Trong suốt khoảng thời gian ở làng SOS, Stephen luôn quan tâm đến cô con gái nuôi của mình và Nhàn cũng thường xuyên tự nấu những món ăn ngon cho người bố nuôi. Cô và nhà bác học cùng với vợ ông thường đi dạo trên những con đường Hà Nội. Đôi tay bị biến dạng vì liệt của Stephen luôn nắm chặt lấy tay cô con gái nuôi của mình và dù chịu rất nhiều những cơn đau do chứng bệnh hành hạ, ông vẫn luôn nở nụ cười trên môi.

Thu Nhàn khi ở bên Anh cùng với Stephen Hawking, bà Elaine Mason vợ của ông và người mẹ của nhà vật lý học.

Sau 3 ngày ở Việt Nam, nhà bác học trở về Anh và cô bé Nhàn không thể nào ngừng khóc khi tiễn ông ở sân bay. Vào tháng 7 năm 2000, Nhàn được qua Anh sống cùng với cha nuôi của mình trong khoảng thời gian 1 tháng. Stephen đã quyết định nghỉ làm ở nhà ngày hôm đó chỉ để chào đón cô con gái nuôi của mình từ Việt Nam sang và hành động đó khiến Nhàn rất cảm động.

Cô luôn nhớ những ngày còn ở bên Anh với gia đình bố nuôi của mình, khi cô xem bà Elaine vẽ tranh, anh Peter (con trai riêng của bà Elaine) chơi billard và trò chuyện với bố.

Những ngày ở bên cạnh người bố nuôi ở Anh là những kỷ niệm không thể nào quên đối với Nhàn. Biết Nhàn ở nơi xa lạ sợ cô buồn và tủi thân, Stephen luôn quan tâm và giúp cô bớt cảm thấy xa lạ với môi trường xung quanh.  Mỗi buổi sáng, Nhàn luôn cùng ăn sáng với Stephen và gia đình ông. Cô cũng không quên hôn tạm biệt ông trước khi Stephen đi làm.  Vì ông thường về nhà muộn lúc Nhàn đã đi ngủ nên vào buổi sáng, Stephen thường đợi đến khi cô con gái nuôi của mình thức dậy và phải nhìn thấy ông thì lúc ấy ông mới có thể an tâm mà đi làm. Biết cô thích ăn kẹo, mỗi lần trở về nhà từ chỗ làm, nhà bác học luôn đem về 1 bịch kẹo cho cô. Ông cũng giúp Nhàn trao dồi và làm các bài tập về tiếng Anh và không quên nhắc nhở cô đi ngủ sớm để giữ sức khỏe.

Trước khi về Việt Nam, bố nuôi đã đưa cô đi mua sắm quần áo và tất cả bộ đồ ông chọn cho cô đều có màu xanh.

Sau khoảng thời gian 1 tháng, Nhàn quay về Việt Nam cùng với những ký ức đáng nhớ trong khoảng thời gian ngắn ngủi sống ở Anh. Điều khiến cô cảm động và không thể nào quên được là  trong một lần cô trò chuyện với người bố nuôi của mình, Stephen đã nói với cô rằng, “dù rằng nhận nuôi con là một điều hoàn toàn ngẫu nhiên nhưng với bố, đây là điều ngẫu nhiên tuyệt vời nhất”.

Thu Nhàn cùng với chồng và 2 người con của mình trong buổi ra mắt bộ phim "The Theory of Everything" kể về cuộc đời của nhà vật lý học Stephen Hawking ở Hà Nội.

Giờ đây, Nhàn đang sống hạnh phúc cùng với chồng và 2 người con của mình. Kể từ khi có gia đình, việc liên lạc giữa cô và bố nuôi bị gián đoạn vì việc liên lạc bắt buộc phải thông qua làng SOS và nhà bác học đã ly dị người vợ thứ hai của mình, Elaine Mason.Trước đó, Nhàn thường hay liên lạc với bà Elaine để biết về tình hình bố nuôi. Cô luôn trân trọng mỗi bức thư, hình ảnh và kỷ niệm giữa cô và bố nuôi, cũng như luôn sưu tầm những bài báo viết về ông. Khi biết tin ông không khỏe, cô rất lo lắng và luôn muốn đến Anh để thăm bố nuôi của mình. Trong trái tim của Nhàn, người bố nuôi nổi tiếng của mình đơn giản cũng giống như mọi người bố bình thường khác trên trái đất này với trái tim ấm áp, giản dị và tấm lòng yêu thương con gái vô hạn mà suốt đời này cô không thể nào quên được. 

>> Nhà khoa học vũ trụ lẫy lừng thế giới Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76