Hé lộ danh tính chàng Tây nạo vét kênh mương Hà Nội gây bão mạng

16/05/2016, 19:00 GMT+07:00

Rác hẳn không còn là câu chuyện mới ở nước ta, rác nhan nhản từ thành phố đến nông thôn, cả nội ô đến ngoại thành. Chuyện người Việt dọn rác ngay tại nơi mình sinh sống không phải là chuyện lạ, nhưng anh chàng nước ngoài này không chỉ giúp nạo vét kênh mương mà còn đứng ra thành lập nhóm gìn giữ môi trường ở Hà Nội.

Danh tính về "người hùng môi trường" vừa được hé lộ: anh là James Joseph Kendall đến từ Springfield, Ohio, Mỹ. Hiện tại, anh là giáo viên tiếng Anh cho một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội. Yêu mến Hà Nội và xem đây như quê hương thứ 2, không đành lòng nhìn những kênh rạch thủ đô tràn ngập rác, anh Kendall xắn tay áo ngay vào việc dọn rác và trồng cây.

dọn rácdọn rácdọn rácdọn rác
Anh Kendall cùng nhóm "Keep Hanoi Clean" và người dân địa phương dọn dẹp rác thải. (Ảnh: Internet)

Ngay tại ngõ 381/55/4 Nguyễn Khang (đoạn nối sang Thành Thái), Hà Nội, anh Kendall mặc vội chiếc quần nylon bên ngoài, đeo găng tay cao su và cứ thế bước xuống con mương đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Nơi trước đây từng gọi là con suối giờ là cái "cống lộ thiên" ngập ngụa rác tồn ứ từ mấy mươi năm nay. Vậy mà anh Kendall cùng những người bạn của mình vẫn vui vẻ nhiệt tình với công việc.

dọn rácdọn rácdọn rác
Anh Kendall và 2 người bạn nước ngoài nhiệt tình dọn dẹp rác thải tại đường Nguyễn Khang (đoạn nối sang Thành Thái). (Ảnh: Internet)

Không chỉ tự tay nạo vét kênh mương, anh Kendall còn thành lập trang "Keep Hanoi Clean" (tạm gọi "Xanh Lên"- theo giải thích của nhóm). Tính đến nay, trang có gần 2.000 người quan tâm và con số này ngày càng tăng. Trang thành lập không nhằm mục đích cá nhân mà chia sẻ với mọi người những hoạt động thiết thực nhất để làm sạch môi trường. 

"Cảm ơn mọi người vì ngày hôm nay đã cùng chúng tôi nhặt rác và trồng cây. Chúng tôi thật sự rất vui vì điều này! Công việc nhẹ nhàng hơn với sự hỗ trợ từ những người dân quanh đây. Tôi hi vọng sẽ gặp lại mọi người vào cuối tuần tới! Cũng tại nơi này, thời gian này!"- Kendall  chia sẻ trên trang "Keep Hanoi Clean".

dọn rác
Trang "Keep Hanoi Clean" là nơi anh Kendall và mọi người chung tay làm sạch thủ đô. (Ảnh: chụp màn hình)

Nói về lí do thành lập trang "Keep Hanoi Clean", Kendall giải thích: "Trang này dành cho những ai chung tay giữ gìn thủ đô sạch đẹp. Nước thải đổ vào kênh rạch, rác thải khắp mọi con đường... đều là những nơi cần chúng ta. Mục tiêu, thời gian và kế hoạch làm sạch từng khu vực sẽ được thông báo cụ thể trên trang này. Hà Nội sạch đẹp phụ thuộc vào tất cả mọi người...".

Xúc động trước việc làm đặc biệt của chàng Tây này, nhiều cư dân mạng đồng tình: "Giữ Hà Nội xanh, làm cho tất cả dòng sông Hà Nội đều chảy, ý tưởng của các bạn rất đáng trân trọng và ủng hộ..."; "người Tây ý thức rất cao, họ thấy được vẻ đẹp của Hà Nội và họ muốn làm cho Hà Nội sạch đẹp hơn nữa, thử nghĩ sông trở nên xanh biếc, đường phố không rác, cây xanh rợp bóng thì sẽ đẹp ra sao...".

dọn rácdọn rác
Nhiều cư dân mạng ngưỡng mộ trước hành động đẹp của anh Kendall. (Ảnh: chụp màn hình)

Không phải công dân Việt Nam, nhưng việc làm của những người Tây này khiến chúng ta phải suy ngẫm. Khi môi trường bị ô nhiễm, thì việc chung tay dọn dẹp vệ sinh ao hồ, thu nhặt rác thải không còn là việc làm cá nhân mà là của cả cộng đồng.