Hé lộ nhiệm vụ "thợ săn bóng đêm", đặc nhiệm thiện chiến nhất nước Mỹ

11/11/2019, 23:00 GMT+07:00

Nhiệm vụ đầy nguy hiểm của những "thợ săn đêm" nước Mỹ

Chắc hẳn ai cũng đã xem những bộ phim bom tấn Mỹ về các đặc nhiệm đầy kinh nghiệm nước Mỹ cùng một chuỗi các nhiệm vụ mà chính phủ yêu cầu. Ngoài đời thực, những lực lượng đặc nhiệm này nắm một vai trò vô cùng quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia, cũng như có các nhiệm vụ còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với trong phim.

Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 hay còn được biết đến với biệt danh "kẻ theo dõi đêm", là lực lượng đặc nhiệm thuộc Lục Quân Hoa Kỳ, có nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ trực thăng cho các đơn vị trên chiến trường, đơn vị biệt kích (có thể kể đến SEAL hải quân hay Delta Force lục quân), đưa đến các nơi tác chiến bí ẩn và hiểm nguy nhất.

 
Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 (160th Special Operations Aviation Regiment).
Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 (160th Special Operations Aviation Regiment).

“Thợ săn đêm” được thành lập sau khi đặc nhiệm Mỹ thực hiện không thành công nhiệm vụ giải cứu con tin ở Đại sứ quán Mỹ tại Iran vào năm 1979. Trong nhiệm vụ này, 8 quân nhân Mỹ thiệt mạng, làm dấy lên về sự cần thiết của một lực lượng tinh nhuệ chuyên nhiệm vụ chuyên chở các đặc nhiệm khác.

“Thợ săn đêm” ra đời năm 1981 với nòng cốt là quân nhân từ sư đoàn không quân 101 tại căn cứ Fort Campbell ở Kentucky. Họ chính thức thành Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 vào năm 1986.

Theo Business Insider, hầu hết các nhiệm vụ sẽ là tối mật. Hiện tại, chỉ có một vài nhiệm vụ được tiết lộ, nhưng được nhắc đến nhiều nhất chính là sự tham gia của "thợ săn đêm" trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan vào năm 2011. Lực lượng này hiện có khoảng 192 máy bay quân sự và 3200 quân nhân, với tôn chỉ mục đích "Thà hi sinh tất cả chứ không bỏ nhiệm vụ".

Hé lộ nhiệm vụ

 
Loạt máy bay trực thăng "hạng nặng" phục vụ quân sự Mỹ.
Loạt máy bay trực thăng "hạng nặng" phục vụ quân sự Mỹ.

Những chiếc trực thăng có tên gọi MH-60 được cải biến để phù hợp trong những nhiệm vụ đầy nguy hiểm. Toàn bộ MH-60 đều có khả năng tiếp dầu trên không, nâng cấp về tốc độ bay lên đến 225-320km/h.

Ngoài ra trực thăng MH-47 Chinook cũng được sử dụng trong lực lượng “thợ săn đêm”. MH-47 có 2 biến thể là MH-47E và MH-47G. MH-47E là trực thăng hạng nặng cũng có khả năng tiếp dầu trên không cùng với hệ thống điện tử hàng không tích hợp tiên tiến.

Trực thăng này có thể bay rất cao hoặc hoạt động trong điều kiện thời tiết nóng, khô hạn. Trong khi đó, MH-47G lại sở hữu các radar đa chế độ để giúp phi công bay trong điều kiện khó nhằn, cùng với các loạt trang bị tân tiên để tấn công cũng như phòng thủ.

 
Một buổi tác chiến đêm muộn của lực lượng "thợ săn bóng đêm". Trong ảnh là máy bay MH-47G.
Một buổi tác chiến đêm muộn của lực lượng "thợ săn bóng đêm". Trong ảnh là máy bay MH-47G.

Việc đào tạo các thợ săn cũng vô cùng nghiêm ngặt. Để cầm lái chiếc máy bay, phi công cần có một bài kiểm tra thể lực hạng nặng, trải qua quá trình đào tạo đầy khắc nghiệt như các bài tập bay trong thời tiết xấu, xuyên qua “mưa hỏa lực” dựa vào thiết bị hồng ngoại và hỗ trợ tầm nhìn ban đêm để hoàn thành nhiệm vụ trong bóng tối.

>>> Xem thêm: Cựu đặc nhiệm Mỹ hướng dẫn cách thoát đuối nước khi bị khóa tay chân

Hé lộ nhiệm vụ

Hé lộ nhiệm vụ

 
Việc tác chiến ban đêm chính là sở trường của lực lượng đặc nhiệm 160.
Việc tác chiến ban đêm chính là sở trường của lực lượng đặc nhiệm 160.

Lực lương này gần như "có mặt" tại tất cả các nhiệm vụ kể từ chiến dịch “Urgent Fury” ở Grenada năm 1983. Nhịp độ hoạt động cũng tăng đáng kể sau sự kiện khủng bố ngày 11/9.

Theo lời một cựu quân nhân Mỹ, trong lúc chiến sự ở Iraq leo thang căng thẳng, các "thợ săn" sẽ thực hiện 2-3 nhiệm vụ mỗi đêm. “Thợ săn đêm” nổi tiếng với việc luôn xuất hiện trong vòng 30 giây khi thực hiện mọi nhiệm vụ từ trước tới nay.

Ngoài "thợ săn bóng đêm", còn rất nhiều lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng trên thế giới.

Đặc nhiệm được coi là những đôi quân tinh nhuệ hàng đầu ở mỗi quốc gia trên thế giới. Những lực lượng thiện chiến nhất trên thế giới có thể kể đến các nước như Anh, Pháp, Nga,... Tất cả đều hoạt động với tinh thần thép, kỉ luật nghiêm ngặt và thường thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm nhất.

Ta có thể kể đến lực lượng Special Boat Service (SBS) của Anh. SBS được coi là lực lượng bí ẩn, tinh nhuệ nhất nhì tại Anh và được coi là một trong những lực lượng đặc nhiệm hải quân nguy hiểm nhất thế giới. Để tham gia, Các ứng viên phải trải qua bài kiểm tra thể lực kéo dài 4 tuần, hoàn thành quãng đường hành quân 40 km trong khoảng thời gian dưới 20 giờ. Ngoài ra, phải sử dụng vũ khí thành thạo cũng như tác chiến trong rừng sâu.

 
Lực lượng SBS (Ảnh: Ask men).
Lực lượng SBS (Ảnh: Ask men).

GROM, viết tắt của đội đặc nhiệm phản ứng cơ động, là một trong 3 lực lượng đặc nhiệm nòng cốt của quân đội Ba Lan. "Sấm rền vang" chính là từ để chỉ đội đặc nhiệm này. Quân số của GROM chỉ vỏn vẹn 350 người, được thành lập vào đầu những năm 1991, có nhiệm vụ chuyên trách chống khủng bố. Tuổi đời còn trẻ nhưng GROM đã thể hiện "sức mạnh" không thua kém những gã "khổng lồ" như Mỹ.

>>> Xem thêm: Đôi nam nữ cướp điện thoại, bị đội đặc nhiệm nổ súng khống chế liền ném "trả" tang vật cho trinh sát

 
Đội đặc nhiệm GROM đáng gờm của Ba Lan.
Đội đặc nhiệm GROM đáng gờm của Ba Lan.

Spetsnaz được đánh giá là lực lượng đặc nhiệm xuất sắc và bí ẩn nhất của Liên Xô trong những năm 1970, 1980. Spetsnaz trong tiếng Nga có nghĩa là “tác chiến ở bất cứ đâu và trong mọi điều kiện”. Đây là lực lượng có số lượng tinh gọn, được đào tạo vô cùng bài bản, nhanh nhẹn, phối hợp hành động nhuần nhuyễn.

 
Những đặc nhiệm thiện chiến nhất của nước Nga. (Nguồn ảnh:Fort-rus)
Những đặc nhiệm thiện chiến nhất của nước Nga. (Nguồn ảnh:Fort-rus)

Cũng như mọi lực lượng thiện chiến trên thế giới, các đặc nhiệm Spesnatz phải trải qua quá trình đào tạo rất khắc nghiệt.Spetsnaz có nhiệm vụ trinh sát, phá hủy các cơ sở đầu não của địch, tiêu diệt các biệt kích đối thủ. Mỗi thành viên Spesnatz buộc phải nói thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ. Họ nổi tiếng thế giới về khả năng sử dụng vũ khí quân sự thành thạo.

Những người được gia nhập vào các lực lượng đặc nhiệm đều là quân nhân ưu tú và thiện chiến nhất. Nhưng để bảo vệ được đất nước, họ phải đánh đổi rất nhiều thứ như gia đình, người thân hay thậm chí chính là tính mạng của mình.

Xem thêm nhiều khám phá hay tại YAN nhé.

Rất nhiều người nghĩ rằng việc gia nhập quân đội chỉ dành cho cánh mày râu. Nhưng trên thế giới đã có hàng loạt những đội đặc nhiệm là nữ giới và đóng vai trò "nòng cốt" trong lực lượng quân sự của các quốc gia trên thế giới.

Bất ngờ với đội đặc nhiệm 100% là nữ sở hữu sức mạnh chiến đấu kinh hồn nhất thế giới

Dù ban đầu chỉ được xem là chương trình thử nghiệm nhưng đến nay, Hunter Troop đã trở thành một thành công lớn. Trong năm đầu tiên, có tới hơn 300 phụ nữ đăng ký gia nhập và mỗi năm có khoảng một chục người trải qua chương trình huấn luyện khắc nghiệt thường niên. Những người này chính là các nữ binh sĩ tinh nhuệ có thể hoạt động cả ở trong nước lẫn nước ngoài... >>> XEM THÊM