Hé lộ lý do Trịnh Tắc Sĩ đoạn tuyệt quan hệ với Châu Nhuận Phát

17:00 23/10/2018

Trịnh Tắc Sĩ là một nam diễn viên có sự nghiệp riêng lừng lẫy, ba lần lên ngôi Ảnh đế Hong Kong danh giá. Ông từng góp mặt trong nhiều bộ phim tên tuổi như Phương Thế Ngọc và Hồng Hy Quan (1974), Thư Kiếm Ân Cừu Lục (1981), Cận Vệ Trung Nam Hải Và Hoàng Phi Hồng (1991) đóng cùng Lý Liên Kiệt, Tổ Trọng Án (1993) đóng cùng Thành Long,.. Hình ảnh gắn liền với ông là một người đàn ông khù khờ nhưng vô cùng tốt bụng trong các phim được phát sóng tại Việt Nam.

Cuộc đời thăng hoa của một diễn viên tài năng

Được người hâm mộ và giới chuyên môn nhận xét là một diễn viên lão luyện và đóng chắc tay ở nhiều thể loại từ hài hước đến chính kịch, hay thậm chí là phim nghệ thuật. Trịnh Tắc Sĩ từng sống cuộc sống dư dả và sang trọng với nhà lầu, xe hơi, cùng hàng loạt những tài sản có giá trị ở thời điểm bấy giờ. Tuy không điển trai nhưng nhiều diễn viên cùng thời ao ước chỉ được bằng một phần nhỏ của ông.

 
"Gã mập" ngày nào khiến khán giả yêu mến.
"Gã mập" ngày nào khiến khán giả yêu mến.

Năm 1993 Tắc Sĩ cùng một người bạn đầu tư thành lập công ty sản xuất phim nhưng vì không thạo nghề kinh doanh nên ông thua lỗ nặng, phải gánh món nợ lên tới 20 triệu HKD (khoảng 58 tỷ đồng), một con số khổng lồ vào thời đó.

 
Lại có ngày sa cơ thất thế...
Lại có ngày sa cơ thất thế...

Đến bước đường cùng, Trịnh Tắc Sĩ phải làm đủ việc để kiếm tiền, thậm chí ông còn nhận đóng phim nóng trong tủi nhục. Nhớ lại về những ngày đó, Trịnh Tắc Sĩ chia sẻ ông lâm cảnh:

"Trong nhà tôi cái gì bán được đều bán hết, trừ vợ và mẹ ra"

Cay đắng mới nhận ra chân tình

Lâm vào cảnh nợ nần, việc đầu tiên Trịnh Tắc Sĩ làm là nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè nghệ sĩ. Với uy tín lâu năm của mình trong nghề cùng việc đối nhân xử thế đàng hoàng, nam nghệ sĩ tin chắc mình sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các anh em.

Người đầu tiên Trịnh Tắc Sĩ là liên lạc là Châu Nhuận Phát. Hai người quen biết từ phim điện ảnh Hà Tất Có Tôi (1985) và từ đó trở thành huynh đệ thân thiết. Trái ngược với kỳ vọng của Trịnh Tắc Sĩ, Châu Nhuận Phát vừa nghe thấy chuyện hỏi vay tiền đã lạnh lùng từ chối. Trịnh Tắc Sĩ tức giận tuyên bố tình huynh đệ với Phát ca chấm dứt từ đó.

 
Tình bạn "ảo" của ông và Châu Nhuận Phát nay đã tan vỡ.
Tình bạn "ảo" của ông và Châu Nhuận Phát nay đã tan vỡ.

Giữa lúc bần cùng nhất, chỉ có một người duy nhất là Lưu Đức Hoa dang tay ra với Trịnh Tắc Sĩ. Không chỉ cho ông vay tiền, Lưu Đức Hoa còn giới thiệu ông với hãng phim điện ảnh Hoa Nghị Huynh Đệ, để hợp tác cùng nhau cho ra đời những bộ phim do Lưu Đức Hoa thủ vai chính.

Sau này, trong một cuộc phỏng vấn, Trịnh Tắc Sĩ cay đắng tâm sự:

"Làng giải trí có bao nhiêu anh này anh nọ (ám chỉ Phát ca), nhưng có bao nhiêu người thật lòng giúp đỡ mình khi sa cơ? Người nào cũng chỉ có cái miệng. Lưu Đức Hoa không những giúp đỡ những nhiêu diễn viên còn non trẻ mới vào nghề mà ngay cả người sa cơ như tôi đây mà anh cũng dan tay ra cưu mang”

 
Chỉ còn lại ân tình duy nhât dành cho Lưu Đức Hoa.
Chỉ còn lại ân tình duy nhât dành cho Lưu Đức Hoa.

Hơn chục năm sau khi phá sản, Trịnh Tắc Sĩ cuối cùng cũng trả dứt được nợ, mua lại biệt thự đưa vợ về sống những ngày yên bình. Tuy nhiên ông cho biết chỉ có món nợ ân tình với Lưu Đức Hoa là cả cuộc đời ông không thể trả hết. Còn những chuyện quá khứ, những con người “qua cầu rút ván” thay phiên nhau phụ bạc ông, cả đời này ông sẽ nhớ lấy mà cảnh tỉnh chính bản thân mình tận sau này.