Khối tài sản của 3 tác gia lẫy lừng thế giới: "Ông trùm" kiếm hiệp thua xa "mẹ đẻ" Harry Potter

13/11/2018, 20:20 GMT+07:00

Đều là cha đẻ của những tác phẩm để đời, Stan Lee lại có vẻ yếu thế hơn Kim Dung và J.K. Rowling về độ giàu có.

Vào rạng sáng nay, tin Stan Lee - cha đẻ của các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel, người mang về hàng tỷ USD cho Hollywood, đã qua đời vào ngày 12/11 tại Los Angeles để lại bao tiếc nuối trong người hâm mộ.

Ông là đồng tác giả sáng tạo ra những siêu anh hùng như Spider-Man, Hulk, Fantastic Four, Iron-Man, Thor, X-Men... Ngoài ra, ông còn là người gián tiếp mang về lợi nhuận khủng cho Hollywood nhờ những bộ phim nhượng quyền được sản xuất sau này.


Stan Lee là cha đẻ của các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel
Stan Lee là cha đẻ của các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là khối tài sản Stan Lee tích lũy cả đời chỉ ở mức khá khiêm tốn so với những gì người ta mường tượng về ông. Khối tài sản nằm ở mức khoảng 50 triệu USD, tính đến năm 2018, theo trang Celebrity Net Worth.

Trong suốt 40 năm qua, Stan Lee sống cuộc sống vô cùng giản dị. Ông chỉ có một căn nhà hai tầng ở một con phố nổi tiếng tại Los Angeles, Mỹ. Ngôi nhà này chỉ được định giá khoảng 20 triệu USD - ít hơn rất nhiều so với những nghệ sĩ khác. 


Stan Lee có lối sống vô cùng giản dị
Stan Lee có lối sống vô cùng giản dị

Một "cha đẻ" của hàng loạt các tác phẩm kiếm hiệp Trung Quốc cũng mới qua đời cách đây không lâu là Kim Dung. Cũng giống như Stan Lee, cố tiểu thuyết gia nổi tiếng sống khá giản dị, không phô trương nhưng ông sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Những tác phẩm để đời như "Thần Điêu Đại Hiệp", "Anh Hùng Xạ Điêu", "Ỷ Thiên Đồ Long Ký", "Tiếu Ngạo Giang Hồ"... không những đưa tên tuổi Kim Dung lên hàng kinh điển mà còn giúp ông đứng top trong các tác gia giàu có nhất đất nước tỷ dân.


Kim Dung mới qua đời vào 30/10 vừa qua
Kim Dung mới qua đời vào 30/10 vừa qua

Năm 1959, Kim Dung thành lập công ty Minh Báo, từ khi ông đăng tác phẩm của mình trên Minh Báo. Khi lên sàn chứng khoán, công ty của Kim Dung được định giá 870 triệu HKD (110 triệu USD), trong đó nhà văn nắm giữ 60% cổ phần. Từ năm 1992, Kim Dung bắt đầu bán cổ phiếu của mình. Theo thống kê của một tạp chí cùng năm, ông xếp thứ 64 danh sách người giàu Hồng Kông với khối tài sản 1,2 tỷ HKD (khoảng 153 triệu USD).

Năm 2010, nhà văn kiếm được 3,5 triệu nhân dân tệ (446 nghìn USD, tức 11,7 tỷ đồng) bản quyền xuất bản sách ở Trung Quốc. Năm 2011, con số này là 2, 2 triệu tệ. Năm 2015, ông kiếm được 8,5 triệu tệ tiền tác quyền.


Kim Dung kiếm được số tài sản không nhỏ nhờ vào các tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách của mình
Kim Dung kiếm được số tài sản không nhỏ nhờ vào các tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách của mình

Theo Seehua, năm 2007, Kim Dung mua bất động sản ở Hồng Kông với giá 5,58 triệu HKD. Hiện giá thị trường của bất động sản này gần 12 triệu HKD (1,5 triệu USD). Trong khi vợ ông - Lâm Nhạc Di - đứng tên nhiều bất động sản với tổng trị giá hơn 600 triệu HKD (76 triệu USD).

Trong khi đó, nữ tác giả J.K. Rowling lại vượt xa Stan LeeKim Dung về độ giàu có. "Mẹ đẻ" của Harry Potter hiện sỡ hữu khối tài sản hơn 1,2 tỷ USD (theo ước tính của New York Times). Bộ truyện Harry Potter gồm 7 tập đã bán được hơn 500 triệu bản trên toàn cầu, dịch ra 73 ngôn ngữ và chuyển thể thành serie phim điện ảnh gây sốt. Chỉ riêng bộ truyện đã kiếm về cho J.K. Rowling hơn 1,15 tỷ USD (thống kê 2016).


Trẻ tuổi nhất và cũng là người phụ nữ duy nhất trong danh sách, mẹ đẻ Harry Potter lại có khối tài sản khủng
Trẻ tuổi nhất và cũng là người phụ nữ duy nhất trong danh sách, mẹ đẻ Harry Potter lại có khối tài sản khủng

Các cuốn sách ăn theo Harry Potter cũng có thể mang về cho nữ tác giả khoảng 50 triệu USD. 7 tập phim của loạt tiểu thuyết này sau đó đã mang về cho J.K. Rowling 650 triệu USD.

Ngoài Harry Potter, nhà văn Rowling còn viết nhiều tác phẩm bán chạy khác như The Casual VacancyThe Cuckoo's CallingFantastic Beasts and Where to Find Them.... Bên cạnh sáng tác, bà dành nhiều thời gian giảng dạy sáng tác tại các trường đại học và tham gia hoạt động từ thiện.


Bà còn rất thường xuyên làm từ thiện
Bà còn rất thường xuyên làm từ thiện

Đều là "cha đẻ", "mẹ đẻ" của những tác phẩm để đời của thế giới, Stan Lee, Kim Dung và J.K. Rowling lại có sự chênh lệch về tài sản không hề nhỏ. Và bất chấp việc họ có sỡ hữu khối tài sản kếch xù hay không thì cả 3 người đều là những nhân vật đáng kính khi mang lại cho thế giới những sản phẩm tinh thần để đời, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

(Ảnh: Tổng hợp)