Bí ẩn tên trùm Hồng Kông chỉ bắt cóc tỷ phú giàu nhất châu Á vì không thích làm việc chăm chỉ

25/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Là tên tội phạm bắt cóc, tống tiền nguy hiểm nhất Hồng Kông thời bấy giờ, Cheung đã thực hiện trót lọt cả 2 phi vụ, thu về cả ngàn tỷ đồng mà không hề bị tóm.

Ở Hong Kong không ai là không biết danh tiếng của Cheung Tze-keung, nhất là trong các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc táo tợn và coi thường pháp luật.

Những phi vụ bắt cóc nổi tiếng tại Hong Kong

Vào ngày 23/05/1996, Cheung Tze-keung và đồng bọn đã bắt cóc Victor Li - phó chủ tịch của Cheung Kong và cũng là con trai lớn của tỷ phú vận tải Hồng Kông Lý Gia Thành, khi cả anh đang trên đường đi làm về.


Li bị còng tay, trói chân và chỉ được thả ra sau khi gia đình trả khoản tiền chuộc 1,3 tỷ đô la Hồng Kông.
Li bị còng tay, trói chân và chỉ được thả ra sau khi gia đình trả khoản tiền chuộc 1,3 tỷ đô la Hồng Kông.

Vào ngày 29/09/1997, Kwok - cựu chủ tịch của Sun Hung Kai Properties cũng bị bắt cóc trên đường trở về nhà. Tuy nhiên, Kwok không chịu gọi cho gia đình hay đồng ý bất kì khoản tiền chuộc nào. Kết cục, ông Kwok bị đánh một trận thừa sống thiếu chết. Ông chỉ được thả ra sau 6 ngày, khi gia đình chấp nhận khoản tiền chuộc là 600 triệu đô la Hồng Kông (1.800 tỷ VNĐ) 

Được biết, kẻ cầm đầu băng nhóm là Cheung đã chi khoảng 3,4 triệu đô la Hồng Kông (10 tỷ VNĐ) - một số tiền quá lớn để lên kế hoạch thật chi tiết, tỉ mỉ cho những vụ bắt cóc vào năm 1996 và 1997. Băng nhóm của hắn nổi tiếng khi chỉ nhắm tới đại gia, tỷ phú.

Cái kết của ông trùm khét tiếng

Những vụ bắt cóc này chưa bao giờ được công khai trên các phương tiện truyền thông vào thời điểm đó bởi gia đình nạn nhân không muốn báo cáo vụ việc với cảnh sát. Họ đều đưa tiền cho Cheung để đổi lấy sự an toàn. Thậm chí, tỷ phú vận tải Hồng Kông Lý Gia Thành còn khuyên Cheung hãy dùng số tiền chuộc để sống một cuộc đời lương thiện hơn, thay vì gọi cảnh sát khi tên này tới nhà ông để đòi tiền. Điều này đã khiến băng đảng của Cheung Tze-keung được xếp tại vị trí không thể ngờ trong ấn bản Guinness World Records năm 2000 khi là nhóm tội phạm yêu cầu tiền chuộc cao nhất trong lịch sử.


Chân dung Cheung Tze-keung.
Chân dung Cheung Tze-keung.

Mãi tới năm 1998, tên trùm của băng đảng cuối cùng cũng bị bắt tại Quảng Đông cùng với 17 thành viên khác với cáo buộc trước một loạt tội danh như giết người, bắt cóc, cướp của và buôn lậu hàng cấm.

Ông trùm băng đảng Cheung Tze-keung với triết lý sống méo mó

Cheung sinh ngày 07/ 04/1955 tại tỉnh Quảng Đông, nhưng chuyển đến Hồng Kông khi mới 4 tuổi. Hắn dành cả tuổi thanh xuân tham gia vào các băng đảng và chiến đấu trên đường phố trước khi bị kết án hình sự đầu tiên năm 16 tuổi. Khi ấy, Cheung dù ít tuổi nhưng vẫn dám tham gia vụ cướp tiền mặt lớn nhất ở Hồng Kông với tổng giá trị lên đến 167 triệu đô la Hồng Kông (493 tỷ VNĐ). Cheung cũng vì thế mà bị kết án tù 3 năm. 

Vào ngày 5/12/1998, Cheung bị thi hành án tại Quảng Đông cùng với các thành viên băng đảng. Năm đó, một tờ báo ở đại lục đưa tin Cheung trả lời các nhà điều tra. Tại đó, hắn có đề cập về triết lý sống của mình: 

Tôi không thể làm việc chăm chỉ như người khác. Bản thân tôi không có thời gian, cũng chẳng có sự kiên nhẫn. Cuộc sống rất ngắn ngủi và mong manh. Tôi đã hơn 40. Nếu muốn giàu, tôi phải làm những việc nguy hiểm nhất. Không ai khác có thể làm những việc lớn như vậy.

Bí ẩn tên trùm Hồng Kông chỉ bắt cóc tỷ phú giàu nhất châu Á vì không thích làm việc chăm chỉ

Cheung đã sống một cuộc đời sa ngã từ thiếu thời. Vòng xoáy của cạm bẫy cùng môi trường băng đảng khắc nghiệt 'sống hay chết' đã tôi luyện nên một kẻ lì lợm, táo bạo và nguy hiểm. Thế nhưng, triết lý sống méo mó đã biến Cheung trở thành tên tội phạm nguy hiểm nhất Hồng Kông thời bấy giờ. Chúng ta không thể chọn lựa cách mình sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể quyết định mình sẽ có một cuộc đời như thế nào. Vinh quang hay ô nhục, tất cả đều chỉ dựa vào nhận thức của bản thân mà thôi.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!