Tại sao bức ảnh củ khoai tây bình thường này lại có giá triệu đô?

22/01/2016, 19:00 GMT+07:00

Nếu vô tình nhìn bức ảnh này ở đâu đó, chắc chắn bạn sẽ bỏ qua ngay lập tức bởi nó không có gì đặc biệt. Thế nhưng, nếu nghe qua giá trị, chắc chắn bạn sẽ “xỉu tại chỗ”.


Bức ảnh đơn giản nhưng giá bán lên tới hơn 1 triệu USD.
Bức ảnh đơn giản nhưng giá bán lên tới hơn 1 triệu USD.

Có tên gọi khá lạ là “Potato #345”, bức ảnh này được chụp vào năm 2010 bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng Kevin Abosch. Mục đích ban đầu của ông chỉ đơn giản là để trưng trong nhà. Và trên thực tế, ông đã rửa, đóng khung bức ảnh và treo ở phòng khách gia đình.

Cách đây ít lâu, Kevin đón tiếp một nhà sưu tập ảnh, vốn là người hâm mộ các tác phẩm của ông. Ngay khi nhìn thấy “Potato #345”, vị khách này lập tức trả 1 triệu euro (khoảng 1.083.450 đô la, tức hơn 24,4 tỉ đồng) mà không thêm bớt đồng nào.


Nhiếp ảnh gia nổi tiến Kevin.
Nhiếp ảnh gia nổi tiến Kevin.

“Tôi thực sự sốc trước giá mà vị khách này đưa ra, nhưng tôi lập tức tin ngay vì vẻ mặt cho thấy ông không nói đùa. Bức ảnh được lấy đi và tiền chuyển đến sau đó”, Kevin nói.

Câu chuyện sau đó được lan truyền khiến nhiều người sốc, bởi bức ảnh gần như không có gì đặc biệt. Nhưng theo một người trong nghề nhiếp ảnh, mức giá đó không làm họ ngạc nhiên.

“Kevin là một nhiếp ảnh gia giỏi, được nhiều người trong nghề nể phục bởi khả năng chụp ảnh cũng như sáng tạo bậc nhất. Những bức ảnh ông chụp không ai là không hài lòng. Bởi thế, ông luôn được doanh nhân, nghệ sĩ cũng như những người giàu có khác đặt hàng...”, một nhiếp ảnh gia (giấu tên) cho biết.

Ông này cũng tiết lộ rằng, giá mỗi bức ảnh mà Kevin chụp không hề nhỏ, từ 150.000 đô la (hơn 336 triệu đồng) nếu chụp cho cá nhân và lên tới 500.000 đô la (hơn 11,2 tỉ đồng) nếu dùng vào mục đích thương mại.


Bức “Phantom” (bóng ma) đắt nhất thế giới hiện tại.
Bức “Phantom” (bóng ma) đắt nhất thế giới hiện tại.

Được biết, bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là “Phantom”, được chụp bởi nhiếp ảnh gia phong cảnh người Úc Peter Lik và có giá bán lên tới 6,5 triệu đô la (gần 146 tỉ đồng).