HCDC: TP.HCM chính thức có ca Covid-19 ở Thủ Đức chưa rõ nguồn lây

18/05/2021, 15:25 GMT+07:00

Theo Tuổi trẻ, trưa 18/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã đưa ra thông báo về kết quả xét nghiệm khẳng định của trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là anh N.Q.N., 35 tuổi, nhân viên của Công ty Deloitte ở quận 3, trú tại chung cư SunView Town, đường Gò Dưa, TP.Thủ Đức.

 
Chung cư nơi bệnh nhân sống bị phong tỏa. (Ảnh: Báo giao thông)
Chung cư nơi bệnh nhân sống bị phong tỏa. (Ảnh: Báo giao thông)

Cụ thể, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, làm việc tại HCDC cho biết, trường hợp anh N.Q.N. đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, TP.HCM chính thức có ca Covid-19 cộng đồng, sau 20 ngày kể từ khi ghi nhận bệnh nhân 2910.

Qua phân tích các yếu tố lâm sàng từ mẫu bệnh phẩm, HCDC nhận định, nhiều khả năng anh N. mới nhiễm bệnh. Trong lúc này, cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, truy vết người tiếp xúc gần cũng như xác định nguồn lây bệnh để sớm ngăn chặn lây lan. 

Đến nay, khoảng 6.000 cư dân ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú đều đã được lấy mẫu xét nghiệm giám sát. 

 
Nhân viên y tế làm việc trong khu vực. (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)
Nhân viên y tế làm việc trong khu vực. (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Trước đó, ngày 17/5 anh N. bị sốt, đau họng nên đã đến bệnh viện Vinmec khám. Nhưng do xuất hiện các triệu chứng bất thường nên được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày hôm sau có kết quả nghi nhiễm Covid-19. Vì vậy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm lần 2 cho bệnh nhân.

Qua điều tra dịch tễ được biết, anh N. sống cùng 4 người thân trong gia đình gồm mẹ, vợ và 2 con tại block A1, khu chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức. Sáng 18/5, toàn bộ khu vực tòa nhà đã được khoanh vùng, phun khử khuẩn.

Được biết, tại tầng 18, nơi gia đình bệnh nhân sống có 32 hộ với khoảng 150 cư dân. Hiện, các lối vào block A1 đã được lập hàng rào phong tỏa, người sống tại đây không được ra ngoài hoặc người ngoài vào sẽ phải ở lại.

 
Cư dân được yêu cầu không ra khỏi tòa nhà. (Ảnh: Người lao động)
Cư dân được yêu cầu không ra khỏi tòa nhà. (Ảnh: Người lao động)

Cũng theo nguồn tin trên, trưa cùng ngày, nơi làm việc của bệnh nhân ở quận 3 đã được phong tỏa. Tất cả người ở trong công ty này cũng được giữ lại lấy mẫu xét nghiệm. Trong khi đó, vợ bệnh nhân làm tại Công ty Datalogic ở Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức). Vì vậy, lực lượng chức năng, ngành y tế đang lấy mẫu khoảng 700 người trong công ty này để điều tra dịch tễ. 

Như vậy, sau 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, TP.HCM đã có thêm bệnh nhân Covid-19, chưa rõ nguồn lây. 

 
Hàng rào ngăn chặn ra vào tại chung cư. (Ảnh: Nguyễn Thủy)
Hàng rào ngăn chặn ra vào tại chung cư. (Ảnh: Nguyễn Thủy)

Liên quan đến tình hình dịch trên cả nước, trưa cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 86 ca Covid-19, trong đó có 1 ca nhiễm nhập cảnh và 85 ca bệnh trong nước. Cụ thể, Bắc Giang 63 ca, Hà Nội 6 ca, Điện Biên 4 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hải Dương 3 ca, Đà Nẵng 2 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Hưng Yên 1 ca, Hà Nam 1 ca.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện tốt quy định phòng dịch 5K nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TĂNG CƯỜNG NHIỀU BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH

Để đề phòng nguy cơ lây lan Covid-19, lãnh đạo TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp. Trong đó, mới nhất là việc yêu cầu tất cả người mua thuốc ho, sốt hoặc có triệu chứng về đường hô hấp phải khai báo y tế.

Cụ thể, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, người mua thuốc sẽ khai báo tại trang tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng khác như VietNam Health Declaration hoặc NCOVI. Những nhà thuốc không thực hiện và để lây nhiễm virus sẽ bị xử lý nghiêm. 

Trước đó, TP.HCM cũng đã tái kích hoạt chốt kiểm dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào địa phương từ 0 giờ ngày 15/5. Nguyên nhân bởi TP.HCM là nơi có nhiều người đến sinh sống và làm việc. Vì vậy, việc kiểm soát này sẽ hỗ trợ sớm phát hiện dấu hiệu bất thường, kịp thời phòng dịch.

Xem thêm tại đây!