HCDC: Thành phố có thể xuất hiện nhiều ca nhiễm không rõ nguồn gốc

12:10 03/06/2021

Sáng ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin về 18 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, bao gồm 2 trường hợp ở Quận 3, 1 trường hợp ở quận 8, 4 trường hợp ở Bình Thạnh, 2 trường hợp ở Bình Tân, 8 trường hợp ở Gò Vấp, 1 trường hợp ở Phú Nhuận.

 
Phun tiêu độc khử trùng tại phường Thạnh Lộc, quận 12. (Ảnh: VnExpress)
Phun tiêu độc khử trùng tại phường Thạnh Lộc, quận 12. (Ảnh: VnExpress)

Trong số đó, 1 trường hợp là nhân viên y tế, làm việc tại Bệnh viện Nam Sài Gòn (huyện Bình Chánh). Trường hợp nam nhân viên y tế nghi nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng đang tiến hành truy vết và xác định nguồn lây. 

Ngoài ra, có 17 trường hợp đều là F1 của ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Như vậy, tính đến sáng ngày 3/6, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 265 trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có liên quan đến hội kín.

 
HCDC tiến hành truy vết người liên quan các ca mắc Covid-19. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh)
HCDC tiến hành truy vết người liên quan các ca mắc Covid-19. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh)

Trong cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thêm 4 điểm trên địa bàn thành phố vào danh sách "nóng". Theo đó, những người đến 4 địa điểm sau buộc phải cách ly y tế tại nhà. Các địa điểm vừa được bổ sung vào danh sách được đưa ra như sau:

TP. Hồ Chí Minh

- Quán ăn Gánh đậu, 119B Nguyễn Văn Quá, Đông Hưng Thuận, quận 12.

Sáng 2/6, Trung tâm Y tế Quận 12 ghi nhận 3 Covid-19 tại phường Đông Hưng Thuận. Đây là các trường hợp làm việc chung với "bệnh nhân 7426" tại quán Gánh Đậu quận 12, là nhóm F2 chuyển thành F0. 4726 là F1 liên quan đến Hội truyền giáo Phục hưng.

Bình Dương

- Công ty TNHH CJ VINA AGRI, chi nhánh Bình Dương, lúc 8 giờ 30 đến 16 giờ ngày 24 và 25/5.

- Quán cơm niêu Phượng Hồng đường Phạm Ngọc Thạch (TP. Thủ Dầu Một) lúc 11 giờ đến 12 giờ ngày 25/5.

- Cà phê Nguyễn nằm trên đường số 8 (Khu dân cư Hiệp Thành 3) từ 12 giờ 15 phút đến 13 giờ ngày 25/5.

 
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ riêng "ổ dịch" xuất phát từ hội kín truyền giáo đã tạo nên 6 chuỗi lây nhiễm trên địa bàn. Trong đó, bao gồm:

Chuỗi dịch tại khách sạn Sheraton, quận 1, đã xác định 8 ca; chuỗi cà phê Trung Nguyên, quận Tân Bình, 18 ca; chuỗi trường mầm non song ngữ Kid Town, quận 12, ghi nhận 20 ca; chuỗi tại khu nhà trọ trong hẻm đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, ghi nhận 15 ca; chuỗi Công ty Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, quận Tân Phú, đã xác định 23 ca dương tính; chuỗi lây ở Công ty đầu tư dịch vụ Thiên Tú, 45 ca (chiếm 1/6 nhân lực của công ty), chỉ xuất phát từ 1 người F0.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh nhận định, trong địa bàn thành phố có thể xuất hiện các ca nhiễm không rõ nguồn gốc, nguyên nhân do dịch bệnh âm thầm lây lan. Bởi vậy, bà con sinh sống tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh cần bình tĩnh và nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện theo quy định giãn cách xã hội từ UBND thành phố. Đặc biệt, do mầm bệnh có thể "ẩn giấu" mọi nơi trong cộng đồng nên những ai có dấu hiệu ho, sốt, ngứa họng,... phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khai báo và kiểm tra sức khỏe.

 
Mầm bệnh Covid-19 có thể ở mọi nơi trong cộng đồng. (Ảnh: Nhân Dân)
Mầm bệnh Covid-19 có thể ở mọi nơi trong cộng đồng. (Ảnh: Nhân Dân)

Công tác chống dịch đang rất gắt gao, vì vậy, sự tự giác và chủ động phòng dịch của mọi người là vô cùng quan trọng. Trong thời điểm này, mỗi hành động ý nghĩa như vậy sẽ giúp Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

"DỊCH Ở TP. HỒ CHÍ MINH ĐÃ LÂY 4-5 CHU KỲ"

Trong cuộc họp ngày 1/6 có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã bàn đến vấn đề tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra báo cáo, nhận định cụ thể về dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, ông Long chia sẻ: "Chúng ta có thể đã chậm mất 4-5 chu kỳ, trong khi virus lây theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm. Thành phố Hồ Chí Minh có 1,6 triệu công nhân, nếu không kiểm soát dịch bệnh tốt sẽ gây ra khủng hoảng". Ngoài ra, vấn đề bệnh dịch trong xí nghiệp, khu công nghiệp,... cũng được chú trọng, nhắc tới trong cuộc họp.

Xem thêm tại đây!