HCDC khẳng định: BN326 không phải trường hợp tái dương tính với nCoV

16:58 30/06/2020

Đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân là 355 ca, trong đó có 335 người được công bố khỏi bệnh.

Mới đây tại TP.HCM đã phát hiện một trường hợp có kết quả xét nghiệm chưa rõ ràng sau 20 ngày xuất viện. Ngay lập tức các biện pháp phòng dịch như khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu người tiếp xúc gần đã được tiến hành. Tuy nhiên mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã lên tiếng khẳng định, bệnh nhân 326 không tái dương tính.

 
Khu chung cư tại phường 19, quận Bình Thạnh, nơi bệnh nhân 326 sinh sống sau xuất viện (Ảnh: Lao động)
Khu chung cư tại phường 19, quận Bình Thạnh, nơi bệnh nhân 326 sinh sống sau xuất viện (Ảnh: Lao động)

>>Đọc thêm: Cả tầng chung cư ở quận Bình Thạnh phải xét nghiệm Covid-19

Bệnh nhân 326 không tái dương tính

Theo HCDC, sáng 30/6, trung tâm đã nhận được kết quả xét nghiệm của 24 người liên quan bao gồm của bệnh nhân 326, của 3 người nhà và 20 cư dân sống cùng tầng với bệnh nhân tại chung cư. Tất cả các kết quả này đều âm tính. Vì vậy HCDC xác nhận bệnh nhân 326 không tái dương tính.

 
Toàn bộ cư dân tại tầng 12 của tòa chung cư được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: Lao động)
Toàn bộ cư dân tại tầng 12 của tòa chung cư được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: Lao động)

>>Xem thêm: Thế giới có hơn 500.000 ca tử vong vì dịch Covid-19

Đề xuất kết thúc theo dõi với cư dân sống cùng tầng với bệnh nhân

Trước đó, sau khi ghi nhận bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, bà Bùi Thị Hồng Quế đã ký quyết định yêu cầu toàn bộ người dân sống tại tầng 12, lô D, chung cư thuộc phường 19, quận Bình Thạnh phải cách ly tại nhà. Việc làm này là để khống chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay khi toàn bộ cư dân được xác định âm tính, HCDC đã đưa ra đề xuất kết thúc cách ly với những hộ dân tại đây. Riêng bệnh nhân 326 vẫn được tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe hàng ngày cho đến hết ngày thứ 30 sau khi xuất viện theo quy định của Sở Y tế TP.HCM.

 
Đến nay, toàn bộ cư dân tại tầng 12, lô D của tòa chung cư đều âm tính với nCoV (Ảnh: Báo tin tức)
Đến nay, toàn bộ cư dân tại tầng 12, lô D của tòa chung cư đều âm tính với nCoV (Ảnh: Báo tin tức)

Trước đó, HCDC đã ghi nhận mẫu xét nghiệm có kết quả chưa rõ ràng của bệnh nhân 326 vào ngày 29/6 (ngày thứ 20 sau khi bệnh nhân xuất viện). Để kiểm soát tình hình, HCDC đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh như với một trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, đó là khoanh vùng, xác định những người có tiếp xúc để lấy mẫu xét nghiệm.

>>Đọc thêm: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 355 người mắc bệnh

Tất cả các trường hợp khỏi Covid-19 tại TP.HCM đều được lấy mẫu xét nghiệm trong 30 ngày

Để đảm bảo tất cả các bệnh nhân khỏi Covid-19 không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng và bình phục hoàn toàn, TP.HCM đã tiến hành theo dõi sức khỏe trong vòng 30 ngày với tất cả những trường hợp xuất viện. Cụ thể, các ca Covid-19 xuất viện đều được lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi đủ 30 ngày.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế tại TP.HCM có thể sẽ tiến hành một số biện pháp giám sát nguy cơ đối với cộng đồng cư dân sống xung quanh, bao gồm lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

 
HCDC đề xuất kết thúc theo dõi sức khỏe với người dân liên quan đến BN326 sống tại chung cư (Ảnh: Tuổi trẻ online)
HCDC đề xuất kết thúc theo dõi sức khỏe với người dân liên quan đến BN326 sống tại chung cư (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Đặc biệt, HCDC khuyến cáo người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch dù hiện nay Covid-19 cơ bản đã được khống chế. Không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch Covid-19 nói riêng và các bệnh lây nhiễm qua đường tiếp xúc, hô hấp nói chung.

Số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt 10 triệu ca

Trong khi dịch Covid-19 tại Việt Nam đã nằm trong tầm kiểm soát thì tại một số nước trên thế giới vẫn đang hứng chịu hậu quả nặng nề vì dịch bệnh.

Đến sáng 30/6, số người dương tính với nCoV đã gần 10,4 triệu người, trong đó hơn 507.000 người tử vong.

Tình hình tại Mỹ vẫn không mấy khả quan khi số ca nhiễm tại các bang đang tăng lên mức cao nhất sau nhiều tháng xuất hiện dịch bệnh. Số người nhiễm bệnh tại quốc gia này đã hơn 2,6 triệu người, trong đó hơn 128.000 người tử vong.

Tiếp sau Mỹ là các quốc gia như Brazil, Nga cũng đang ghi nhận số ca tăng cao, chưa có dấu hiệu ngừng lại.