Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

30/12/2020, 20:00 GMT+07:00

Tiền tài, danh vọng, địa vị, chúng ta luôn đuổi theo những thứ xa hoa phù phiếm để thỏa mãn bản thân, để làm hài lòng bố mẹ, để ngẩng cao đầu với cuộc đời. Nhưng, đã bao giờ bạn dừng lại và nhìn một lượt những người yêu thương xung quanh mình. Đã bao giờ bạn cảm thấy mình đang bị cuốn vào vòng xoáy mưu sinh một cách quá vội vã mà quên đi mất ở nhà có người đang đợi hay không.

Chúng ta không tiếc một cuộc gọi cho anh em để đi nhậu, không tiếc một buổi tối để cùng đồng nghiệp liên hoan hết giờ. Thế nhưng có những người lại tiếc 5 - 10 phút để gọi cho bố nói chuyện, để bắt máy cuộc gọi của mẹ hỏi thăm xem con mình sống có tốt hay không. Chúng ta kiệm những lời yêu thương dành cho gia đình mà không từng nghĩ rằng, sẽ đến lúc bạn muốn nói mà chẳng thể kịp nữa rồi.

Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

>> Xem thêm: Gần nửa tháng đi trao quà tại vùng lũ, thanh niên kiệt sức nhập viện

Cuộc sống đâu này đâu có chỗ cho những giá như. Bởi đâu có thông báo trước cho những mất mát, đau thương của cuộc đời. Dịch bệnh, thiên tai cũng đâu có gửi mail rồi mới trình diện trước chúng ta. Nó luôn là thứ bất ngờ xảy đến. Hãy nhìn riêng 2020, chúng ta đâu lường trước được tháng 2 đó sẽ có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Rồi giãn cách, rồi lây lan, rồi cách ly, chúng ta cứ nghĩ là mọi thứ kiểm soát được rồi.

Nhưng ai ơi cuộc đời nghiệt ngã lắm, Covid-19 mà gặp thêm bệnh nền thì càng phức tạp, càng khó lường. Cứ tưởng sẽ chiến thắng được thôi nhưng không, đâu có gì là tuyệt đối. Việt Nam mình cũng đã làm rất tốt, cũng đã cố gắng hết sức, nhưng mệnh đời đâu phải cứ làm tốt, làm hết sức là sẽ thoát được cửa tử. Bởi vậy chúng ta mới có những ký ức buồn trong mùa dịch.

Chúng ta có câu chuyện của anh Dũng, sang Lào làm công nhân xây dựng và về Nghệ An vào cuối tháng 3 để chăm cha bệnh nặng. Tuy nhiên, theo quy định anh phải cách ly để phòng dịch Covid-19. Ngay trong tối cùng ngày, Dũng nhận tin cha mình qua đời. Không thể vì còn trong khu cách ly, anh đã được BCH Quân sự Nam Đàn lập một bàn thờ tại sân cùng trái cây, bát nhang để anh bái vọng đấng sinh thành. Hình ảnh người con quấn khăn tang vái cha khiến cộng đồng mạng ai nấy đều day dứt. Dũng chẳng kịp về gặp cha, cũng chẳng kịp nói với ông những lời yêu thương nữa rồi. Anh chỉ có thể từ xa gửi đến cha nén nhang, sự tiếc nuối.

Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Hay mới đây thôi, nữ YouTuber trẻ Brittanya Karma qua đời ở tuổi 29 vì Covid-19 khiến bao nhiêu người bàng hoàng, bất ngờ. Cô còn quá trẻ, còn cả một tương lai phía trước, còn biết bao lời yêu thương chưa kịp nói ra. Thế nhưng bệnh tật đã cướp cô ấy đi khỏi bạn trai, khỏi mẹ, khỏi những người cô yêu thương và cũng yêu thương cô,

"Cháu ra đi mà không kịp để lại di nguyện", mẹ của Brittanya chia sẻ. Tin nhắn cuối cùng mà cô gửi cho mẹ chỉ là “con mệt lắm”. Lúc ốm đau, lúc yếu đuối nhất, chúng ta tự khắc tìm về với những người mà mình yêu thương, những người mà mình có thể dựa dẫm vào. Để rồi, Brittanya đã ra đi mà chưa kịp nói thêm câu “Con yêu mẹ” hay bất kỳ lời tình cảm nào dành cho những người cô quan tâm. Tất cả còn lại, là những day dứt, những tiếc nuối của người còn sống mà thôi.

Rồi thiên tai lại đến, là những trận lũ lụt kinh hoàng cuốn đi nhà cửa, cuốn đi tài sản, cuốn đi những gì mà người ta gây dựng cả đời. Cơn lũ ấy còn mang đi mất những người yêu thương của không chỉ một, hai mà là rất nhiều gia đình. Có những người là nạn nhân, cũng có những người là chiến sĩ, là các cán bộ trong đoàn cứu hộ. Dù là mất mát nào thì người ở lại cũng đều đau đớn, tiếc thương, ủy khuất. Hơn 150 người chết là hơn 150 nỗi đau của các gia đình, của những người ở nhà mong ngóng từng giây từng phút, hi vọng sẽ nhận được tin vui nhưng để rồi… 

Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Có những người còn chưa kịp nhắn lại cho cha, cho mẹ, cho vợ một câu cuối cùng. Như đại úy Nguyễn Cảnh Cường (1991) đã vĩnh viễn không thể về với gia đình nữa. Cha của con cứ day dứt mãi dòng tin hỏi thăm con mà không thấy hồi âm: “Trong ấy mưa lớn không, con nhớ cẩn thận”. Anh cũng chưa kịp nói lời yêu thương sau cùng cho cha mẹ, tin nhắn cuối của đồng chí Cường là báo tin: “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ…” để rồi anh đã ra đi vĩnh viễn.

Ngoài đồng chí Cường, còn hơn 10 anh hùng chiến sĩ khác cũng đã hy sinh vì đồng bào trong mùa lũ lụt. Người dân tiếc thương họ, biết hơn họ, đau xót cho họ. Nhưng cũng chẳng ai còn kịp để nói lời cảm ơn, hay động viên nào nữa. Chỉ còn những nén nhang thắp vội, những giọt nước mắt sau cùng nhìn xe đưa tiễn thi thể của các chiến sĩ về mà thôi.

>> Có thể bạn quan tâm: Trước khi đột quỵ, ca sĩ Vân Quang Long đăng ảnh tiễn biệt NS Chí Tài

Day dứt, đau đớn nhất chính là muốn mà không thể làm được nữa vì đã quá muộn màng. 2020 là năm có quá nhiều mất mát như vậy. Nói riêng một chút về ngành giải trí, người hâm mộ đau đớn, bàng hoàng nhận tin thần tượng của mình ra đi. Có người vì bệnh tật, có người vì tuổi già, có người lại ra đi một cách đột ngột, cô đơn, không ai biết.

Chúng ta có Mai Phương và nỗi đau dai dẳng trong người. Nữ diễn viên ra đi để lại cô con gái đợi một mái ấm mới. Mai Phương mất mà chưa kịp nhìn con lớn khôn, chưa kịp cùng con trưởng thành, cùng đi qua những bước đường đời. Chính nữ diễn viên cũng thừa nhận đó là điều tiếc nuối nhất của mình. Nhưng, biết làm sao được. Cuộc đời vốn dĩ luôn có sự nghiệt ngã như vậy, bé Lavie có lẽ cũng chưa kịp học cách để biết hết những nỗi mất mát lớn lao ấy. Em vẫn được mọi người yêu thương, vẫn nghĩ đến mẹ, chỉ là không còn có sự hiện hữu của mẹ trực tiếp bên em nữa rồi. Muốn nói yêu, nói thương mẹ, em cũng chỉ còn nhìn, chỉ còn biết thổ lộ khi nhìn người sinh ra mình qua di ảnh và những tư liệu mà thôi.

Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Hay như mất mát của nghệ sĩ Ánh Hoa - người đã mang đến tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ khán giả Việt Nam. Sự ra đi của Ánh Hoa khiến nhiều “người con” tiếc nuối, ân hận vì chưa thể nói được thật nhiều lời yêu thương. Kim Tiểu Long tiếc nuối vì chưa kịp đi thăm má thì má đã qua đời. Còn kịp sao nữa, giờ đây thứ ở lại là những người con ân hận, những lời hỏi thăm chẳng thể trao gửi. 

Đầu tháng 12, danh tài Chí Tài được phát hiện qua đời tại khu sinh sống bỗng chốc biến cả làng giải trí trở nên thật tang thương, u uất. Người hâm mộ xót thương, anh em bạn bè đồng nghiệp bàng hoàng, bỏ việc để về bên anh. Nhưng, chẳng kịp nữa rồi. Sao mà không thương, không xót cho được một người anh, người bạn, người đồng nghiệp luôn hiền hòa, luôn gần gũi, luôn giản dị. Lại càng không thể không đau khi người thân thích duy nhất của anh hiện tại là vợ - Bé Heo cũng không có ở bên. Chị cô đơn nơi đất Mỹ, nhận tin chồng mình đột quỵ mà mất từ xa nhưng lại chẳng thể về ngay với chồng, chẳng thể nói thêm lời yêu thương nào cho chồng nữa.

Chí Tài ra đi trong cô độc, trong đột ngột. Người ta khóc thương anh. Những ngày cuối cùng anh ở lại Việt Nam, trời Sài Gòn tối nào cũng mưa to lắm. Người ta nói vì trời cũng tiếc thương cho một số phận, một con người tài năng, tốt lành mà cuối đời lại ủy khuất như vậy. Ngày anh về Mỹ, anh được về với vợ. Mọi người cũng được an ủi phần nào, ít nhất anh cũng được về với người thân của mình rồi. Nhưng cũng day dứt lắm chứ, cả hai một năm rồi không gặp. Đến khi trở về thì một người sống, một người đã mãi mãi chẳng còn thức dậy được nữa. Lời yêu thương dẫu muốn nói cách mấy, cũng không kịp nữa rồi…

Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Cũng là một câu chuyện day dứt về khoảng cách địa lý, ca sĩ Vân Quang Long đã đột ngột qua đời ở Mỹ với nguyên nhân được xác định là đột quỵ. Vợ con anh hiện vẫn đang ở Việt Nam. Ngày có tin anh mất, chị bàng hoàng, chị tiếc nuối, chị ân hận nhiều lắm. Chị ân hận vì con khóc suốt một tuần kêu phải đi tìm ba mà chị không nhận ra, tiếc nuối vì giờ quay clip con xong gửi cho anh bằng cách nào bây giờ. Anh ra đi để lại người vợ đau đớn và đứa con 2 tuổi chưa kịp gặp ba lần cuối.

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc sống hôn nhân viên mãn của Vân Quang Long cùng vợ kém 10 tuổi

Vậy đấy, vẫn cứ là những tiếc nuối, là những giá như. Chúng ta luôn hối hận vì chưa kịp nói hết những lời yêu thương, cứ luôn cảm thấy chưa trao đi đủ những gì chân thành. Cuộc sống vốn dĩ mong manh vậy thôi, cứ nghĩ câu “hẹn gặp lại” sẽ thành thật nhưng đôi khi nó cũng là lời tạm biệt. Chúng ta chẳng thể biết được, có thể đó là lần cuối mình được gặp nhau. Hãy yêu thương thật nhiều, quan tâm thật nhiều, bởi vì có yêu, có thương, có quan tâm mấy cũng sẽ là không đủ, khi người ta chẳng thể lắng nghe được nữa.

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!