Hãy thuộc lòng 9 kĩ năng lái xe giữ mạng khi "chạm mặt" với container

19:00 11/04/2017

Hãy học thuộc những kĩ năng lái xe an toàn và cần thiết dành cho bạn khi đi gần một chiếc container để tránh trường hợp xấu xảy ra nhé.

Trong những ngày gần đây, cụm từ khóa liên quan tới “hung thần” container, xe tải được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội, bởi nó chính là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ tai nạn trên các tuyến đường. Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra dưới gầm xe tải, xe container đã trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi tham gia giao thông. Có lẽ, cùng với chiếc xe bus, chiếc container đã trở thành cặp đôi “hung thần xa lộ” khiến người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển xe máy rất ngại và thậm chí sợ “chạm mặt” phương tiện này trên đường.

Những chiếc xe tải lớn thực sự là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.
Những chiếc xe tải lớn, container thực sự là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

Tất nhiên, sợ nhưng sao có thể tránh được chúng mỗi khi di chuyển trên đường phố đây? Nếu đã không tránh được thì phải học cách đối diện thôi. Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi lưu thông cùng thời điểm với container, xe tải hãy bỏ túi những kĩ năng đơn giản mà hữu ích này nhé.

1. Tránh rơi vào điểm mù

Khi chạy xe gần chiếc container hãy chắc chắn rằng, tài xế có thể nhìn thấy bạn qua gương, bởi bạn có biết, đối với tất cả những vụ tai nạn xảy ra trên đường phần lớn là do tầm nhìn hạn chế. Theo đó, 1/3 số vụ tai nạn xảy ra là do xe của bạn rơi vào các điểm mù sau: 1 - Bám sát phía sau đuôi xe tải, container dễ gây tai nạn vì khuất tầm nhìn của tài xế và bị mắc kẹt trong gầm xe; 2 - Chạy sát bên hông dễ bị tông phải khi xe tải, container chuyển làn; 3 - Vượt lên trên ngay sát đầu xe tải, xe container dễ xảy ra va chạm khi xe phanh gấp.

Bạn cần tránh những điểm chạy xe khuất tầm nhìn của tài xế.
Bạn cần tránh những điểm chạy xe khuất tầm nhìn của tài xế.

2. Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container

Đối với mọi trường hợp tham gia giao thông, bất cứ khi nào muốn vượt lên trước bạn luôn phải quan sát thật kĩ lưỡng và vượt lên bên trái với tốc độ phù hợp.

3. Không nên chạy xe quá gần

Đây là lời khuyên rất bổ ích cho tất cả những người tham gia giao thông khi gặp chiếc container trên đường. Đừng chạy xe quá gần, chiếc container to đùng đó sẽ “nuốt chửng” bạn đấy. Hãy giữ khoảng cách phù hợp để đề phòng những trường hợp nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

4. Luôn giữ khoảng cách đủ lớn nếu bạn chạy trước đầu xe tải, xe container

Bạn có biết, những chiếc xe tải, xe container chuyên dụng lớn có khoảng dừng hẳn xa hơn xe hơi rất nhiều. Và tất nhiên khi bạn đang chạy xe máy phía trước mà dừng đột ngột với khoảng cách không đủ, bạn sẽ bị “nuốt trọn” ngay lập tức. Hãy luôn để ý gương chiếu hậu và giữ khoảng cách đủ xa với các loại xe này. Thêm vào đó, hãy nhớ không được phanh nhanh gấp khi đang chạy trước mũi xe tải, xe container nhé.

5. Tính toán và chừa một khoảng trống giữa xe tải, xe container và vỉa hè

Có phải bạn thường thấy các tài xế xe tải thường đánh võng ngược lại trước khi rẽ qua những khúc cua? Đó là vì khi di chuyển qua các đoạn đường rẽ, bánh xe sau di chuyển ít hơn 2 bánh trước, xe càng dài thì khoảng cách chênh lệch càng lớn. Vậy nên, bạn phải lưu ý và đừng dại dột “lao đầu” vào những khoảng trống ấy nhé.

6. Hết sức tập trung, bình tĩnh và kiên nhẫn

Điều này vô cùng quan trọng không chỉ khi gặp xe tải, xe container mà cần thiết cho tất cả mọi trường hợp khi tham gia giao thông. Dù là chiếc xe to lớn đang đi nhanh hay chậm, bạn cũng cần tập trung quan sát thật kĩ lưỡng để đưa ra phương án thích hợp. Đừng vội vàng và chuyển hướng sai lầm cũng như không nên tăng tốc để vượt lên trên ngay lập tức nhé.

7. Sẵn sàng với chế độ đèn cốt

Khi tham gia giao thông, ánh sáng của đèn pha có thể phản chiếu qua gương chiếu hậu và làm lóa mắt tài xế. Trong khi đó, chỉ với 2 giây tài xế xe lớn bị lóa mắt, xe đã di chuyển được một quãng rất dài và rất nhanh.

8. Hãy nhớ bật đèn tín hiệu sớm

Với những chiếc xe tải, container lớn sẽ tốn nhiều thời gian và cần quãng đường dài để xe đi chậm lại hoặc dừng hẳn, vì vậy luôn bật đèn tín hiệu sớm để tài xế có thể biết được ý định chuyển làn của bạn nhé.

9. Chú ý nhập làn một cách cẩn thận

Khi bạn muốn nhập làn cần lưu ý không nên nhập làn ngay trước đầu xe lớn khi giao thông đang ùn tắc. Nếu xe tải, xe container muốn vượt qua bạn, hãy giảm tốc độ để chiếc container đó nhanh chóng đi qua.