Thói quen mang điện thoại vào toilet giúp bạn... rước bệnh vào thân

02:58 10/08/2016

Với thói quen mang điện thoại vào toilet, bạn đã mang vào mình hàng tá mầm bệnh mà không hề hay biết.

Theo Buzzfeed, hầu hết chúng ta đều từng mang điện thoại vào nhà vệ sinh để đọc báo, check mail hay đơn giản là truy cập mạng xã hội. Trên thực tế, thói quen này ẩn chứa vô số hiểm họa và rất dễ khiến bạn nhiễm bệnh.

Bên cạnh nguy cơ bạn có thể đánh rơi chiếc smartphone giá trị xuống bồn cầu, sử dụng điện thoại trong toilet còn dẫn đến nhiều mối nguy hại về sức khỏe.

Hiển nhiên toilet là nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn. Bạn có thể tự an ủi bản thân rằng chiếc điện thoại chỉ chạm vào tay mình, nhưng sự thật không phải như vậy.


Nhiều mối nguy hại khi sử dụng điện thoại trong toilet. (Ảnh: internet)
Nhiều mối nguy hại khi sử dụng điện thoại trong toilet. (Ảnh: internet)

3 nhà khoa học đã trao đổi về sự nguy hại cũng như biện pháp để giảm nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại vào cơ thể khi sử dụng điện thoại trong toilet.

Giáo sư Ron Cutler, giám đốc chương trình khoa học y sinh tại Đại học Queen Mary, London cho hay: “Về cơ bản, bạn không nên (mang điện thoại vào toilet) nếu lo ngại về việc lây lan vi khuẩn và nhiễm độc phân”

Ông cho rằng mức độ nhiễm độc khác nhau tùy theo vị trí của chiếc toilet. Một văn phòng nhỏ có thể không phải là vấn đề nhưng một bệnh viện hoặc một chiếc tàu thủy thì sẽ chứa nhiều loại virus hơn.


Giáo sư Ron Cutler - Giám đốc khoa học y sinh Đại học Queen Mary. (Ảnh: internet)
Giáo sư Ron Cutler - Giám đốc khoa học y sinh Đại học Queen Mary. (Ảnh: internet)

Tiến sĩ Ackerley nói: “Sau khi vệ sinh xong vùng kín của bạn, bạn nhanh chóng cầm ngay chiếc điện thoại thì bạn chẳng cần phải rửa tay nữa đâu vì vi khuẩn đã bám hết trên điện thoại và tay của bạn rồi".

Giáo sư Reynolds nói: “Khi bạn sử dụng toilet, nước cùng các chất cặn bã có thể khuếch tán ra mọi hướng trong bán kính 6 feet.”


Vi khuẩn đã bám hết lên điện thoại của bạn. (Ảnh: internet)
Vi khuẩn đã bám hết lên điện thoại của bạn. (Ảnh: internet)

Giáo sư Ron Cutler nói thêm: “Chiếc điện thoại nóng lên chút ít tạo nên một môi trường ấm ưa thích của vi khuẩn. Nếu mọi người để lại những vết ngọt và chất dính trên bề mặt điện thoại, đây thậm chí còn là môi trường tốt hơn của vi khuẩn.

Trường hợp này không thường xuyên xảy ra, nguy cơ cũng khá nhỏ nhưng nguy cơ lớn hơn đó là bạn có nhiễm khuẩn tay mình”. 


Có hàng ngàn loại vi khuẩn sinh sống trong toilet. (Ảnh: internet)
Có hàng ngàn loại vi khuẩn sinh sống trong toilet. (Ảnh: internet)

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh giống như đi ra mà không rửa tay. Cứ mỗi lần đặt chiếc máy xuống nơi nào đó trong toilet, bạn lại tạo cơ hội cho mầm bệnh tấn công mình bởi ai mà biết người khác từng đặt gì ở đó. 

Điện thoại rất dễ trở thành ổ bệnh di động đe dọa sức khỏe bạn cùng người xung quanh. Hãy nghĩ lại nếu lần tới định mang điện thoại vào nhà vệ sinh. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng toilet theo mục đích vốn có của nó.