Thanh xuân của bạn là gì?

22/05/2018, 11:30 GMT+07:00

Thanh xuân là món quà quý giá mà cuộc đời ưu ái ban tặng tất cả mọi người, và bất kì ai khi đi qua rồi đều dặn lòng hai chữ: "Nhớ Thương".

Nếu cuộc đời là một bản nhạc thì thanh xuân có lẽ là những nốt nhạc đẹp nhất, hay nhất và khiến người ta lưu luyến nhiều nhất. Thanh xuân là tháng năm rực rỡ của tình bạn, tình yêu và những ước mơ đầu đời. Và thanh xuân, đối với mỗi người trong chúng ta đều có khoảng trời rực nắng thật đẹp, thật lạ phải không?


Stock: Bao Ngoc Nguyen
Stock: Bao Ngoc Nguyen

Thanh xuân đôi khi là bản tình ca buồn bã với bốn từ đau lòng: "Đúng người sai thời điểm".


Stock: Kanh
Stock: Kanh

Trong những tháng ngày đẹp nhất của tuổi trẻ, ta gặp được người ta thương, muốn trọn đời trọn kiếp bên cạnh để sẻ chia vui buồn. Muốn tồn tại trong cuộc sống đầy trái ngang này, tình yêu đã là đủ rồi sao? Tận sâu thẳm trong trái tim, ít nhiều, bạn sẽ hiểu rằng, muốn tình yêu kết thành trái ngọt thì nó cần thật nhiều thời gian và sự quan tâm, xây dựng từ hai phía.

Thế nhưng, phải làm gì khi bạn chỉ mới là chàng trai đang xây dựng sự nghiệp, hay cô gái còn nhiều mộng mơ. Bởi vậy, trong những tháng năm son trẻ ấy, sự cân bằng giữa công việc và tình yêu là điều thật khó và chẳng mấy ai có thể làm được. Yêu đúng người nhưng không đủ khả năng để bao bọc, sẻ chia với đối phương của mình chính là điều khiến cả đời ai đó phải hối tiếc.

Thanh xuân chính là tháng ngày lui cũng không được mà tiến cũng chẳng xong, khi trái tim cứ hoài mong về bóng hình của ai đó, nhưng lí trí thì không cho phép ngỏ lời.

Thanh xuân của bạn là gì?

Cứ nghĩ rằng, yêu nhau rồi rời bỏ nhau đã là câu chuyện đau lòng nhất, nhưng hóa ra tình yêu chưa một lần đưa ra ánh sáng mới khiến ta băn khoăn tới hết cuộc đời. Thanh xuân tươi đẹp, vậy mà lại thương nhớ người dưng rồi để trong lòng, mình không nói, người chẳng biết bởi lời chưa kịp ngỏ thì đã sợ hai chữ: "Kết thúc" bám theo.

Vì thế, tình yêu của năm tháng dại khờ đó, đành "rụt đầu" như chú ốc sên sau mưa, thu mình vào vỏ bọc và xếp lại cảm xúc trong ngăn kỉ niệm của trái tim mà thôi. Đáng tiếc, tình cảm muốn nói ra cần có thật nhiều can đảm, nhưng thanh xuân lại không cho ta đủ sự dũng cảm ấy.

Thanh xuân còn là những tháng năm khép mình cô độc, vùi đầu trong đống sách vở và bị cả thế giới quay lưng.


Stock: Son Doan
Stock: Son Doan

Thú nhận với tôi đi, có bao giờ bạn cảm thấy hụt hẫng với cuộc sống hiện tại chưa? Những đêm khóc ướt gối cạn kiệt cả nước mắt, vài lần tự làm mình tổn thương bằng cách cấu xé da thịt, rồi độc thoại hỏi đã làm gì sai khiến cả thế giới này quay lưng, ngay cả người mình thương cũng không dám nói chuyện vì mặc cảm, sợ đau lòng. Bài vở, gia đình, tình cảm, bạn bè...không có điều gì khiến bạn tìm lại được niềm vui đã mất và cảm thấy mình đang rơi vào hố sâu của trầm cảm. Có lẽ, những tháng năm tưởng rằng là tươi đẹp nhất cuộc đời lại khiến không ít người hoang mang, tồi tệ đến thế.

Tưởng chừng là tươi đẹp nhưng hóa ra thanh xuân của ta và người lại là con đường thẳng song song, đi bên cạnh nhau nhưng lại không thể chạm tới.


Stock: Thanh Tâm
Stock: Thanh Tâm

Đi bên nhau trên mọi con đường nhưng không thể chạm vào, càng không bao giờ được phép chạm vào, cảm giác có đau lòng không? Nhưng giữa tháng năm anh đến và đi nhanh như một cơn gió ấy, dù có đi song song cùng nhau mãi mãi thì em cũng xin được một lần nữa bước vào guồng xoáy đó. Chỉ cần, nơi đó, có anh mà thôi. 

Thanh xuân - những ngày tháng từng tươi đẹp nhưng cuối cùng chỉ là cái chạm tay vội vàng rồi rời xa nhau không lời từ biệt.

Thanh xuân của bạn là gì?

Thanh xuân vốn dĩ là chuỗi ngày rất dài, nhưng cũng rất ngắn. Bởi vậy, anh bước vào trong cuộc đời em, cứ ngỡ sống trọn cả thanh xuân nhưng hóa ra chỉ được một đoạn đường. Nhưng đó chính là khoảng thời gian khiến em trân trọng, khắc cốt ghi tâm đến tận sau này.

Bởi, anh chẳng phải là cả thanh xuân, nhưng anh lại là một phần trong những tháng ngày son trẻ và điên loạn đó của em. Người ta nói: "Thà là hai đoạn thẳng song song, mặc dù không được chạm nhau nhưng lại được đi cùng cho tới tận cuối cuộc đời, còn hơn là hai đường thẳng cắt nhau, rồi rời xa nhau mãi mãi". Thế nhưng, chúng ta đã từng cắt nhau một lần rồi đấy, và em tin, một lần nào đó trong tương lại, chúng ta sẽ lại gặp nhau một lần nữa. Nhất định, cô gái này sẽ ôm anh thật chặt để nói lời tạm biệt cho ngày xưa, lời tạm biệt khiến em nuối tiếc hết cả thanh xuân.

Đi qua ngày tháng son trẻ của tuổi xuân, hóa ra hạnh phúc nhất là được cuộn tròn trong vòng tay ấm của anh.


Stock: Nguyễn Ngọc Minh
Stock: Nguyễn Ngọc Minh

Những gì tuyệt vời nhất trong cuộc đời chính là được cùng người mình thương dắt tay nhau qua giông bão, rồi bước tới tương lai thật trọn chữ "tình". Nếu ai hỏi thanh xuân là gì? Xin trả lời là Anh - người gánh trên vai bao nhiêu mệt mỏi của cuộc đời nhưng khi bước về căn phòng của riêng chúng ta vẫn ngọt ngào mỉm cười và nói: "Yêu em". Thanh xuân của người ta có đáng sợ dường nào, với cô gái đã có người thương, tất cả để hóa thành viên kẹo ngọt ngào khi thấy nụ cười và ánh mắt trìu mến, thân thương của người đó.

Bạn thấy không? Mỗi người đều có những kỉ niệm thật khác. Thanh xuân của cô gái kia là ngày tháng cắp sách tới trường, đội cả nắng trên vai để mong một tương lai ấm êm và yên bình. Thanh xuân của anh chàng kia lại là trái tim rung rinh bởi ánh nhìn của cô bạn bàn bên, khiến đêm đêm nỗi nhớ nhung lại dâng trào. Thanh xuân của ai đó lại là những tháng ngày "nổi loạn" cùng vài đứa bạn thân, cứ rong ruổi hết nơi này đến nơi khác mà chưa bao giờ mỏi mệt. Dù nó là câu chuyện đẹp hay đau lòng thì đều là kỉ niệm của những năm tháng có khoảng trời rực nắng của thanh xuân.

Thế nhưng, cứ mãi ngắm nhìn "khoảng trời rực nắng" của ai kia và trầm trồ khen ngợi, có bao giờ bạn tự hỏi thanh xuân của chính mình là gì chưa? Hẳn mỗi người trong chúng ta, với con tim của luôn ao ước được yêu thương sẽ có câu trả lời cho riêng bản thân mình.

Ảnh: Internet