Hãy đặt điện thoại xuống: Con trẻ chỉ có một lần trong đời để lớn lên

20:00 13/03/2021

Cách đây vài ngày, nữ YouTuber có tên Thơ Nguyễn đã chia sẻ đoạn clip ngắn ghi lại cảnh cô đang ôm một con búp bê giống Kumanthong để "xin vía học giỏi". Đoạn video sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận về sự phản đối dữ dội từ cư dân mạng.

Tuy nhiên, khoan bàn tới trách nhiệm của người sáng tạo nội dung, có một sự thật đáng cảnh báo ở đây chính là việc lơ là con trẻ của không ít bậc phụ huynh hiện nay.

 
Hình ảnh Thơ Nguyễn ôm búp bê xuất hiện trong đoạn clip khiến dân mạng phẫn nộ. (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh Thơ Nguyễn ôm búp bê xuất hiện trong đoạn clip khiến dân mạng phẫn nộ. (Ảnh chụp màn hình)

Dẫu biết rằng, nhiều gia đình hiện nay vẫn thường xuyên cho con trẻ cầm điện thoại để các bé ngồi yên ăn, uống hoặc không quấy phá để bố mẹ làm việc. Thế nhưng, liệu được mấy ai sát sao để kiểm soát tốt nội dung mà các bé đang xem. YouTube cũng là một trang mạng xã hội, ở đó có chứa rất nhiều nội dung từ các nhà sáng tạo. Tuy nhiên, lợi bất cập hại chính là việc không kiểm soát được chất lượng khi số lượng sản xuất tăng theo cấp số nhân hàng ngày.

 
Hình ảnh nữ YouTuber suy sụp tinh thần sau khi bị cư dân mạng chỉ trích. (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh nữ YouTuber suy sụp tinh thần sau khi bị cư dân mạng chỉ trích. (Ảnh chụp màn hình)

Chiếc điện thoại là thiết bị nhỏ, nhưng qua đó người xem có thể tiếp cận được hàng loạt nội dung đến từ tất cả các lĩnh vực và hầu khắp mọi nơi trên thế giới. Chỉ vì một chút bận rộn, một phút muốn nhàn hạ cho bản thân, các bậc phụ huynh liền chủ quan "quẳng" chúng cho con trẻ. 

Nếu như lần 1 hoặc lần 2 trẻ em tìm đến được các nội dung có phần phản cảm, không phù hợp với độ tuổi ở trên mạng thì có thể nói là do các bé có tính tò mò. Tuy nhiên, lần thứ 3 các bé vẫn tìm thấy được những nội dung có hại thì đây chắc hẳn là lỗi ở phụ huynh.

Mạng xã hội mang tới không ít hệ lụy, kết quả đã được thấy rõ khi liên tục xuất hiện nhiều trường hợp các em nhỏ tự làm đau bản thân theo những nội dung sẵn có trên đó. Điển hình như bi kịch của cháu Đ.T.K. (7 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh), do học theo một trò chơi trên YouTube, cháu bị rơi vào trường hợp hôn mê sâu phải nhập viện khẩn cấp. Hay một bé khác dùng tay đập vỡ kính như siêu nhân nhện, khiến cơ thể bị tổn thương...

 
Đừng lơ là con trẻ, phụ huynh hãy bỏ điện thoại xuống và nói chuyện với con nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Twitter)
Đừng lơ là con trẻ, phụ huynh hãy bỏ điện thoại xuống và nói chuyện với con nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Twitter)

Đó chỉ là một trong số ít những trường hợp đau lòng xảy ra do nội dung xấu trên mạng xã hội mang lại. Dù đã được cảnh báo khá nhiều, thế nhưng, có nhiều bậc phụ huynh vẫn không thể "từ" thói quen khó bỏ đó. Liệu, có bao giờ bạn giật mình khi nhìn thấy lịch sử tìm kiếm nội dung xem của con, hay phải nóng mặt vì những gì đang phát trên điện thoại, tivi. Bọn trẻ không có lỗi, chúng là một "trang giấy trắng", và khi phụ huynh tạo điều kiện cho chúng tiếp xúc những nội dung xấu xí, thì chắc hẳn chẳng thể trách ai ngoài những bậc làm cha mẹ.

Một lời khuyên tốt nhất mà các chuyên gia trên thế giới đã từng chia sẻ là hãy dành nhiều thời gian cho con. Hãy để những đứa trẻ hồn nhiên, mộng mơ được phát triển và hình thành nhận thức trong một môi trường "sạch". Thường xuyên chơi cùng và giải đáp các thắc mắc của con trẻ, tránh để các con tiếp xúc thường xuyên với điện thoại, chắc chắn những đoạn clip có nội dung "bẩn" kia sẽ không thể thâm nhập vào tâm trí của các bé. 

Xuyên suốt quá trình trưởng thành của con trẻ, việc tương tác giữa con và bố mẹ thật sự là điều rất cần thiết, bắt buộc phải có. Đây chính là nền tảng quan trọng để hình thành tư duy và nhân cách của con. Bố mẹ nên sắp xếp một khoảng thời gian ngắn trong ngày để có thể trò chuyện, vui chơi cùng con, hạn chế dùng điện thoại trước mặt các bé.

 
Đừng vì mải mê với các thiết bị công nghệ mà bỏ rơi con trẻ. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Đừng vì mải mê với các thiết bị công nghệ mà bỏ rơi con trẻ. (Ảnh minh họa: Lao Động)

"Con trẻ chỉ có một lần trong đời để lớn lên", đừng vì sự ích kỉ của bản thân mà làm hỏng cả cuộc đời của những đứa nhỏ vô tội. Hãy làm gương cho chúng, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Đặt điện thoại xuống đi, tụi nhỏ đang cần bạn đấy!

Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

CÁCH NGƯỜI HÀ LAN DẠY CON ĐỂ CÁC BÉ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Theo như thống kê từ một tờ tạp chí có tiếng về những đứa trẻ sinh ra ở các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đã được thực hiện tại các nước đang phát triển. Và đứng đầu danh sách là một trong số các nước Bắc Âu, Tây Âu, cụ thể hơn đó là Hà Lan. 

Như phân tích, để có thể làm nên thành quả như vậy, thì ngoài giờ học ở trường lớp, bố mẹ đều cho các bé tham gia các hoạt động ngoại khóa. Chính nhờ các hoạt động tập thể này đã giúp cho các bé ngày càng năng động, tìm kiếm được đam mê, sở thích của bản thân.

Ở các nước phương Tây là vậy, thế nhưng ở Châu Á đặc biệt là tại Đài Loan và Việt Nam thì hầu hết các ông bố bà mẹ đều chỉ chăm chăm đầu tư cho việc học của con...

Xem chi tiết tại đây!