Lại thêm một trường hợp bị mù mắt do đeo kính áp tròng, lời cảnh tỉnh cho các anh chị em

19:00 11/02/2018

Bị mù một mắt do sử dụng kính áp tròng giá rẻ

Năm 2010, chàng trai Julian Hamlin (25 tuổi) sống tại Florence (South Carolina), hiện đang làm trợ lý hành chính và nhân viên lễ tân tại Mỹ đã tự ý mua một cặp kính áp tròng khongar hơn 300k tiền Việt tại một cửa hàng ven đường nơi anh sống. Vì chọn mua ở nơi không chuyên nên Hamlin đã không nhận được sự hưỡng dẫn hay cảnh báo về chiếc kính của mình.


Anh chàng Hamlin bị mù một bên mắt do sử dụng kính áp tròng
Anh chàng Hamlin bị mù một bên mắt do sử dụng kính áp tròng

Cũng như các lần sử dụng kính khác, Hamlin đeo nó mỗi ngày và thực hiện làm sạch mỗi tháng. Thế nhưng, sau khoảng thời gian sử dụng bỗng một ngày anh ra phát hiện mắt của mình bị nhiễm trùng nặng. Ngay lập tức, Hamlin đã nhập viện và điều trị, rất tiếc mắt trái của anh đã bị mù vì loét giác mạc quá nghiêm trọng. Không những thế, anh ta còn phải đối mặt với triệu chứng tăng nhãn áp do đôi mắt của anh đã bị tổn thương qua nhiều.


Đôi mắt trái của anh bị tổn thương vĩnh viễn
Đôi mắt trái của anh bị tổn thương vĩnh viễn

15 cuộc phẫu thuật đã được tiến hành, trong đó có tới 7 lần ghép giác mạc với số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng, là những hậu quả đau lòng mà Hamlin đang phải gánh chịu chỉ vì cặp kính áp tròng anh tiện tay mua ở cửa hàng không uy tín. Hiện nay, bác sĩ cho biết Hamlin vẫn chưa thể nhìn thấy rõ bằng đôi mắt trái của mình sau khi bị tổn thương mặc dù đã trải qua rất nhiều lần điều trị. 


Anh đã phải đeo bịt mắt để tránh mọi người dị nghị vì đôi mắt hỏng của mình
Anh đã phải đeo bịt mắt để tránh mọi người dị nghị vì đôi mắt hỏng của mình

Trải qua nỗi đau mất đi thị lực chưa bao lâu, Hamlin còn phải nhận quyết định từ bỏ công việc yêu thích của mình. Chỉ vì thói quen sử dụng kính áp tròng thường xuyên, đã khiến anh chàng còn quá trẻ này phải lình đủ hậu quả. Trao đổi với báo chí, Hamlin chia sẻ và khuyên mọi người rằng đừng dại mà mua đại một cặp kính áp tròng giá 15$ như anh ta bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận mạo hiểm với tính mạng của mình.

Không phải trường hợp đầu tiên

Trước đây, cộng đồng mạng đã được một phen "hết hồn" trước vụ việc anh chàng Chad Groeschen (39 tuổi) chỉ vì sau khi ngủ thiếp đi khi mắt vẫn còn đeo kính áp tròng, lúc tỉnh dậy, anh đã phải chịu những cơn đau liên hồi dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.


Chad Groeschen (39 tuổi) bị mù do ngủ thiếp đi khi mắt vẫn còn đeo kính áp tròng
Chad Groeschen (39 tuổi) bị mù do ngủ thiếp đi khi mắt vẫn còn đeo kính áp tròng

Theo như những gì anh chia sẻ thì ngay sau khi tỉnh dậy, mắt anh trở nên ngứa và mờ đục, kèm theo các triệu chứng đau đầu dữ dội. Anh đã đến trung tâm chăm sóc sức khỏe Urgent Care và phát hiện ra mình bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Bệnh nhân chia sẻ: “Những cơn đau thực sự rất trầm trọng. Mọi thứ bắt đầu vào sáng ngày thứ sáu, và biến chuyển nhanh đến không ngờ”. Dù bệnh có thể chữa khỏi, song vết sẹo nó để lại đã khiến mắt trái của anh mù lòa vĩnh viễn. 

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng - "món đồ làm đẹp nguy hiểm"

Một số liệu từ cuộc nghiên cứu của CDC cho biết có tới 99% người sử dụng kính áp tròng có thói quen vệ sinh rất kém, hoặc hoàn toàn chủ quan trước những tai nạn có thể xảy đến tức thời.

Theo đó, nếu muốn sử dụng kính áp tròng đảm bảo được an toàn, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng:

- Không nên sử dụng kính áp tròng tại những môi trường có nước như khi tắm, ngâm bồn hoặc xuống bể bơi.

- Không được mang ngủ qua đêm.

- Phải thực hiện đúng theo hướng dần sử dụng, khử trùng và làm sạch thường xuyên.

- Không nên đeo kính áp tròng quá lâu.

- Không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ.

- Khi đang bị đau mắt không dùng kính áp tròng.

- Không đeo kính áp tròng quá hạn sử dụng.

Nguồn: Buzzfeed/abc News