Hấp cua ngon cực đơn giản với tuyệt chiêu này

11/05/2021, 22:00 GMT+07:00

Cách hấp cua ngon không hề khó, chỉ cần chú ý một chút trong quá trình lựa chọn và sơ chế là sẽ có một món ăn ngon đúng điệu.

Cua biển là một trong những hải sản thơm ngon được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chế biến để giữ được độ tươi ngọt, mềm ngọt của chúng. 

 
Có nhiều người vẫn chưa biết cách hấp cua sao cho đúng. (Ảnh: Tintuc)
Có nhiều người vẫn chưa biết cách hấp cua sao cho đúng. (Ảnh: Tintuc)

Trong suy nghĩ của nhiều người, hấp cua là một chuyện rất dễ dàng. Thông thường, nhiều gia đình thường chế biến chúng bằng phương pháp phổ biến là cho trực tiếp trong nồi, thêm chút nước bên dưới rồi hấp lên là xong, vừa tiện lợi vừa dễ ăn. Tuy nhiên theo những người sành hải sản, cách làm này chưa thực sự chuẩn vì vẫn khiến cua bị rụng mất chân hoặc giảm hương vị. Thế nên, mọi người hãy “bỏ túi” một số mẹo dưới đây nhé:

Mẹo chọn cua ngon

Mua hải sản nào cũng vậy, mọi người nhất định phải chọn loại còn sống và tươi khỏe, bởi trên thị trường hiện nay có không ít người bán cua đã hỏng với giá thành rẻ. Nếu mua phải loại này thì khi ăn, mùi vị sẽ không ngon, thậm chí còn gây ra ngộ độc nguy hiểm.

 
Hãy lựa chọn những con cua còn tươi, sống. (Ảnh: Thanh niên)
Hãy lựa chọn những con cua còn tươi, sống. (Ảnh: Thanh niên)

Vậy làm sao để biết được cua tươi khỏe? Mọi người hãy chú ý đến phần bụng của chúng. Có nhiều con có phần bụng vàng phồng, nhìn trông có vẻ đầy đặn nhưng thực chất khi hấp lên thì xẹp lép, rất ít thịt. Các bà nội trợ nên chọn loại cua cái vì thường chúng có yếm to chứa nhiều gạch hơn là thịt. Khi chọn hãy lấy tay ấn vào yếm của cua để xác định được độ chắc của thịt.

 
Mẹo nhận biết cua. (Ảnh: Vietnamnet)
Mẹo nhận biết cua. (Ảnh: Vietnamnet)

Cách chế biến cua ngon

Đầu tiên hãy chuẩn bị một nồi nước, một ít gừng, dấm, dầu ớt, tỏi và hạt tiêu, cộng thêm chút dầu mè và hành lá.

Bước 1: Làm sạch cua bằng cách cho chúng vào thau nước sạch ngâm 1 lúc để nhả bớt chất bẩn.

Bước 2: Dùng bàn chải đánh sạch từng bộ phận của con cua, hãy nhẹ nhàng để giữ nguyên được phần chân chúng.

 
Làm sạch chúng bằng bàn chải. (Ảnh: Dân trí)
Làm sạch chúng bằng bàn chải. (Ảnh: Dân trí)

Bước 3: Hấp cua ghẹ đã được rửa sạch. Bước này đặc biệt quan trọng, bởi thường nhiều người cho cua vào hấp trực tiếp khiến chúng giãy giụa khi nhiệt độ tăng, từ đó làm chân dễ rụng. Để tránh điều này, trước khi hấp hãy lật ngửa bụng cua lên rồi “xử lý” chúng thật cẩn thận.

Tiếp đó hãy băm nhỏ tỏi, gừng và chuẩn bị nồi hấp. Sau đó cho gừng, tỏi và cua vào hấp cách thủy với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi cua có màu đỏ cùng mùi thơm của gừng thì đã chín.

Lưu ý, nên cho nước lạnh vào nồi cùng cua trước khi hấp cách thủy, bởi nếu đun nước nóng trước xong mới cho cua vào sẽ làm thịt bị co lại, sau khi hấp sẽ có mùi tanh và giảm bớt vị ngon của món ăn.

 
Hấp cua ghẹ đúng cách. (Ảnh: Ẩm thực)
Hấp cua ghẹ đúng cách. (Ảnh: Ẩm thực)

Bên cạnh đó, các bà nội trợ nên lưu ý những phần cua không ăn được như bao tử cua, ruột cua, lòng cua và mang cua vì chúng đều có chứa một số ký sinh trùng. Vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi thực hiện món ăn.

Trên đây là một số mẹo để có được món cua hấp vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt, các bà nội trợ hay lưu ngay những mẹo trên để dùng khi có dịp nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HOANG MANG VỚI CHIÊU TRÒ TRỘN BÙN GIẢ CUA ĐỒNG

Việc chọn cua thế nào cho đúng cũng là vấn đề nhiều bà nội trợ quan tâm. Hiện nay, để tạo ra những con cua siêu rẻ, dân kinh doanh đã phù phép bằng cách gắn chân, bơm bột mỳ trộn hóa chất làm gạch,...

Theo đó, nhiều người đã trộn bùn đất vào cua nuôi để trông chúng lấm lem như vừa được móc ngoài đồng. Thậm chí, người bán còn tạo độ hiếm bằng cách vài ngày mới bán một lần để tăng sự tin tưởng của khách hàng, với lí do cua này không phải lúc nào cũng có

Cua trộn bùn được bán với giá cao và đắt hàng hơn hẳn so với cua thường. Chúng được bán với giá khoảng 15.000 đồng/lạng, tương đương 150.000 đồng/kg trong khi cua thường được bán với giá 130.000-140.000đồng/kg.

Xem thêm tại đây