Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

11:00 13/11/2013

Từ ngày 12/11 đến ngày 20/11, khán giả sẽ tiếp tục được đón xem những tác phẩm trong mục Cận cảnh: Dream và Be Young, Be Foolish.

Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế YxineFF 2013 (Yxine Film Fest) diễn ra tại địa chỉ www.yxineff.com với chủ đề Lựa chọn đã đi được gần hai phần ba hành trình. Những người yêu điện ảnh đã được thưởng thức trọn vẹn ba hạng mục phim: Tranh giải Quốc tế, Tranh giải Khu vực và Toàn cảnh. Tuần vừa qua, YxineFF cũng giới thiệu đến cho khán giả những bộ phim độc đáo, thú vị trong hai chương trình đầu tiên của mục Cận cảnh: Choose A LifeChoose An Angle. Từ ngày 12/11 đến ngày 20/11, khán giả sẽ tiếp tục được đón xem những tác phẩm tươi mới, giàu tính chất thử nghiệm trong hai chương trình tiếp theo của mục Cận cảnh: DreamBe Young, Be Foolish.

Dream là một tập hợp của những giấc mơ nhiều màu sắc, muôn hình vạn trạng. Đó có thể là những mơ ước xuất phát từ một niềm đam mê, một khao khát thầm kín trong tâm hồn. Đó có khi lại là một sự tham vọng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật. Đôi khi mơ ước là một sự phản kháng mãnh liệt với hiện thực, thể hiện một thái độ không thỏa hiệp, đòi hỏi những giá trị tinh thần cao hơn cho cuộc sống con người. Những giấc mơ được các nhà làm phim trẻ gửi gắm trong tác phẩm của mình, dù có vẻ ngoài hoang đường hay viễn tưởng đến đâu, cũng bắt rễ sâu sắc từ hiện thực. Qua cái nhìn của các nhà làm phim trẻ, mơ ước chính là một tấm kính hiển vi giúp khán giả nhìn rõ hơn thực trạng xã hội đương thời.

Dream bao gồm 6 phim ngắn, 6 mảnh ước mơ khác nhau. Bông-kia-sên là câu chuyện mang dáng dấp của Dế mèn phiêu lưu ký, kể về một chú gián quyết định chu du thiên hạ trên một con thuyền với những người bạn mới. Theo đuổi ước mơ đồng nghĩa với chấp nhận khả năng rủi ro, song chú vẫn quyết tâm dấn bước về phía trước. Điều này phần nào phản ánh suy nghĩ của chàng đạo diễn Huỳnh Công Nhớ, người đã bỏ ngang Đại học Sư phạm để theo điện ảnh với lời tâm sự: “Điện ảnh giống như giấc mơ, không mơ thì thôi, đã mơ, thì mơ hết mình”.

Factory là bộ phim hoạt hình giàu chất viễn tưởng, bao gồm ba phần, mỗi phần là một nỗ lực tự cắt nghĩa, tự khám phá chính mình. Phần 1 của bộ phim có tên là: Sự tạo ra phần 2, phần 2 lại có tên: Tìm kiếm phần 3, phần 3 chốt lại với một cái tên gợi nhiều suy tưởng: Ngày và Đêm.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Forgotten Angels on Paper Planes dữ dội ngay từ đầu khi đặt bối cảnh tại khu đèn đỏ của thành phố Angeles, Pampanga. Bộ phim phản ánh số phận của những đứa “con lai” giữa người dân địa phương và lính hải quân Mỹ. Bị bỏ rơi, bị tước đoạt đủ thứ quyền lợi, những đứa trẻ ấy vẫn giữ trong lòng giấc mơ tuyệt vọng về một sự thay đổi nào đó trong tương lai.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Kiệt tác là câu chuyện về người họa sỹ già bỗng một ngày bắt được một lọ mực có khả năng hiện thực hóa mọi thứ trong tranh. Từ thứ mực ấy, ông quyết tâm dồn sức vẽ điều giá trị nhất trong cuộc đời.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Macabre en PointeThe Piping of Heaven kể những câu chuyện hoang đường, viễn tưởng song lại phản ánh những vấn đề quan trọng của cuộc sống. Macabre en Pointe là một ẩn dụ về sự đấu tranh của phe yếu thế với những sự bất bình đẳng được nghiễm nhiên thừa nhận trong xã hội. The Piping of Heaven thể hiện sự xung đột nội tâm giữa những suy nghĩ truyền thống và hiện đại trong tâm hồn của người phụ nữ. Bằng cách diễn đạt sáng tạo, hai đạo diễn thể hiện mơ ước về một xã hội Công bằng và Tự do cho con người.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013
Một cảnh trong phim "The Piping of Heaven"

Be Young, Be Foolish là tập hợp ba phim ngắn nhỏ nhắn về tuổi trẻ, về sự ngây thơ cũng như sự trưởng thành. Bboy là câu chuyện về Vicious, người đã tìm thấy đam mê trong nghệ thuật nhảy breakdance. Mặc cho sự phản đối của xã hội hay những người thân thiết, anh quyết tâm đến Hollywood để theo đuổi ước mơ và đã tìm thấy sức mạnh bên trong mình.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Memoria theo chân của một cô gái kỳ lạ hằng ngày vẫn đạp xe đưa bữa trưa đến cho người cha. Đồng hành với cô luôn là một đứa trẻ bí ẩn. Câu chuyện tiếp diễn, những bí mật dần được hé mở. Bộ phim truyền tải thông điệp về sự vượt qua nỗi đau để bước tiếp đến tương lai.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Play Lunch xoay quanh nhân vật Molly nhỏ bé và nhút nhát. Một ngày nọ, trong khi cô đang ăn trưa một mình, một người bạn mới xuất hiện và làm quen với cô. Tình bạn mới nảy nở đã đưa Molly thoát ra khỏi vỏ ốc và có những kỷ niệm thật đáng nhớ.

Hào hứng theo dõi Cận Cảnh YxineFF 2013

Khác với hai nhóm chủ đề đầu tiên trong hạng mục Cận cảnh chủ yếu xây dựng từ những câu chuyện có thực, hai nhóm chủ đề tiếp theo: DreamBe young, Be Foolish là tập hợp những tác phẩm phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo của các nhà làm phim. Những góc nhìn mới mẻ, đậm chất cá nhân sẽ đem đến cho khán giả một sự “đổi món” thú vị.

Khán giả Việt Nam và quốc tế có thể xem các bộ phim trực tuyến tại www.yxineff.com cho tới thời điểm kết thúc YxineFF vào cuối năm nay. Các giải thưởng sẽ được công bố tại lễ trao giải vào tháng 12 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Các phim DREAM – BE YOUNG, BE FOOLISH thuộc mục Cận cảnh:

DREAM

1. Bông –kia -sên, 16’50” , phim truyện của đạo diễn Huỳnh Công Nhớ  ( Đà Nẵng, Việt Nam)

2. Factory, 12’28”, phim hoạt hình của đạo diễn Ekarach Kaewmahing (Thái Lan / Thụy Điển)

3. Forgotten Angels on a Paper Plane 13’43, phim truyện của đạo diễn Jaime P. Habac Jr. (Philippines)

4. Kiệt tác, 2’36”, phim hoạt hình của đạo diễn Lê Đức Vũ (TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam)

5. Macabre en Pointe, 15’00”, phim ca nhạc của đạo diễn John Rhys C. Fernandez (Philippines)

6. The Piping of Heaven, 10’45”, phim hoạt hình của đạo diễn đạo diễn Liu Qianyi (Nhật Bản / Trung Quốc)

 BE YOUNG, BE FOOLISH

1. BBOY, 12’00’’, phim truyện của đạo diễn Vincent Tran và Matthew Simmons (Hoa Kỳ)

2. Memoria, 8’08”, phim truyện của đạo diễn Yihwen Chen (Malaysia)

3. Play Lunch, 9’51’’, phim truyện của đạo diễn Cassandra Nguyen (Úc)

Các bộ phim trên sẽ khởi chiếu lần lượt mỗi ngày một phim từ 12.11.2013 đến 20.11.2013 tại www.yxineff.com. Lịch chiếu chi tiết xin xem tại website của tiệc phim.