Hào Anh: "Giờ con muốn làm người tốt cũng khó quá!"

04/09/2014, 17:00 GMT+07:00

Liên quan đến câu chuyện Nguyễn Hoàng Anh (18 tuổi, còn gọi là Hào Anh, ngụ khóm 4, phường 8, TP.Cà Mau) ngược đãi mẹ và cha dượng, trưa 4.9, PV Thanh Niên Online đã có cuộc gặp với “cậu bé bị chủ hành hạ dã man” một thời.

Khi  chúng tôi đến nhà, Hào Anh còn nằm trong phòng. Em bảo mắt bị bệnh không ngủ được nên dậy trễ.

Con ân hận vì bất hiếu với mẹ

Nói về chuyện đuổi mẹ và cha dượng ra khỏi nhà, Hào Anh cho rằng mình không đuổi, mà mẹ cứ hay đòi đi. Hôm đó, đang lúc nóng giận nên có quăng đồ mẹ và cha dượng ra sân.

Hào Anh chia sẻ: “Trong gia đình có nhiều chuyện lắm. Mẹ hay xen vào chuyện riêng của con, trong khi con rất nóng tính. Lúc giận con cũng hay đập đồ và đây cũng chính là nguyên nhân con và bạn gái chia tay. Giờ mọi chuyện đã qua, con ân hận, muốn xin lỗi mẹ và mong mẹ quay về nhà ở. Con và bạn gái cũng chia tay nhau rồi, con sẽ bắt đầu đi làm lại, kiếm tiền và tự lập”.

Hào Anh: ‘Giờ con muốn làm người tốt cũng khó quá!’

Hào Anh, một thời được dư luận biết đến là nạn nhân bị vợ chồng ông chủ trại tôm Minh Đức (xã Ngọc Chánh, H.Đầm Dơi, Cà Mau) hành hạ dã man - Ảnh: Gia Bách

Hào Anh cũng chia sẻ thêm: “Hiện con đã lớn, cái gì con sai, người lớn chỉ dạy nhưng đừng can thiệp quá sâu vào tình cảm riêng tư của con. Nhiều lần con nói với mẹ là đừng gọi điện cho bạn gái con, mà mẹ cứ gọi hoài, làm con cũng bực mình và ngại với bạn”.

Hào Anh: ‘Giờ con muốn làm người tốt cũng khó quá!’

Hào Anh “bảnh trai” trong một lần đi dự tiệc cùng bạn...

Hào Anh: ‘Giờ con muốn làm người tốt cũng khó quá!’

Hào Anh (trái) cùng hai em của mình - Ảnh: Gia Bách chụp lại

Thấy có lỗi với các nhà hảo tâm

Suốt trong buổi trò chuyện với chúng tôi, hầu như Hào Anh không ngước mặt lên và nói chuyện bằng giọng lí nhí, đầu luôn đội nón để che đi phần tóc nhuộm vàng hoe của mình.

Hào Anh nói: “Khi mọi chuyện đã xảy ra, con thấy mình có lỗi với các nhà hảo tâm đã giúp đỡ con. Con đã sử dụng tiền không đúng mục đích”.

Khi chúng tôi hỏi hiện tại trong tổng số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ, còn được bao nhiêu, lúc thì Hào Anh nói còn hơn 100 triệu đồng, lúc thì nói còn 50 triệu đồng nhưng đã cho gia đình bạn gái mượn làm nhà.

Hôm đó, con về nhà bạn gái chơi. Nhà bạn gái đang làm nhà, nhưng kẹt tiền nên con có cho mượn 50 triệu đồng. Số tiền này, cha mẹ bạn gái có viết giấy tay, hứa sang năm trả. Giấy đó, con để ở bên phòng bạn gái”.

Lý giải về việc không mang giấy về mà để ở phòng bạn gái, Hào Anh nói ở phòng bạn gái, mình có chiếc hộp đựng đồ và có chìa khóa.

Khác với lời bà Phạm Thị Thoa (mẹ ruột Hào Anh) chia sẻ trước đó, Hào Anh luôn khen bạn gái mình là người không đòi hỏi chuyện mua sắm. “Con và bạn gái chỉ mua quần áo cặp và điện thoại cặp thôi, bạn con không đòi hỏi gì hết. Con và bạn gái đi làm thêm ở công viên và quen nhau thôi, chứ không ai làm mai hết. Yêu nhau nhưng bạn gái không hiểu con nên giữa hai đứa hay giận hờn. Mà giận hờn, con nóng tính nên hay đập điện thoại. Đó là lý do vì sao con xài điện thoại hao”.

Hào Anh cũng thừa nhận mình đã từng sử dụng 4 chiếc xe gắn máy, nhưng lý giải một chiếc cho cậu chạy; một chiếc mua bằng tiền bán laptop; hai chiếc còn lại mua bằng tiền Hào Anh tự có.

“Giờ con muốn làm người tốt cũng khó quá! Con không ăn trộm, cũng bị cho là ăn trộm. Giờ con đi đâu, xin việc gì cũng có người nói ra, nói vào. Con nhuộm tóc, con đeo bông tai cũng bị để ý. Trong khi con làm những việc tốt, thì chẳng được ai quan tâm, động viên”, Hào Anh xúc động nói.

Hào Anh dự định khi xin lỗi mẹ và đón mẹ quay về, mình sẽ đi xuống Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) làm phụ hồ cùng người em trai và tự nuôi sống bản thân.

Trước những lời tâm sự của Hào Anh, chị Phạm Thị Thoa nói: “Là mẹ con, tôi cũng chỉ muốn tốt cho con. Giận nói vậy, chứ làm sao bỏ con được. Nhưng Hào Anh cũng phải sửa tính nóng nảy của mình để tôi về còn chăm lo và trị bệnh thần kinh và mắt cho nó nữa”.

Liên quan đến những hành vi của Hào Anh (từng bị tổn thương về thể xác và tinh thần), PGS - TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng, cộng đồng không có lỗi khi đến với Hào Anh bằng tình thương và nhân ái nhưng chưa đến đủ với Hào Anh để định hướng em vào đời. Không thể quy trách nhiệm dù Hào Anh là chủ thể nhưng vốn dĩ đó là một con người từng tổn thương cũng không thể trách hoàn toàn mẹ Hào Anh khi bà cũng chỉ là người phụ nữ lao động… Nhưng trách nhiệm của chính quyền địa phương trực tiếp nơi Hào Anh sinh sống, sự kiểm soát những hiểu lầm trong vài năm qua với Hào Anh (bắt oan…) và sự chuẩn bị về một tinh thần cân bằng sau biến cố của các đơn vị xã hội có trách nhiệm rõ ràng là chuyện cần nhìn nhận…