Hành vi treo, dán quảng cáo trên cột điện, cây xanh sẽ bị phạt nặng

31/03/2021, 21:45 GMT+07:00

Hành vi dán tờ rơi hay giấy quảng cáo lên các cột điện từ lâu đã khiến dư luận bức xúc vì ảnh hưởng cảnh quan đô thị. Tuy nhiên vì chưa xử lý chặt chẽ nên các hành động này vẫn ngang nhiên xảy ra.

 
Việc dán quảng cáo lên các cột điện sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)
Việc dán quảng cáo lên các cột điện sẽ bị phạt. (Ảnh: Thanh Niên)

Mới đây chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về việc xử lý những hành động vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Theo đó, các trường hợp bị phạt bao gồm dán, treo đặt, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên trụ điện, cột điện, cây xanh, và cột tín hiệu giao thông nơi công cộng.

Tuy nhiên trường hợp được ngoại trừ nằm ở điểm d khoản 3, điểm b khoản 5 và điểm b khoản 8 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ. Những hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

 
Dán quảng cáo sẽ khiến cảnh quan bị ảnh hưởng. (Ảnh: Dân Trí)
Dán quảng cáo sẽ khiến cảnh quan bị ảnh hưởng. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ riêng việc quảng cáo dán tờ rơi trên cột điện mà Nghị định này còn quy định xử phạt với các hành vi khác về quảng cáo như: Quảng cáo sản phẩm sữa dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi để thay thế sữa mẹ, quảng cáo sản phẩm có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, vú ngậm nhân tạo và bình bú, quảng cáo thuốc kê đơn, quảng cáo thuốc không kê đơn nhưng thuốc này được xếp vào loại hạn chế sử dụng theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước hay cần phải sử dụng khi có sự giám sát từ thầy thuốc, thuốc không còn thời gian đăng ký lưu hành, quảng cáo sản phẩm hay hàng hóa được xếp vào loại dịch vụ cấm quảng cáo khác. Những trường hợp này tùy vào mức độ sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

 
Nhiều cột điện bị quảng cáo dán lên trông rất mất thẩm mỹ. (Ảnh: Ninh Thuận)
Nhiều cột điện bị quảng cáo dán lên trông rất mất thẩm mỹ. (Ảnh: Ninh Thuận)

Ngoài ra, với hành vi quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh sẽ bị phạt hành chính từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Những nội dung quảng cáo này thiếu nội dung về hoạt động chuyên môn đã được ghi chép trong giấy phép hoạt động chữa bệnh khám bệnh. 

Các hành vi như quảng cáo lựa chọn hay chẩn đoán lựa chọn giới tính, phôi thai nhi, quảng cáo hiến những bộ phận trên cơ thể người với mục đích thương mại sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

 
Cảnh quan công cộng bị ảnh hưởng khi các tờ quảng cáo dán chi chít. (Ảnh: Thanh Niên)
Cảnh quan công cộng bị ảnh hưởng khi các tờ quảng cáo dán chi chít. (Ảnh: Thanh Niên)

Những quy định mới về quảng cáo nhận được sự quan tâm lớn và ủng hộ của cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng việc phạt hành vi dán giấy là hết sức cần thiết. Bởi lẽ từ trước tới nay, nhiều người vẫn ngang nhiên dán tờ rơi, quảng cáo ở nơi công cộng khiến cảnh quan bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Hi vọng rằng khi những điều luật mới này được đưa vào thực hiện, mọi người sẽ ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn cảnh quan chung. Bởi lẽ bảo vệ không gian công cộng cũng chính là bảo vệ tài sản của chính bản thân mình. Tất cả cùng chung tay vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hãy cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

HÃY NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ CẢNH QUAN CHUNG

Không chỉ quảng cáo mà đi trên đường ta có thể dễ dàng bắt gặp những hành động gây hại đến cảnh quan chung như vứt rác bừa bãi hay bứt cây bẻ cành…

Mọi người dường như luôn có một suy nghĩ rằng đó không phải nhà mình thì chẳng có gì phải bảo vệ, chẳng mất công hay thời gian mà giữ cho mệt sức.

Tuy nhiên đã là cảnh quan chung thì đó cũng chính là một phần của bản thân mỗi người. Chúng ta phải cùng nhau bảo vệ, giữ gìn cho nó xanh, sạch, đẹp.

Chỉ khi cùng nhau bảo vệ, chúng ta mới có môi trường tốt để cùng nhau sinh hoạt, học tập. Môi trường xanh, sạch thì sức khỏe chúng ta và mọi người mới được bảo vệ một cách tốt nhất.

Xem chi tiết tại đây.