Hành vi “thách cưới” quá cao có thể bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng

19/07/2020, 14:30 GMT+07:00

Trong năm 2020, nhiều quy định, nghị định mới được ban hành nhằm cải cách và nâng cao đời sống của người dân, trong đó có Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định tại điều 59 về hành vi vi phạm quy định trong kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Nghị định 82 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới đây.

Trong điều 59, đối với hành vi cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn sẽ chính thức bị áp dụng mức xử phạt. Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt của hành vi này từ 3 - 5 triệu đồng.

 
Phong tục "thách cưới" quá cao có thể sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại
Phong tục "thách cưới" quá cao có thể sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại

Phong tục "thách cưới" của người Việt

Mặc dù hiện nay đời sống nhân dân đã được cải thiện cả về chất lượng lẫn quan điểm sống, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số phong tục như "thách cưới", ảnh hưởng đến việc tự nguyện kết hôn ở nam nữ. "Thách cưới" là phong tục nhà gái quy định lễ vật thách cưới (thường là tiền mặt hoặc đồ vật), nhà trai sẽ phải đáp ứng đủ thì mới được đón dâu.

 
Lễ vật thách cưới có thể là tiền mặt hoặc đồ vật. Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại
Lễ vật thách cưới có thể là tiền mặt hoặc đồ vật. Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Nhà nước hiện nay khuyến khích nam nữ có thể tự do tìm hiểu, tự do kết hôn hoặc tự do lựa chọn cư trú ở nhà chồng hoặc vợ sau khi kết hôn. Việc "thách cưới" nếu đòi hỏi vật chất quá đáng, trở thành yếu tố cản trở, ảnh hưởng đến việc kết hôn ở nam nữ thì sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Nhà nước.

>> Xem thêm: Gia đình tan vỡ khi yêu 5 năm nhưng vợ ngoại tình chỉ 1 tháng sau cưới

Hành vi "thách cưới" sẽ bị xử phạt tối đa 5 triệu đồng

Theo điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định, hành vi cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc ly hôn sẽ bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Đáng chú ý là hành vi yêu sách của cải trong kết hôn được hiểu là hành vi "thách cưới" nếu quá cao và có mục đích ngăn cản, chia rẽ việc kết hôn tự nguyện của nam nữ.

 
Lễ vật thách cưới bao gồm tiền và lễ vật tùy theo từng gia đình (Ảnh minh hoạ: 24h)
Lễ vật thách cưới bao gồm tiền và lễ vật tùy theo từng gia đình (Ảnh minh hoạ: 24h)

Nghị định 110/2013/NĐ-CP trước đây không có quy định và mức xử phạt đối với hành vi này, đến Nghị định 167/2013 cũng chỉ bổ sung mức phạt cảnh cáo từ 100.000 - 300.000 đồng. Tuy nhiên kể từ 15/7 khi Chính phủ ban hành Nghị định 82/2020/NĐ-CP và chính thức có hiệu lực từ 1/9/2020 thì hành vi cản trở người khác kết hôn bằng cách đưa ra yêu cầu của cải hoặc thủ đoạn khác sẽ bị xử phạt nặng hơn gấp từ 30 - 50 lần.

>> Đừng bỏ lỡ: Bố mẹ bạn gái thách cưới 80 triệu: Gả con hay bán con đây?

Những hành vi có cùng mức phạt từ 3 - 5 triệu đồng

Cũng trong điều 59 thuộc Nghị định 82/2020/NĐ-CP, những hành vi dưới đây cũng sẽ bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng nếu cá nhân vi phạm pháp luật của Nhà nước:

- Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ.

- Đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

 
"Thách cưới" cao gây cản trở kết hôn mới bị xử phạt. Ảnh minh hoạ: Vietnamnet
"Thách cưới" cao gây cản trở kết hôn mới bị xử phạt. Ảnh minh hoạ: Vietnamnet

- Chưa có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ.

- Kết hôn giữa những người từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, mẹ vợ với con rể, bố chồng với con dâu, mẹ kế với con riêng của chồng, bố dượng với con riêng của vợ.

>> Xem ngay: Tiếp vụ vợ ngoại tình 1 tháng sau cưới: Đã tìm ra nơi ở cặp gian tình

Theo bạn, mức xử phạt này đã thích đáng với hành vi cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam nữ chưa? Hãy chia sẻ ý kiến cũng YAN nhé!

Nhà gái "thách" nhà trai uống rượu mới được rước dâu gây choáng

Bên cạnh phong tục "thách cưới" bằng lễ vật hoặc tiền mặt không giới hạn thì người Việt cũng có một số cách "thách cưới" độc đáo khác.

Điển hình là màn "thách cưới" bằng rượu với số lượng có thể lên tới hàng trăm chén.

Như trong màn "thách cưới" năm 2017 từng gây xôn xao mạng xã hội, từ chú rể cho đến bạn bè, từng người trong họ nhà trai phải thay phiên nhau uống chén rượu thử thách mới được rước dâu về đã khiến nhiều người choáng váng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!