Hành trình trở thành người đàn bà giàu nhất Trung Hoa của Chu Quần Phi

22:22 14/07/2020

Trung Quốc nổi tiếng có số lượng tỷ phú thuộc hàng top đầu thế giới. Trong số đó có rất nhiều người là phụ nữ. Họ giàu có, tài giỏi không kém gì cánh đàn ông.

Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) được mọi người biết đến là nữ tỷ phú tự thân giàu bậc nhất thế giới, người sáng lập và điều hành Lens Technology (công ty chuyên sản xuất màn hình thủy tinh cho các hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc).

 
Nữ tỷ phú Chu Quần Phi.
Nữ tỷ phú Chu Quần Phi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top tỷ phú giàu nhất thế giới 2020 có nhiều biến động vì Covid-19​

Mẹ mất sớm, tuổi thơ cơ cực, bỏ học năm 16 tuổi

Ít ai biết rằng đằng sau sự giàu có hiện tại, bà từng có một tuổi thơ cơ cực, nghèo khó. Chu Quần Phi sinh năm 1970, ở một làng quê nghèo tại thị xã Tương Hương, thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Mẹ mất từ khi bà mới 6 tuổi, từ đó hai cha con dựa vào nhau mà sống. Không may, ít lâu sau đó, cha bà cũng bị tai nạn lao động mất đi ngón tay và gần như hỏng đôi mắt. 

Nghèo càng thêm nghèo, tuổi thơ của bà là những tháng ngày sớm dậy hái rau cho lợn, chiều đi học về lại tất bật với đàn lợn, đàn gà. Ấy vậy mà Chu Quần Phi vẫn hoàn thành xuất sắc bài tập của mình, dành thêm thời gian phụ giúp cha đan giỏ rồi đem ra chợ bán. Mỗi chiếc giỏ đan chỉ có giá chưa đến 1 tệ (khoảng 3.400 đồng).

 
Chu Quần Phi khi còn trẻ.
Chu Quần Phi khi còn trẻ.

Năm 16 tuổi, bà quyết định nghỉ học để đi làm công nhân trong một nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ ở Thâm Quyến với tiền công 1 USD/ngày. Ban ngày đi làm, tối lại đi học ở lớp bổ túc, bà cố gắng học nhiều nhất có thể, từ lái xe đến kế toán, tin học... Sau 3 tháng, bà được thăng chức lên vị trí quản lý một nhóm nhỏ, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, năm 1993 bà cùng các thành viên trong gia đình lập một công ty tư nhân. Sau nhiều khó khăn, vật lộn trên thương trường, từng bán nhà để phải trả tiền lương cho công nhân, bà cuối cùng cũng đạt được những thành công nhất định.

10 năm sau, bà đã xây dựng nên một công ty sản xuất màn hình điện thoại với quy mô 1.000 lao động có tên là Lens Technology. Năm 2018, theo thống kê của Forbes, giá trị của Lens Technology đã đạt 11,4 tỷ USD với 82.000 nhân viên trên khắp Trung Quốc.

 
Đến nay, cơ nghiệp của bà đã đạt 11,4 tỷ USD.
Đến nay, cơ nghiệp của bà đã đạt 11,4 tỷ USD.

>>> Đừng bỏ lỡ: Jack Ma: Từ "ông vua thất bại" trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Bí quyết thành công của Chu Quần Phi

Người trong giới gọi bà với cái tên "Đại ca Phi" vì tính cách mạnh mẽ phi thường. Chu Quần Phi từng làm việc tới 18 tiếng một ngày và phải sinh hoạt ngay tại văn phòng. Là người theo đuổi sự hoàn hảo, bà luôn rất cẩn trọng và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Bà nói: "Cha tôi bị mất thị lực nên mọi thứ trong nhà đều cần được đặt ở một vị trí thật chính xác, nếu không muốn có chuyện không hay xảy ra. Đó cũng là điều mà tôi đòi hỏi ở công ty này".

Với bà, kiên trì chính là chìa khóa để đi đến thành công. Bởi: "Khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ đủ can đảm để bắt đầu lại một lần nữa từ điểm xuất phát. Chỉ bằng cách kiên trì, bạn mới có thể đạt được thành công. Đừng bao giờ từ bỏ chỉ vì một chút thất bại".

 
Chu Quần Phi trở thành nguồn động lực cho giới trẻ.
Chu Quần Phi trở thành nguồn động lực cho giới trẻ.

>>> Xem thêm: Thành Long và tỷ phú Hong Kong viếng "vua sòng bạc" Hà Hồng Sân

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

Câu chuyện của nữ tỷ phú Chu Quần Phi có lẽ sẽ tiếp thêm phần nào năng lượng và động lực cho thế hệ trẻ bây giờ thêm phấn đấu lập nghiệp. Chỉ cần kiên trì cố gắng, mọi khó khăn đều có thể được giải quyết.

Nguồn ảnh: Sohu, kuaibao.

Ngoài trường hợp của Chu Quần Phi, có rất nhiều tỷ phú trên thế giới không hoàn thành hết trương trình học mà vẫn thành công khiến giới trẻ hiện nay phân vân về việc có nên đi học đại học hay không. Vì vậy, một mem trong Cộng đồng Ohman.vn đã từng hỏi:

"Tấm bằng đại học liệu có quan trọng khi 80% tỷ phú không hoàn thành đại học?" >>> XEM TIẾP CÂU TRẢ LỜI