Hành trình gian nan của các chàng trai mang bầu: Khoa sản không hỗ trợ

01/01/2022, 22:00 GMT+07:00

Có những người đàn ông dù biết khó khăn nhưng vẫn muốn mang bầu để có những đứa trẻ cho riêng mình. Trong hành trình ấy, họ phải chịu thiệt thòi khi bị nhầm lẫn giới tính hay thậm chí khoa sản từ chối hỗ trợ.

Những người đàn ông phải trải qua nhiều khó khăn khi mang bầu. (Ảnh: AP)Những người đàn ông phải trải qua nhiều khó khăn khi mang bầu. (Ảnh: AP)

Lo sợ con bị mang đi

The Advocate từng đưa tin về trường hợp người đàn ông đầu tiên mang bầu và sinh con trên thế giới. Anh là Beatie từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi viết bài cho The Advocate về hành trình mình mang thai vào năm 2008. Thời điểm đó, chàng trai cảm thấy tuyệt vọng trong việc xác định tương lai và lo sợ con gái sẽ bị chính quyền đưa đi.

Anh Beatie là người đàn ông đầu tiên trên thế giới mang bầu. (Ảnh: Today)Anh Beatie là người đàn ông đầu tiên trên thế giới mang bầu. (Ảnh: Today)

Hình ảnh anh ôm bụng bầu nhanh chóng trở thành cơn sốt được chia sẻ rầm rộ khắp thế giới. Cũng từ sự kiện này, Beatie bắt đầu dấn thân vào con đường viết sách, trở thành nhân vật khách mời của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng. Đến bây giờ nghĩ lại anh cảm giác mọi thứ đến nhanh như 1 giấc mơ và Beatie không bao giờ hối tiếc về những điều đó.

 
Anh cùng vợ cũ và 3 con. (Ảnh: Today)
Anh cùng vợ cũ và 3 con. (Ảnh: Today)

Thời gian sau, chàng trai này tiếp tục sinh thêm 2 người con với vợ là Nancy Beatie. Tuy nhiên đến 2012 vì một số bất đồng nên họ li thân. Năm 2016, Beatie đi bước nữa và kết hôn với người phụ nữ tên Amber Beatie. Năm 2018, Amber hạ sinh con chung cho 2 người. Hiện tại, ông bố 4 con này cùng vợ sống bình lặng tại thành phố Phoenix. Thỉnh thoảng, Beatie được một số chương trình mời diễn thuyết hay đóng các quảng cáo nhỏ.

=>> Xem thêm: Tin vui: Đàn ông có thể mang bầu vào năm 2020, chồng sẽ thay vợ chuyện sinh đẻ

Bị khoa sản từ chối hỗ trợ

Today từng đưa tin về người đàn ông tên Kayden Coleman 34 tuổi sống tại Texas, Mỹ. Thời điểm mang bầu con thứ 2, mọi người thường nghĩ Kayden Coleman có bụng bia. Trong 2 lần mang bầu, anh đều trải qua quá trình kinh khủng vì định kiến về giới tính của cộng đồng, thậm chí người đàn ông này bị khoa sản từ chối hỗ trợ.

Anh kể với Today: “Tôi từng chịu nhiều tổn thương, hầu hết là các nhân viên y tế gây ra khi họ có thái độ nghi ngờ hay thậm chí nhầm lẫn giới tính của tôi. Tôi từng bị đề nghị bỏ đi đứa trẻ trong bụng một cách vô lí hay nhận được sự thật phũ phàng, khoa sản là không gian của nữ giới.”

 
Người đàn ông chịu nhiều thiệt thòi khi mang bầu và sinh con. (Ảnh: The Advocate)
Người đàn ông chịu nhiều thiệt thòi khi mang bầu và sinh con. (Ảnh: The Advocate)

Đồng thời, nhân viên hộ sinh tại Mỹ tiết lộ, hệ thống y tế ở đây không hỗ trợ cho người chuyển giới. Nữ hộ sinh chuyên nghiệp tên Ray Rachlin cho biết: “Ngay từ đầu, những người chuyển giới phải tìm cách để tham gia vào hệ thống y tế không được thiết lập cho nhu cầu của họ. Tài liệu thai kì thường hướng đến những người hợp giới.” Nữ y tá cũng nhận định bản thân không ngừng nỗ lực để tránh mắc sai lầm khi phân biệt giới tính của những người đàn ông mang bầu.

=>> Bạn có biết: Khi "đàn ông" mang bầu: Israel có người ba lần vượt cạn thành công

Không thích bị gọi là chị, mẹ

Sunnews đưa tin, Williams từng là nữ nhưng năm 27 tuổi anh đụng chạm dao kéo chuyển giới thành nam. Đến 2017, anh gặp được tình yêu đích thực của đời mình rồi nhanh chóng tổ chức đám cưới, về chung một nhà sau 2 năm hẹn hò. Với mong muốn gia đình nhỏ thêm khăng khít, chàng trai đã quyết định dừng sử dụng hormone testosterone để đủ điều kiện sinh con.

 
Chàng trai này không thích bị gọi là mẹ hay chị. (Ảnh: Sunnews)
Chàng trai này không thích bị gọi là mẹ hay chị. (Ảnh: Sunnews)

Trước đây, phần kín của Williams không đụng chạm dao kéo nên khả năng làm mẹ vẫn còn. Tháng 10/2020, niềm vui như vỡ òa khi chàng trai này có con theo phương pháp tự nhiên. Trong quá trình mang bầu và sinh con, điều anh nhớ nhất đó là bị mọi người nhầm lẫn giới tính. Williams nhận định bản thân cảm thấy rất khó chịu khi liên tục bị người ngoài gọi là mẹ hay chị. Chàng trai này cho biết rất tự hào khi mang thai và sinh con nhưng điều này không khiến bản thân anh cảm thấy “nữ tính”.

Hiện tại, con trai đầu lòng của anh lớn lên cực kì ngoan ngoãn và khỏe mạnh. Williams nhận định sẽ nuôi con thật tốt và lớn lên bé chắc chắn thích nghi được với những điều khác biệt quanh mình. Cách dạy con của anh nhận về nhiều lời khen từ đông đảo cư dân mạng. Mọi người gửi lời chúc mong anh và bạn đời luôn hạnh phúc.

 
Anh nhận định, việc sinh con không khiến bản thân cảm thấy "nữ tính" hơn. (Ảnh: Sunnews)
Anh nhận định, việc sinh con không khiến bản thân cảm thấy "nữ tính" hơn. (Ảnh: Sunnews)

=>> Có thể bạn chưa biết: Người đàn ông đầu tiên mang bầu: Tự sinh liền 3 bé, vẫn muốn đẻ thêm

Phụ nữ mang bầu đã khó, đàn ông thực hiện thiên chức này lại gian nan gấp nhiều lần. Ai cũng có quyền sinh con, miễn rằng họ có trách nhiệm nuôi dưỡng, dạy dỗ những đứa trẻ một cách tốt nhất. Chính vì vậy đừng chê trách hay có ý kiến phân biệt những người đàn ông từng chuyển giới sau đó lại có mong muốn thực hiện thiên chức làm mẹ. Còn bạn có suy nghĩ gì về những người đàn ông đặc biệt này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ÔNG BỐ ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM MANG BẦU SINH CON

Tại Việt Nam từng có trường hợp người đàn ông mang bầu rồi sinh con theo phương pháp tự nhiên. Được biết, người đàn ông đó là Minh Khang trước đây từng đụng chạm dao kéo để trở thành nam. Sau đó anh kết hôn với vợ là Minh Anh, cũng từng can thiệp chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ. Sau khi về chung 1 nhà, 2 người quyết định sinh con và Minh Khang là người thực hiện nhiệm vụ này.

Trong quá trình mang bầu, chàng trai không có các biểu hiện như chóng mặt hay nghén. Thậm chí, anh còn đi dự sự kiện hay quay phim bình thường. Thời điểm sinh con, anh xúc động chia sẻ trên trang cá nhân: “Giây phút đáng nhớ nhất trong đời Ba Mẹ. Khóc cạn nước mắt. Cảm ơn công chúa nhỏ đã cùng ba Chuột - vượt cạn thành công.”