Hành trình đưa 3 mẹ con người Việt trên MH17 về nước

11/11/2014, 14:00 GMT+07:00

“Thi thể 3 mẹ con sẽ được vận chuyển theo đường hàng hóa, với các quy trình đặc biệt, trong đó bắt buộc trải qua quá trình kiểm tra y tế Quốc tế. Quy trình kiểm tra y tế này đều được các cấp có thẩm quyền duyệt trước và gồm rất nhiều bước”, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết.

Chiều nay (10/11), trao đổi với chúng tôi về việc đưa di hài 3 mẹ con người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17 về nước, ông Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, ngày 13/11, chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Theo ông Phương: “Thi thể 3 mẹ con sẽ được vận chuyển theo đường hàng hóa, với các quy trình đặc biệt, trong đó bắt buộc trải qua quá trình kiểm tra y tế Quốc tế. Quy trình kiểm tra y tế này đều được các cấp có thẩm quyền duyệt trước và gồm rất nhiều bước”.


Ngày 13/11, thi thể 3 mẹ con người Việt tử nạn trên chuyến bay MH17 sẽ về tới Việt Nam.

Ông Phương cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông chưa nhận được thông tin hay ý kiến chỉ đạo nào liên quan đến việc làm lễ đón nhận thi thể 3 mẹ con người Việt tại sân bay.

“Về cơ bản, chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết sức cho người nhà nạn nhân trong việc tiếp nhận thi thể và các cơ quan báo chí tác nghiệp”, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin thêm.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Khanh, bố của chị Minh (nạn nhân người Việt tử nạn trong vụ máy bay MH17 rơi) cho biết, đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan và gia đình đã hoàn tất thủ tục, đưa thi thể 3 mẹ con về nước.


(Ảnh minh họa)

Trước đó, vào ngày 17/7, máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi tại khu vực Donetsk miền đông Ukraine, làm 298 người thiệt mạng. Trong đó có 3 công dân Việt Nam. 3 công dân này đồng thời có quốc tịch Hà Lan, là chị Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1977) và 2 con Đặng Minh Châu (sinh năm 1997) và Đặng Quốc Huy (sinh năm 2001).

Được biết, chị Nguyễn Ngọc Minh và 2 con sống ở Delft, một thị trấn nhỏ cách thủ đô Amsterdam của Hà Lan khoảng 60km. Tháng 8/2013, chồng chị Minh là anh Đặng Quốc Thắng đã qua đời trong một vụ tai nạn tàu.

Chị Minh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Chị có một người em trai đang sống với bố mẹ ở Hà Nội. Gia đình chị Nguyễn Ngọc Minh đến dự đám cưới bạn ở Anh ngày 13/7. Theo kế hoạch, ba mẹ con sẽ quá cảnh tại Kuala Lumpur (Malaysia), trước khi về Hà Nội.

Sau khi xảy ra sự việc, phía chính quyền Ukraine và quân nổi dậy ở phía đông Ukraine đã đổ lỗi cho nhau bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines. Đến nay, nguyên nhân chiếc máy bay bị rơi vẫn đang là một dấu hỏi.