Hành trình chữa lành đôi chân cho ông Tây sống đơn độc ở Sài Gòn

27/07/2021, 11:45 GMT+07:00

Ngã dẫn đến bị thương ở chân không thể đi lại, thầy giáo ngoại quốc được bà con người Việt chung tay giúp đỡ, đưa đi bệnh viện.

Do tình hình dịch bệnh, thời gian vừa qua, nhiều người nước ngoài đến du lịch hoặc làm việc tại Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn. 

Như mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại câu chuyện về một người đàn ông ngoại quốc, vì sự cố giao thông nên bị thương ở chân. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện, người này lại nằm dưới dưới mái hiên nhà. Xung quanh ông chủ yếu là nước ngọt, bánh kẹo,... còn chăn gối, mùng mền thì đã bẩn.

 
Người đàn ông ngoại quốc phải nằm dưới hiên nhà sau khi bị ngã. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người đàn ông ngoại quốc phải nằm dưới hiên nhà sau khi bị ngã. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đoạn clip, hàng xóm xung quanh cho biết, người đàn ông ngoại quốc đó là Bruce Bramer (53 tuổi) quê ở Bắc Phi, đến Việt Nam được gần 4 năm và làm giáo viên tiếng Anh nhưng đã nghỉ khá lâu do dịch bệnh. Ở Việt Nam, Bruce không có người thân, chỉ có vài người bạn nhưng họ đã trở về nước.

 
Người đàn ông này đã ở Việt Nam được gần 4 năm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người đàn ông này đã ở Việt Nam được gần 4 năm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mất việc, ông phải dùng toàn bộ số tiền tích cóp được để duy trì cuộc sống. Khó khăn càng thêm chồng chất khi ông bị ngã, không thể đi lại được. Sau khi gặp sự cố, ông đã bò ra ngoài cửa để cầu cứu nhưng mọi người xung quanh không hiểu. 

Do đây là lần thứ 2 gặp sự cố nên cơ thể của ông không còn linh hoạt, di chuyển hay xoay người cũng rất khó, đành phải nằm tại chỗ. Thêm vấn đề thất nghiệp trong thời gian khá lâu khiến thầy giáo tiếng Anh không có tiền đi bệnh viện. Bởi vậy, trước khi được mọi người giúp đỡ đưa đi bệnh viện, thầy giáo ngoại quốc đã chịu cảnh "màn trời chiếu đất" trong suốt 48 tiếng đồng hồ.

 
Chân bị tổn thương 2 lần nên ông rất đau đớn mỗi khi trở mình và không thể di chuyển. (Ảnh: T.S.G)
Chân bị tổn thương 2 lần nên ông rất đau đớn mỗi khi trở mình và không thể di chuyển. (Ảnh: T.S.G)

Thấy ông Bruce nằm dưới mái hiên, không người thân hay bạn bè chăm sóc, một số hàng xóm người Việt quanh khu vực thương tình, mua đồ ăn và mắc mùng, đặt quạt để tránh muỗi. Tuy nhiên, vì cơ thể của ông khá nặng, bất đồng ngôn ngữ và chi phí điều trị rất cao nên mọi người chưa thể giúp đỡ hay đưa vào bệnh viện.

Ngay sau khi nghe được câu chuyện của Bruce, anh T.S.G - chủ nhân kênh YouTube khá nổi ở Sài Gòn đã kêu gọi hỗ trợ. Anh cũng gọi cho phía bệnh viện, gọi xe cứu thương và nhờ sự trợ giúp của 4 - 5 người đàn ông xung quanh để đưa ông Bruce ngồi lên xe lăn. Ngoài ra, anh T.S.G còn gửi lại ông thêm 5 triệu đồng. Số tiền này được các mạnh thường quân quyên góp, nhằm hỗ trợ giúp ông sớm khỏi bệnh. Trong lúc này, nhiều bà con xung quanh cũng giúp dọn dẹp đồ đạc, đưa ông lên xe cứu thương. Thậm chí, nhiều người còn tặng cho ông sữa hay lấy khăn lau mồ hôi rất nhiệt tình. 

 
Ông Bruce được mọi người hỗ trợ, đưa lên xe lăn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ông Bruce được mọi người hỗ trợ, đưa lên xe lăn. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phía dưới đoạn clip, một tài khoản tên Mark bình luận: "I thank you very much for helping this man. You truly have a good, kind, caring heart. This was my old house in Binh Tan. I also taught at the same school as him. Thanks again for your kindness. I hope he gets well soon". (Tạm dịch: Tôi cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp người đàn ông này. Bạn thực sự có một tốt bụng và biết quan tâm. Đây là nhà cũ của tôi ở Bình Tân. Tôi cũng dạy cùng trường với anh ấy. Cảm ơn một lần nữa vì lòng tốt của bạn. Tôi hy vọng anh ấy sẽ sớm khỏe lại)

 
Bà con xung quanh hỗ trợ, đưa thầy giáo ngoại quốc vào bệnh viện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bà con xung quanh hỗ trợ, đưa thầy giáo ngoại quốc vào bệnh viện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, đoạn clip được đăng tải vào ngày 25/7, tuy nhiên sự việc này đã diễn ra khá lâu vào trước thời điểm giãn cách xã hội. Theo chủ nhân đoạn clip, bác sĩ tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết ông Bruce bị tổn thương chân, phải thay khớp nên chi phí khá cao. Hiện tại, các mạnh thường quân vẫn đang kêu gọi hỗ trợ. Mong rằng với sự giúp đỡ của mọi người, thầy giáo ngoại quốc này sẽ sớm khỏi bệnh.

Câu chuyện về ông Bruce và hành động tử tế của người Việt dành cho khách nước ngoài nhanh chóng nhận được sự quan tâm của mạng xã hội. Qua sự việc trên, bạn có suy nghĩ như thế nào về lòng tử tế của người Việt? Hãy cùng chia sẻ những câu chuyện đẹp nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

"ÔNG TÂY CÔ ĐƠN" ĐƯỢC NGƯỜI PHAN THIẾT CƯU MANG

Theo thông tin từ báo Vietnamnet, vào khoảng tháng 9/2020, câu chuyện về "ông Tây cô đơn" được bà con ở khu phố 4, phường Hàm Tiến giúp đỡ gây xôn xao trên mạng xã hội.

Người đàn ông này là Andrey Anatolevich (Quốc tịch Nga) là kỹ sư địa chất về hưu. Cuối năm 2019, ông đến Việt Nam du lịch nhưng bị mắc kẹt vì dịch bùng phát mạnh. Ban đầu, ông lưu trú trong một khách sạn nhỏ ở Mũi Né, nhưng không may vào tháng 3/2020 lại bị ngã xe.

Thời điểm này, Andrey bị vỡ xương chậu và gãy tay nên phải nằm viện trong thời gian dài, nguồn tiền bị cạn kiệt. Thương tình, bà con ở đây đã quyên góp giúp đỡ. Một số ngư dân ở đây còn cưu mang, sắp xếp cho ông chỗ ngủ và tặng đồ ăn.

Xem thêm tại đây!