Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

05/01/2021, 22:30 GMT+07:00

Tuy nhiên, hạnh phúc của mỗi người có thực sự cần đến những con số, những thuật toán, tuổi tác để đong đếm, để đánh giá hay không? Nhất là nhiều ngày qua, mọi người luôn mang câu chuyện số tuổi của những cặp đôi để bàn tán, để nói ra vào? Hạnh phúc là trừu tượng, số tuổi là hữu hình, chúng ta có lẽ nên nhìn mọi việc theo hướng mới đi thôi.

>> Xem thêm: Showbiz Việt và câu chuyện dùng "tình ái" để gây sự chú ý

Người ta nói gì khi nói về tình yêu chệnh lệch tuổi tác?

Seth Meyers, Tiến sĩ ngành Tâm lý học và tác giả cuốn Overcome Relationship Repetition Syndrome and Find the Love You Deserve (Vượt qua hội chứng Vòng lặp quan hệ và Tìm thấy tình yêu xứng đáng) cho biết rằng mối quan hệ giữa hai người cách nhau trên 10 tuổi thường sẽ xuất hiện nhiều vấn đề nội tại. “Mặc dù luôn có những ngoại lệ đối với các quy tắc, nhưng một quy tắc hay cần nhớ là hẹn hò với người lớn hơn 10 tuổi sẽ đưa ra những thách thức ngay bây giờ hoặc sau này, điều này làm tăng thêm những thách thức đã có từ trước mà bất kỳ mối quan hệ nào cũng có,” Ông nói.

Các cặp đôi có sự chênh lệch tuổi tác lớn cần phải suy nghĩ thấu đáo hoặc có nguy cơ thấy mình ở những giai đoạn mâu thuẫn trong mối quan hệ của họ. “Khoảng cách tuổi tác thường dẫn đến khác biệt về văn hóa, sự phản đối từ gia đình và bạn bè thậm chí là từ cộng đồng”, Rachel Sussman, chuyên gia tâm lý về hôn nhân ở New York cho biết, “Ngoài ra, vòng tròn quan hệ của họ cũng có sự khác biệt, bạn bè, đối tượng xã giao hay xa hơn là đẳng cấp, thú vui…”

Các cặp đôi với khoảng cách tuổi lớn thường nhận những cái nhướn mày hoài nghi của người đời. Chuyên gia cũng chỉ ra vấn đề của những mối quan hệ chênh lệch khoảng 10 tuổi. 

Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự lâu dài của những mối quan hệ chênh lệch tuổi tác là do sự phản đối của xã hội. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi hai nhà xã hội học Hugo Mialon và Andrew Francis (ĐH Emory, Mỹ), kèm theo đó là sự hỗ trợ của Randal Olsen (ĐH Michigan, Mỹ) cho thấy sự chênh lệch tuổi tác có tác động lớn đến các mối quan hệ. Nghiên cứu có sự tham gia của 3.000 người, họ được chọn lọc và phân tích dựa trên yếu tố kết hôn và ly hôn. Nghĩa là những số liệu "độ chênh lệch tuổi tác ảnh hưởng đến việc chung sống" hoàn toàn dựa trên sự khách quan, không đánh đồng các mối quan hệ.

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Emory, Mỹ thu được kết quả như sau: Với những cặp vợ chồng lệch nhau từ 1-5 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 3%. Con số này lên đến 18% khi cuộc hôn nhân diễn ra giữa hai người lệch nhau khoảng 5 tuổi. 39% là tỷ lệ ly hôn của các cặp chênh nhau 10 tuổi. Và con số này lên đến mức "khổng lồ" là 95% khi khoảng cách chênh lệch nhau 20 tuổi.

Với quy mô khảo sát trên 3.000 người, nhóm nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ tồn tại lâu dài thường có tuổi tác ít chênh lệch. Đây chỉ là con số dựa trên dữ liệu thô, chưa bàn đến những thứ thuộc về quan điểm giữa các thế hệ. Theo nghiên cứu, rào cản và khác biệt xã hội chính là vấn đề lớn nhất. Những phản ứng từ xã hội dẫn đến sự suy giảm về mặt tình cảm giữa các đôi yêu nhau.

Về cơ bản, các cặp đôi không được sự chấp thuận từ bạn bè, gia đình và cộng đồng vì chênh lệch tuổi tác. Điều này khiến họ dù ít dù nhiều cũng cảm thấy tủi thân, suy nghĩ, đắn đo. Cộng thêm việc quan điểm sống khác nhau lại càng là trở ngại lớn. "Một người sắp chạm ngưỡng 40 sẽ đối mặt với các vấn đề, mục tiêu, giá trị cốt lõi trong cuộc sống khác hẳn so với người sắp bước vào ngưỡng 25", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

Vậy tại sao, câu chuyện của hai người lại cần đến ý kiến, tác động từ quá nhiều phía như vậy? Và ngược lại, xã hội chỉ trích điều gì ở họ? Đọc qua những bình luận dân mạng, sẽ thấy họ chỉ trích chỉ vì khoảng cách tuổi của cặp đôi quá xa nhau.

“Cảm giác như thể hẹn hò với phụ huynh của mình vậy. Cách chừng 5 tuổi thôi chứ gì mà tận 10, 20 năm như thế. Một người từng trải, một người non nớt, đặt cạnh nhau thực sự khập khiễng.”

“Yêu một người chẳng phải thích nhất là được cùng học hỏi, cùng nhau trải nghiệm sao. Nếu đối phương quá chín chắn thì sẽ chẳng có gì thú vị. Cảm giác một người đã đi qua hết mọi phong ba sương gió rồi, sẽ trở nên bàng quan, hờ hững, cảm thấy mọi phong vị cuộc đời không còn nữa.”

Chưa kể đến, mọi người nhìn vào những câu chuyện lệch tuổi thường quy chụp ngay cho nhân vật chính với các vấn đề tiền tài, của cải. Cũng khó tránh miệng đời, bởi câu chuyện Sugar Daddy/Mommy ngày càng phổ biến, MXH trở thành công cụ khiến trào lưu này được biết đến nhiều hơn. Việc những mối quan hệ có khoảng cách khá lớn và được xây dựng dựa trên nền tảng vật chất khiến người đời có cái nhìn hoài nghi, quy chụp, phán xét.

Chẳng nói đâu xa, chuyện tình của Ngọc Trinhtỷ phú Hoàng Kiều từng khiến báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Search Google cụm từ “Ngọc Trinh Hoàng Kiều” ra được tới 16,2 triệu kết quả - cho thấy sức nóng của mối quan hệ kiều nữ - đại gia này lớn thế nào. Tất nhiên, Kiều - Trinh có thể khẳng định tình cảm của họ là chân thành nhưng khoảng cách hơn 4 thập kỷ khiến dân tình nghi hoặc, cảm xúc nào, sự đồng điệu nào ở đây giữa họ? Chưa kể đến việc cuộc tình Kiều - Trinh cũng chẳng kéo dài được bao lâu, ngoài những phát ngôn sốc nổi, những tình tứ công khai, công chúng chẳng nhớ được gì nữa. Cũng vì thế mọi người mặc định đây là cuộc tình chiêu trò, để ồn ào, để gây tranh cãi, để nổi bật. Bất giác công chúng lại có ác cảm với những cuộc tình kiều nữ - đại gia, những quan hệ yêu đương chênh lệch tuổi.

Trước đó, người mẫu Vũ Hoàng Việt cũng từng gây ồn ào khi cặp kè nữ đại gia Yvonne Thúy Hoàng. Cặp đôi “chị em” lệch nhau 32 tuổi từng khiến nhiều người nửa ghen tị, nừa ngờ vực trước những hành động thân mật nơi đông đúc. Tuy nhiên, sau 5 năm công khai thì Việt - Hoàng cũng đã đường ai nấy đi. Nguyên nhân của sự đổ vỡ này được cho là bởi áp lực xã hội, bởi những lời dị nghị của miệng đời còn có uẩn khúc gì khác không thì chỉ người trong cuộc mới biết.

Nhìn chung, chuyện tình yêu lệch tuổi khó tránh tai tiếng, ồn ào thị phi. Gần đây nhất, người ta bàn tán về Lệ Quyên và chồng cũ, họ có hạnh phúc mới, họ công khai hình ảnh thân mật bên người mới. Đáng buồn thay, miệng đời lại mang câu chuyện tuổi tác ra để chì chiết, để hả hê, để mỉa mai với nhau. Có thể với mỗi người, quan niệm về số tuổi khác nhau. Nhưng chúng ta đâu có quyền áp đặt góc nhìn của mình lên người khác. Hạnh phúc đâu có hệ quy chiếu nào rõ ràng.

Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

>> Có thể bạn quan tâm: Hãy yêu thương và quan tâm thật nhiều để không phải tiếc nuối

Tuy nhiên, việc chọn người để nảy sinh cảm xúc đâu thể chỉ quyết định được bằng các số liệu, thuật toán hay khoa học.

Mặc dù có sự khác biệt giữa các nền văn hóa về quy mô của các cặp vợ chồng chênh lệch tuổi tác, nhưng ở đâu cũng có các mối quan hệ như vậy. Đáng chú ý, các nước ở phương Tây lại có tỷ lệ trung bình thấp hơn nhiều so với những khu vực khác. Ở châu Phi, 30% các cặp đôi kết hôn có khoảng cách tuổi hơn 10 năm trong khi con số này tại các nước phương Tây là 8%. Con số này cho thấy rằng dù ít dù nhiều, vẫn có những người muốn ở cạnh một bạn đời lớn tuổi/nhỏ tuổi hơn mình ở khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tuổi tác có thực sự là vấn đề cần và nên bàn luận hay không?

Cùng xét trên hai phương diện sinh sản và tâm lý từ nghiên cứu của tạp chí Glamour. Trên phương diện sinh sản, việc yêu đương hay kết hôn với người bạn đời trẻ hơn mình bắt nguồn từ việc liên quan đến duy trì nòi giống. Ở góc độ này, các nhà khoa học cho rằng nam giới kết hôn với người trẻ tuổi để có được nguồn gen tốt, có thể tạm gọi đây là một “khoản đầu tư” có lợi nhuận.

Về mặt cảm xúc, việc hẹn hò với người lớn tuổi hơn mang đến sự ấm áp, bao bọc và đáng tin cậy với nhiều người. Đặc biệt ở nữ giới, người đàn ông chín chắn, trưởng thành mang đến cho họ sự chở che và được nuông chiều. Tâm lý phụ nữ đa số đều có xu hướng tìm đến người đàn ông của gia đình, họ coi việc hẹn hò đàn ông lớn tuổi chính là “khoản đầu tư” cho tương lai, cho hạnh phúc hậu vận của mình.

Đó chỉ là những suy luận của chuyên gia. Tự mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng khi gặp được đúng người. Câu chuyện lý trí và cảm xúc không thể lúc nào cũng đồng nhất. Trên thế giới và ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều mối tình lệch tuổi “đơm hoa kết trái”.

Hạnh phúc lứa đôi đâu đến từ con số trên chứng minh thư?

Chúng ta có Khánh ThiPhan Hiển cách nhau 13 tuổi. Cặp đôi đã đã tạo nên một thiên tình sử đẹp trong giới showbiz Việt với sự ra đời của Kubi dễ thương.

Chúng ta có Lê Phương và ông xã kém 7 tuổi. Vượt qua mọi rào cản, vượt qua việc nàng từng có một đời chồng và con riêng, cả hai vẫn hạnh phúc sau ba năm chung lối về.

Chúng ta có Shark Phạm Thành Hưng và bà xã Thu Trang, Lý Hải và Minh Hà, Lam Trường và Yến Phương…

Chúng ta thường nhìn vào đổ vỡ mà không nhận ra, có rất nhiều cặp đôi lệch tuổi ngoài kia vẫn đang hạnh phúc, viên mãn.

>> Đừng bỏ lỡ: Đã đến lúc nên ngừng chỉ trích một ai đó vì họ khác biệt

Yêu lệch tuổi hay cùng tuổi đều là do lựa chọn và nên được cá nhân, gia đình, xã hội đối xử bình đẳng như nhau. Yêu lệch hay cùng tuổi thành công hay không thành công là do các cặp đôi có hợp nhau hay không và rất nhiều trường hợp tuổi tác chỉ là những con số bởi chính những cặp đôi cùng tuổi cũng có tỉ lệ chia tay hoặc ly hôn ngày càng cao. Vậy nếu bạn có người thân hay bạn bè có tình yêu lệch tuổi, hãy tôn trọng họ như một lựa chọn thông thường, còn nếu bạn là người trong cuộc hãy tự tin và dũng cảm với tình yêu và lựa chọn của mình. Hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại với chuyện tình lệch tuổi chẳng ai có thể quyết định hay sống thay các bạn. Các bạn không có lỗi hay không nợ ai khi lựa chọn người yêu lệch tuổi và các bạn xứng đáng được tôn trọng và hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!