Hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm khiến máy bay phải hoãn gần 2 giờ

18:30 20/03/2021

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, chuyến bay của B.A. mang số hiệu QH 1177 dự kiến sẽ khởi hành từ sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa lúc 17g để đi Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong quá trình đưa khách lên máy bay đã hoàn tất xong, cửa thoát hiểm số 2 bất ngờ bị một hành khách mở khiến phao trượt thoát hiểm bị bung ra.

 
Khách mở cửa thoát hiểm khiến phao bị bung ra. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khách mở cửa thoát hiểm khiến phao bị bung ra. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay lập tức, khách trên chuyến bay đã được hãng B.A. đưa trở lại ga để hãng hàng không xử lý sự cố. Được biết, người gây ra sự cố trên là hành khách V.V.Đ. 59 tuổi, quê ở Yên Định, Thanh Hóa. Vụ việc ngoài ý muốn đã khiến chuyến bay bị gián đoạn chậm tới 1g51 phút. 

Qua làm việc với Cảng vụ hàng không miền Bắc, ông Đ. đã giải thích nguyên nhân gây ra sự cố là tìm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, khi thấy cửa thoát hiểm, ông bị nhầm đó là nhà vệ sinh và mở cửa khiến phao bị bung ra.

Theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không, việc người này tự động mở cửa thoát hiểm có thể sẽ bị phạt số tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc là ông Trần Hoài Phương cho biết, hiện tại cơ quan đang làm rõ sự việc quyết định sẽ xử phạt 15 triệu đồng với hành khách trên.

 
Việc mở cửa thoát hiểm sẽ gây ra nguy hiểm cho chuyến bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Việc mở cửa thoát hiểm sẽ gây ra nguy hiểm cho chuyến bay. (Ảnh: Thanh Niên)

Việc mở cửa thoát hiểm với nhiều mục đích khác nhau đã từng xảy ra trước đây khiến hãng máy bay bị thiệt hại không nhỏ. Một sự việc mở cửa thoát hiểm từng xảy ra trên chuyến bay đi từ Côn Đảo về Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi máy bay vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một hành khách đã tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để xuống cho nhanh.

Hành động này ngay lập tức đã bị lập biên bản, sau đó hành khách được giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam xử lý theo quy định. Hành khách trên bị xử phạt 15 triệu đồng theo Nghị định 147/2013 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Sự việc trên khiến hãng hàng không chịu thiệt hại kinh tế khá lớn. Trong đó bao gồm chi phí cuộn lại phao trượt và thời gian gián đoạn khiến doanh thu khai thác của hãng bay giảm.

 
Hành khách tự ý mở cửa thoát hiện gây nhiều thiệt hại cho hãng bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hành khách tự ý mở cửa thoát hiện gây nhiều thiệt hại cho hãng bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết trên máy bay mỗi cửa thoát hiểm đều được bố trí xuồng phao cứu sinh và khi cửa mở nó sẽ tự động bung ra. Tùy vào số khách mà được bố trí các phao tương ứng khác nhau. Khi phao cứu sinh không thể sử dụng, số lượng hành khách trên chuyến bay đó sẽ phải giảm theo một tỷ lệ tương ứng.

Đồng thời hãng sẽ phải đưa máy bay vào xưởng để lắp lại luồng phao và chi phí rơi vào khoảng 10.000 USD (hơn 230 triệu đồng). Một số máy bay có thể thực hiện được việc này ở Việt Nam tuy nhiên cũng có những loại phải sang nước ngoài để tu sửa. Chính công đoạn này khiến máy bay mất nhiều thời gian, trong giai đoạn đó không thể khai thác nên thiệt hại kinh tế là điều không thể tránh khỏi.

Việc thực hiện theo yêu cầu của tiếp viên trong mỗi chuyến bay là cực kỳ cần thiết, nó sẽ đảm bảo an toàn cho cả bạn và những người xung quanh. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp trên, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHỮNG HÀNH ĐỘNG BỊ PHẠT NẾU THỰC HIỆN KHI ĐI MÁY BAY

Việc tháo bỏ dây an toàn trong lúc bay sẽ gây nguy hiểm cho cả người xung quanh nên đây là hoạt động bị nghiêm cấm. Ngoài ra, nếu bạn đi vệ sinh khá lâu cũng sẽ khiến cho thời gian hạ cánh bị trì hoãn.

Không hút thuốc trên máy bay, mức phạt cho hành động này sẽ rơi vào khoảng từ 3 đến 5 triệu đồng.

Sử dụng điện thoại bạn có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Ngoài ra, các quy định còn cấm việc khách hàng sử dụng thiết bị điện tử hay thu phát sóng.

Trong khu vực hạn chế của cảng hàng không nếu bạn có những hành vi không tuân theo an ninh chỉ dẫn thì có thể bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Trong thực tế, dù vô tình hay cố ý đã có rất nhiều trường hợp vi phạm các quy định của hãng hàng không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Xem chi tiết tại đây.