Hành khách trên chuyến bay có BN329 đều âm tính với nCoV

17:10 06/06/2020

Sáng 6/6 là ngày thứ 51 nước ta không ghi nhận thêm ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên lại phát hiện thêm một người nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân tại nước ta lên 329 người.

Bệnh nhân 329 là nam, 22 tuổi, du học sinh từ Anh trở về Việt Nam vào ngày 4/6 vừa qua, hiện đang được cách ly và điều trị ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Liên quan đến trường hợp này Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khẩn trương tiến hành công tác phòng dịch đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

 
Máy bay được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Zing)
Máy bay được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Lây nhiễm Covid-19 toàn cầu vẫn tăng, nhưng tỷ lệ tử vong đang giảm

Kết quả xét nghiệm của hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân 329

Bệnh nhân 329 có mặt trên chuyến bay VN50 từ Anh trở về sân bay Tân Sơn Nhất, trên chuyến bay có tổng cộng 333 người. Tất cả những người này đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến sáng 6/6, HCDC cho biết đã có 332 người có kết quả âm tính và 1 người có kết quả dương tính với nCoV (là bệnh nhân 329).

Ngoài ra, 16 người thuộc thành viên của tổ bay VN50 cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện những thành viên của tổ bay đang cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines. Các trường hợp khác có tiếp xúc với bệnh nhân đều cho kết quả âm tính.

 
Hành khách từ Anh trở về ngày 4/6 (Ảnh: Thanh niên)
Hành khách từ Anh trở về ngày 4/6 (Ảnh: Thanh niên)

>>Đọc thêm: Thêm 1 ca nhiễm Covid-19: Cả nước có 329 người mắc bệnh

11 người ngồi gần BN329 được chuyển sang cách ly tại bệnh viện

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin trên Zing cho biết, trong số những hành khách của chuyến bay có 11 người ngồi gần với bệnh nhân 329. Khi nhập cảnh, những người này được đưa đến cách ly tại Trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân VI. Nhưng đến nay 11 trường hợp ngồi gần bệnh nhân đều được chuyển đến cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Bước đầu xác định, kết quả xét nghiệm lần 1 của 11 người trên đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

 
Hành khách tiến hành khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Người lao động)
Hành khách tiến hành khai báo y tế tại sân bay (Ảnh: Người lao động)

Theo TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Bệnh viện Phổi Đồng Nai là nơi tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 của tỉnh. Những trường hợp chuyển đến đây đều được theo dõi sức khỏe sát sao, mỗi phòng không quá 4 người ở và các giường đều được đặt cách nhau một khoảng cách an toàn.

>>Đọc thêm: Thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày

Khả năng lây truyền Covid-19 của bệnh nhân 329 ra cộng đồng

Bệnh nhân 329 cùng hơn 300 người khác có mặt trên chuyến bay VN50 từ Anh trở về Việt Nam đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Vì thế theo HCDC khả năng lây truyền Covid-19 từ bệnh nhân 329 ra cộng đồng gần như là không có. 

Để đảm bảo an toàn, HCDC đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch, điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần. Khu vực bệnh nhân từng ở tại khu cách ly cũng được phun khử khuẩn cẩn thận.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho hành khách tại sân bay (Ảnh: Sức khỏe)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho hành khách tại sân bay (Ảnh: Sức khỏe)

Như vậy mặc dù ghi nhận thêm ca nhiễm mới nhưng chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm vào công tác chống dịch của cơ quan chức năng hiện nay. Việc quan trọng nhất cần làm đó là thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế để tránh dịch lây lan trong cộng đồng bạn nhé!

Cùng đón đọc các tin tức đời sống, xã hội khác tại YAN nhé!

Đã có 12 người Việt nhiễm Covid-19 tại Đức

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, qua xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Berlin đã phát hiện có 12 người dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những người này đã được cơ quan y tế thông báo, hướng dẫn tự cách ly cũng như thông báo cho những người tiếp xúc gần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thực hiện xét nghiệm sàng lọc kịp thời.

Bên cạnh đó, các trường hợp âm tính cũng được cơ quan chức năng khuyến cáo không nên chủ quan bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay sau khi có kết quả phát hiện 12 người dương tính với nCoV tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã có văn bản khuyến cáo đến các công dân...Xem thêm!