Hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách phải thực hiện khai báo y tế

22/03/2020, 08:20 GMT+07:00

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến Việt Nam phải triển khai nhiều phương án chống dịch gắt gao, trong đó có việc khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, trong quy định mới đây nhất, tất cả những ai di chuyển bằng tàu hỏa, xe khách, máy bay cũng buộc phải thực hiện khai báo y tế.

Quy định này đưa ra nhằm giúp cơ quan y tế phát hiện sớm hơn các trường hợp nhiễm bệnh, giảm bớt tình trạng lây lan virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Được biết, ngay sau khi có thông tin, nhiều người đã tỏ rõ sự ủng hộ, cho rằng đây là việc cần thiết để dập tắt dịch bệnh.

 
Một khu vực kiểm dịch phục vụ việc khai báo y tế. (Ảnh: Tạp chí Giao thông).
Một khu vực kiểm dịch phục vụ việc khai báo y tế. (Ảnh: Tạp chí Giao thông).

Hành khách chuyến bay nội địa, phương tiện giao thông công cộng phải khai y tế

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, từ ngày 21/3, hành khách đi tàu, xe khách, máy bay đều phải thực hiện khai báo y tế. Bộ GTVT đã chính thức đưa ra công văn chỉ đạo việc này tới các đơn vị liên quan.

Cụ thể, không chỉ các hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà tất cả hành khách thuộc các chuyến bay nội địa hay phương tiện giao thông công cộng như tàu, xe khách liên tỉnh, tàu du lịch bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ trước khi thực hiện hành trình.  

 
Hành khách đi máy bay hay phương tiện giao thông công cộng đều phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hành khách đi máy bay hay phương tiện giao thông công cộng đều phải thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa xem: Cổng khai báo y tế trực tuyến toàn dân đã chính thức mở từ sáng 9/3

Khai báo như thế nào?

Việc khai báo y tế diễn ra khá đơn giản và tiện lợi cho hành khách khi mỗi người có thể thực hiện việc này thông qua cổng thông tin trực tuyến. Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng, sau đó, sẽ gửi lại mã QR mà mình được nhận khi khai báo cho tiếp viên hoặc nhà xe.

Phía Bộ GTVT có yêu cầu nhân viên thuộc các đơn vị vận tải như tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu, thuyền viên trên tàu, phụ xe khách hay tiếp viên hàng không phải tải ứng dụng sức khỏe trên smartphone hoặc máy tính bảng để có thể hỗ trợ cho các khách chưa kịp khai báo y tế. Nếu xảy ra trường hợp có khách nghi nhiễm Covid-19 với biểu hiện ho, sốt, khó thở thì đơn vị vận tải phải nhanh chóng báo cho cơ sở y tế gần nhất.

 
Thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Báo Hà Giang).
Thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. (Ảnh: Báo Hà Giang).

>> Có thể bạn quan tâm: Từ ngày 21/3, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải cách ly 14 ngày

Mọi người ủng hộ việc khai báo y tế

Trước việc bắt buộc phải khai báo y tế đối với những người di chuyển bằng tàu, xe khách, máy bay trong nước, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng bày tỏ sự đồng tình, cho rằng đây là việc cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Môi trường tàu xe rất dễ lây nhiễm, việc khai báo là nên làm. Ủng hộ việc này”.

- “Đúng là các chuyến bay nội địa cũng nên khai báo vì nhiếu khách nước ngoài hoặc người Việt từ nước ngoài về vẫn đi máy bay nội địa để di chuyển”.

- “Nếu việc khai báo dễ thực hiện thì yêu cầu này khả thi thôi. Hi vọng mọi người chấp hành quy định”.

- “Đúng rồi, để lọt người nhiễm lên tàu xe là dễ lây lắm. Cái này vừa ngăn dịch lây lan lại bảo vệ sức khỏe mọi người nữa”.

 
Hành khách đi máy bay tại khu vực kiểm dịch y tế. (Ảnh: VTC).
Hành khách đi máy bay tại khu vực kiểm dịch y tế. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Hai ca nhiễm Covid-19 nặng, Bộ Y tế khuyên người già hạn chế ra đường

Đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh, Việt Nam đang được đánh giá là nơi có khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tốt. Hi vọng với những nỗ lực này, dịch Covid-19 sẽ sớm được dập tắt và mọi người cũng sẽ trở lại cuộc sống bình thường của mình.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

KHAI BÁO Y TẾ GIAN DỐI ĐỂ TRỐN CÁCH LY CÓ THỂ BỊ PHẠT 100 TRIỆU ĐỒNG

Việc khai báo y tế là bắt buộc và là nghĩa vụ của mỗi người, song vẫn có những trường hợp để trốn cách ly mà gian dối trong việc khai báo y tế.

Được biết, nếu có hành vi khai báo gian dối để trốn cách ly, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Trong trường hợp khai báo gian dối và lây nhiễm cho người khác, người vi phạm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai báo y tế gian dối để trốn cách ly là 12 năm tù giam và tiền phạt lên tới 100 triệu đồng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY