Hành khách cao tuổi qua đời trên chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về

16/07/2020, 12:45 GMT+07:00

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong 2 ngày 15 - 16/7, cơ quan chức năng tại Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và hãng hàng không đã cùng phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ tiến hành đưa công dân Việt Nam hồi hương.

Tuy nhiên, trong chuyến bay này, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi có hành khách cao tuổi không may qua đời trên đường về nước.

 
Người Việt Nam tại Mỹ chuẩn bị lên máy bay về nước (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Người Việt Nam tại Mỹ chuẩn bị lên máy bay về nước (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

>>Xem thêm: Thêm 8 chuyên gia đến từ Nga mắc Covid-19: Việt Nam có 381 ca bệnh​

Hành khách lớn tuổi qua đời sau khi ngã trong nhà vệ sinh

Theo Zing, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam sau chuyến bay đã có thông báo liên quan tới sự việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình bay. Cụ thể, khi bay được hơn 13 giờ đồng hồ và máy bay đang ở độ cao hơn 10.000m, một hành khách 73 tuổi đã không may bị ngã sau khi vào nhà vệ sinh.

Phi hành đoàn ngay sau đó đã khẩn trương thực hiện việc sơ cứu cho hành khách, đồng thời huy động các hành khách là bác sĩ có mặt trên chuyến bay cùng tham gia hỗ trợ. Mặc dù phi hành đoàn cố gắng hết sức để cứu chữa, tuy nhiên hành khách lớn tuổi vẫn không thể qua khỏi. Ông từ trần trước khi máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

 
Hành khách Việt Nam trở về từ Mỹ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Hành khách Việt Nam trở về từ Mỹ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Sau khi sự việc xảy ra, tổ bay đã khẩn trương thông báo cho cơ quan chức năng ngành hàng không, y tế hàng không, sau đó thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định để giao hành khách cho cơ quan chức năng ở sân bay Vân Đồn. Thi thể của hành khách lớn tuổi sau đó đã được đưa tới nhà tang lễ.

Hãng hàng không Quốc gia chịu trách nhiệm thông báo sự việc cho gia đình của hành khách, đồng thời gửi lời chia buồn tới thân nhân của hành khách này.

>>Đừng bỏ lỡ: Tokyo sắp nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên cấp 4​

Toàn bộ hành khách được cách ly sau khi nhập cảnh

Được biết, toàn bộ quá trình từ khi làm thủ tục cho tới khi hạ cánh tại Việt Nam, phía hãng hàng không đã thực hiện một cách nghiêm túc những quy định đã đề ra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vệ sinh dịch tễ.

Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn có mặt trên chuyến bay sau khi hạ cánh đều được kiểm tra y tế và đưa về khu cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh để hạn chế nguy cơ lây lan của dịch ra cộng đồng. Công tác khử trùng máy bay cũng được tiến hành để đảm bảo an toàn.

 
Máy bay được phun khử trùng để phòng dịch (Ảnh: VNA)
Máy bay được phun khử trùng để phòng dịch (Ảnh: VNA)

Bên cạnh đó, thực hiện đúng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước cùng cơ quan đại diện ở nước ngoài vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch để đưa công dân về nước. Việc đưa công dân hồi hương phải phù hợp với năng lực cách ly trong nước, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của các công dân.

>>Bạn có biết: Argentina: 57 thủy thủ mắc Covid-19 dù không hề cập cảng​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 12h ngày 16/7, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 381 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 353 người đã được chữa khỏi bệnh cùng 28 bệnh nhân khác hiện vẫn đang được cách ly, điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước.

 
Người trở về từ nước ngoài được đưa tới khu cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)
Người trở về từ nước ngoài được đưa tới khu cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đã trải qua hơn 90 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nằm trong nhóm các quốc gia chưa có ca tử vong nào do nhiễm virus Corona. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

Bạn thấy sao với thông tin nam hành khách lớn tuổi qua đời trên đường hồi hương? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay cho người Việt về nước

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn nhiều phức tạp, cùng với đó là nhu cầu được hồi hương của công dân Việt tăng, một số đối tượng đã nghĩ ra chiêu trò lừa đảo bằng hình thức bán vé máy bay.

Theo đó, các đối tượng giả mạo thông tin của các hãng hàng không, lãnh sự quán Việt Nam để gửi thư mời công dân hồi hương.

Các thông báo này được nhóm đối tượng lừa đảo gửi qua thư điện tử, kèm theo đó là giá vé hòng chiếm đoạt tài sản của công dân Việt Nam ở nước ngoài...>>ĐỌC THÊM