Hành khách bị phạt 8,5 triệu đồng vì tự ý ngả ghế khi máy bay cất cánh

27/05/2020, 16:30 GMT+07:00

Khi chuyến bay này đang chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách đã tự ý ngả ghế ngồi của mình và được người phía sau nhắc nhở.

Nhưng thay vì dựng thẳng lại ghế, nữ hành khách lại lớn tiếng với người khác để rồi nhận kết cục là bị yêu cầu rời máy bay và phạt tiền.

 
Ghế trên máy bay được dựng thẳng trong thời gian cất cánh (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Ghế trên máy bay được dựng thẳng trong thời gian cất cánh (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Lớn tiếng khi bị nhắc dựng ghế và cái kết

Được biêt, sự việc xảy ra trên một chuyến bay từ Chu Lai về Tân Sơn Nhất ngày 26/5. Khi máy bay đang chuẩn bị cất cánh, thì một hành khách nữ đã tự ý ngả ghế ngồi của mình và được người ngồi sau nhắc nhở, yêu cầu dựng thẳng ghế lên. Tuy nhiên sau đó nữ hành khách này đã không những không dựng lại ghế mà còn lớn tiếng với người đã nhắc nhở mình.

 
Việc dựng thẳng ghế khi máy bay cất cánh, hạ cánh luôn được phi hành đoàn nhắc nhở liên tục (Ảnh minh họa: Vietnammoi)
Việc dựng thẳng ghế khi máy bay cất cánh, hạ cánh luôn được phi hành đoàn nhắc nhở liên tục (Ảnh minh họa: Vietnammoi)

Tiếp viên trưởng của chuyến bay đã ngay lập tức có mặt để giải quyết và cũng nhận luôn những lời mắng chửi từ phía nữ hành khách trên. Sau đó thấy hành vi của người này có thể ảnh hưởng đến an toàn bay, tiếp viên trưởng đã báo cáo đến cơ trưởng và yêu cầu nữ hành khách cùng người đàn ông đi chung rời khỏi máy bay. Sự việc khiến chuyến bay đã phải khởi hành chậm 30 phút so với dự kiến.

>> Xem thêm: Sự thật ít ai biết: một vài máy bay không hề có hàng ghế số 13!

Không những bị đuổi còn nhận phạt tiền

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Trung tại sân bay Chu Lai đã xử phạt nữ hành khác 8,5 triệu đồng vì hành vi gây rối. Đây là mức phạt đúng theo Nghị định 152 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không. Nữ hành khách cũng đã thừa nhận sai phạm của mình và ký vào biên bản xử phạt.

Những ai từng có dịp đi máy bay đều biết, mỗi khi sắp cất cánh hay hạ cánh, tiếp viên đều yêu cầu hành khách phải dựng thẳng ghế ngồi bởi điều này nằm trong quy tắc hàng không chung. Quy định này cũng giống với việc thắt dây an toàn, tắt di động hay mở cửa sổ khi máy bay cất cánh, hạ cánh.

 
Khi cất cánh, hạ cánh, ghế máy bay luôn được yêu cầu dựng thẳng (Ảnh minh họa: AFP)
Khi cất cánh, hạ cánh, ghế máy bay luôn được yêu cầu dựng thẳng (Ảnh minh họa: AFP)

>> Có thể bạn quan tâm: Mua vé máy bay để vào phòng chờ tiễn vợ, người chồng bị phạt tù

Bài học về việc tuân thủ những quy định trên máy bay

Qua sự việc, chúng ta cũng rút ra được thêm bài học về việc phải tuân thủ những yêu cầu, quy định trên máy bay để tránh nhận mức phạt không hề nhỏ. Bên cạnh việc phải thắt dây an toàn, tắt điện thoại di động, mở cửa sổ, gấp bàn ăn và dựng thẳng ghế trong lúc máy bay cất cánh, hạ cánh thì còn rất nhiều những lưu ý khác bạn nên nhớ để tránh bị phạt.

Một trong những điều cần lưu ý đó là các chuyến bay đa phần đều không cho phép bạn hút thuốc, thế nên chớ dại mà vi phạm quy định này. Ngoài ra việc đi vệ sinh cũng cần lưu ý, không sử dụng toilet trong lúc máy bay đang hạ cánh, cất cánh và không nên cho trẻ nhỏ, sơ sinh "giải quyết" nỗi buồn ngay tại chỗ ngồi.

 
Hãy chú ý đèn hiệu để biết mình được phép làm gì, lúc nào (Ảnh: AFP)
Hãy chú ý đèn hiệu để biết mình được phép làm gì, lúc nào (Ảnh: AFP)

 
Việc hút thuốc là không được phép kể cả trong nhà vệ sinh (Ảnh minh họa: FB)
Việc hút thuốc là không được phép kể cả trong nhà vệ sinh (Ảnh minh họa: FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Vé máy bay giảm giá mạnh: Đừng vội mừng, các tuyến khác vẫn đắt

Sự việc cũng là một lời cảnh tỉnh với nhiều người cũng như để chúng ta rút kinh nghiệm trong các tình huống, không nên để cảm xúc chi phối dẫn đến hành động vượt quá mức cho phép và nhận lại cái kết "thảm" như nữ hành khách trên. Còn các bạn, nếu có những câu chuyện hay khác về kinh nghiệm, bí quyết đi máy bay hay du lịch thì cũng đừng ngần ngại chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: Zing

Hai hành khách bị mời rời khỏi máy bay vì tranh cãi trước giờ cất cánh

Mới đây, trên chuyến bay từ Hà Nội về Sài Gòn đã có hai hành khách bị mời rời khỏi máy bay khi xảy ra tranh cãi về khoang để hành lý xách tay. Cụ thể, nam hành khách tên H. đã to tiếng với mọi người xung quanh về chỗ ngồi và để đồ.

Khi tiếp viên ra hướng dẫn thì người này vẫn có thái độ không hợp tác, dùng những lời lẽ khó nghe. Sự việc khiến chuyến bay khởi hành chậm mất một tiếng so với dự kiến. Kết cục câu chuyện ra sao, xin xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật thêm nhiều thông tin trên YAN nhé!