Hành khách bắt buộc khai báo y tế online trước khi lên máy bay nội địa

07/01/2021, 12:00 GMT+07:00

Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề và để đảm bảo việc phòng dịch, các hãng hàng không đã đồng loạt đưa ra yêu cầu hành khách phải khai báo y tế trước khi lên máy bay.

Được biết, hành khách có thể thực hiện khai báo y tế online và đây là điều bắt buộc trong việc siết chặt hơn các quy định về phòng dịch.

 
Lượng hành khách đông đúc tại sân bay. (Ảnh: VNN).
Lượng hành khách đông đúc tại sân bay. (Ảnh: VNN).

>> Xem thêm: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Hành khách bắt buộc khai y tế online khi đi máy bay

Theo VTV đưa tin, các hãng hàng không đã đề nghị hành khách khai báo y tế điện tử bắt buộc khi đi các chuyến bay nội địa.

 
Người dân có thể thực hiện khai báo y tế nhanh chóng qua điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân có thể thực hiện khai báo y tế nhanh chóng qua điện thoại. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, hành khách có thể khai tờ khai y tế online trên website của Bộ Y tế hoặc trên ứng dụng di động Khai báo sức khỏe "Vietnam Health Declaration". Bên cạnh đó, để thuận tiện và nhanh chóng hơn, hành khách có thể thực hiện khai báo y tế online tại nhà trong vòng 24 giờ trước giờ khởi hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch

Các hãng hàng không tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hành khách

Do lượng khách dịp Tết Nguyên đán có thể tăng cao nên các sân bay, các hãng hàng không đã có nhiều biện pháp giúp hành khách thực hiện thủ tục check-in, khai báo y tế nhanh chóng hơn.

Theo đó, nhân viên tại quầy làm thủ tục và cửa ra máy bay sẽ kiểm tra kết quả QR Code của khách trước khi lên máy bay. Ngoài ra, hành khách có thể làm thủ tục trước qua điện thoại, website, ứng dụng di động, làm thủ tục trong thành phố hoặc các quầy tự check-in.

 
Hành khách thực hiện thủ tục tại sân bay. (Ảnh: NLĐ).
Hành khách thực hiện thủ tục tại sân bay. (Ảnh: NLĐ).

Để thủ tục bay được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, hành khách cần chuẩn bị và kiểm tra kỹ đủ bộ giấy tờ tùy thân trước khi ra sân bay gồm: Chứng minh thư (hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân)… giấy khai sinh đối với trẻ em; tờ hành trình hoặc mã đặt chỗ chuyến bay; kết quả khai báo y tế trực tuyến; thẻ lên tàu bay lưu trên điện thoại hoặc bản in (với các khách làm thủ tục trực tuyến/ứng dụng); giấy tờ khác với khách đặc biệt nếu có (phụ nữ có thai trên 32 tuần, trẻ nhỏ…).

 
Ngoài khai báo y tế thì khẩu trang là thứ bắt buộc mà hành khách phải đeo trước, trong và sau khi lên máy bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Ngoài khai báo y tế thì khẩu trang là thứ bắt buộc mà hành khách phải đeo trước, trong và sau khi lên máy bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn chưa xem: Tiếp viên hàng không treo hashtag thay mặt đồng nghiệp nói lời xin lỗi

Thực tế, việc bắt buộc thực hiện tờ khai y tế điện tử trước khi lên máy bay được rất nhiều người ủng hộ. Điều này giúp việc phòng, chống dịch Covid-19 được tốt hơn, đặc biệt là trong thời điểm lượng hành khách tăng cao như đợt Tết Nguyên đán sắp tới. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẠM DỪNG CHUYẾN BAY TỪ ANH, NAM PHI VỀ VIỆT NAM

Do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, kèm theo đó là biến chủng mới lây lan nhanh hơn từ Anh và Nam Phi nên nhiều quốc gia đã tạm dừng chuyến bay từ 2 nước này.

Gần đây, Việt Nam cũng đã có yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Được biết trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trở về trên chuyến bay từ Anh tới Việt Nam. Người bệnh này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!