Hành động đẹp của cô gái này giúp bạn tin lòng tốt vẫn còn hiện hữu

15/04/2017, 08:18 GMT+07:00

Người phụ nữ tốt bụng đã giúp một cụ bà quá giang một chặng đường dài 50km.

Vô tình gặp một cụ già chân run, tay chống gậy đứng vẫy xe ngoài đường mà không tài xế nào chịu dừng lại, một người phụ nữ tốt bụng đã dừng lại và cho bà quá giang một đoạn đường gần 50km, mời bà ăn bữa cơm trưa. Hành động nghĩa tình của người phụ nữ này khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng.

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải câu chuyện của một người phụ nữ ở Tuyên Quang giúp đỡ cụ bà đi nhờ quãng đường gần 50km. Ngay khi vừa đăng tải, câu chuyện đã nhận được rất nhiều lời tán dương và sự chú ý của những người dùng mạng.

Người phụ nữ trong câu chuyện là chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1981, hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang).


Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội tuy giản dị nhưng khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. (Ảnh FBNV)
Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội tuy giản dị nhưng khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. (Ảnh FBNV)

"Trưa nay, em vừa ở nhà khách hàng ra thì thấy cụ bà vừa đi vừa vẫy ô tô, xe máy để đi nhờ xe nhưng không xe nào dừng lại cho bà quá giang cả. Đầu bà đội một cái mũ bảo hiểm cũ (bà cụ nói đội đi để ai có lòng tốt cho đi nhờ xe), tay cụ cầm một cái gậy tre nhỏ chống làm trụ cho thân hình gầy yếu của bà. Em lại gần hỏi mới biết bà cụ tên là Nguyễn Thị Lưu sinh năm 1945 dậy từ 3h sáng đi bộ ra gốc gạo Đoan Hùng (cách nhà 13km) rồi đón nhờ xe khách lên TP Tuyên Quang làm lại CMND.


Cụ bà được chị Huyền cho quá giang một đoạn đường dài 50km. (Ảnh FBNV)
Cụ bà được chị Huyền cho quá giang một đoạn đường dài 50km. (Ảnh FBNV)

Nhưng bà cụ đi nhờ xe Hà Nội - Hà Giang đến đầu đoạn đường tránh vào TP thì xe dừng cho bà cụ xuống, bà cụ tự đi bộ (9km) và hỏi thăm lên CA tỉnh. Vì bà quên mang theo những giấy tờ cần thiết nên không thể làm CMND ngay được. Nhờ có đồng chí công an trẻ nhiệt tình hướng dẫn và giúp bà cụ chụp ảnh, lăn vân tay trước rồi đưa bà ra bến xe. Bà cụ không có tiền lại ăn bát mỳ tôm từ 3h sáng (ăn một nửa còn một nửa để trong cặp lồng chờ trưa đói thì vừa đi bộ vừa ăn).


Tờ giấy được anh công an cẩn thận ghi lại cho bà để mang về cho con cháu xem giúp và hướng dẫn bà cụ làm lại giấy chứng minh thư. (Ảnh FBNV)
Tờ giấy được anh công an cẩn thận ghi lại cho bà để mang về cho con cháu xem giúp và hướng dẫn bà cụ làm lại giấy chứng minh thư. (Ảnh FBNV)

Em đang tính về nhà ăn cơm với sắp nhỏ nhưng thấy bà cụ thật đáng thương, em cũng chẳng nghĩ được xa hơn, em mời bà cụ lên xe và đưa về nhà theo địa chỉ bà mô tả (khu vực em thường xuyên đi liên hệ công việc). 

Ngồi trên xe bà cụ liên tục hỏi "Sao chị tốt với tôi thế? Tôi không có tiền trả chị đâu...". Đưa bà cụ đi gần 50km thấy bà có vẻ đói bụng (vì lúc đó cũng gần 13h rồi), em liền đưa bà cụ vào quán gọi cơm cho bà ăn nhưng bà cứ khóc nấc lên và nói không muốn ăn. Được cả cô chủ quán và vợ chồng em gái con cô chủ quán động viên, bà mới ăn được lưng cơm chan nước canh không.

Trong túi bà còn 5.000 đồng, bà cứ đòi trả tiền cơm rồi vừa ngồi vừa khóc. Đợi bà bình tĩnh một lúc em đưa bà về nhà rồi vội vàng quay xe về cho kịp giờ làm mà không kịp hỏi gì thêm".


Vì đã trưa, sợ bà đói vì chỉ ăn nửa gói mì lúc 3h sáng, nên chị Huyền đã mời cụ bà ăn trưa tại một quán cơm. (Ảnh FBNV)
Vì đã trưa, sợ bà đói vì chỉ ăn nửa gói mì lúc 3h sáng, nên chị Huyền đã mời cụ bà ăn trưa tại một quán cơm. (Ảnh FBNV)

Câu chuyện tuy giản dị nhưng chứa đầy tình tương thân tương ái đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhiều người gửi lời cảm ơn hành động đẹp và ý nghĩa của người phụ nữ Tuyên Quang này.

Facebook Phạm Thái Hà chia sẻ: "Mong xã hội có thêm nhiều người tốt bụng như chị thì cuộc đời này sẽ đẹp lên rất nhiều. Trời đang u ám mà đọc bài của chị thật ấm lòng. Cảm ơn chị!".

"Ở tuổi của cụ đáng ra phải được an dưỡng tuổi già rồi chứ, già cả rồi sao có thể đi đoạn đường xa như vậy nữa. Nhìn thấy bà cụ làm mình nhớ đến bà ngoại mình, hy vọng sau câu chuyện này các con của bà sẽ dành thời gian để chăm sóc, đưa đón bà mỗi khi có công việc ở xa nhà như này", tài khoản Q.C. xót xa chia sẻ.

Một tài khoản khác trên Facebook tên Trần Quang xúc động: "Mình cũng đặc biệt có cảm tình với những người già. Cảm ơn cuộc đời vì vẫn còn nhiều người tốt như bạn. Mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và gia đình!".

"Cảm ơn hành động đẹp của chị. Dù chỉ là hành động rất nhỏ thôi nhưng chứa đầy tình yêu thương. Xung quanh đâu đó vẫn còn có những con người rất tốt", tài khoản của bạn M.B. cũng để lại lời chia sẻ.


Chị Huyền nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng vì hành động tốt bụng. (Ảnh FBNV)
Chị Huyền nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng vì hành động tốt bụng. (Ảnh FBNV)

Trao đổi với báo chí, chị Thu Huyền cho biết, hôm ấy chị vô tình gặp bà cụ trên đường, lại thấy bà đứng mãi vẫy mãi mà không có chiếc xe nào chịu dừng lại. Chị Huyền lại hỏi xem bà cụ đón xe về đâu để vẫy xe giúp.

Tuy nhiên, khi hỏi ra mới biết chẳng có xe nào chạy qua đoạn về nhà bà cả, thương cảm cụ bà lam lũ vất vả, trong người bà chỉ có 30.000 nghìn đồng mà đã làm CMND mất 25.000 đồng rồi, chỉ còn 5.000 đồng lẻ không đủ thuê xe, chẳng biết khi nào mới về đến nhà được nên chị Huyền quyết định đưa bà về nhà.

Trên chặng đường đi, chị Huyền cũng hỏi thăm hoàn cảnh của cụ, thì được biết bà Lưu ở chung với một người con trai (gần 40 tuổi), chưa lập gia đình và đang làm ở nhà máy mía đường Sơn Dương. Bà ở trên tầng lợp pro xi măng nhưng lâu năm rồi nên bị dột khi trời mưa, và nóng bức khi trời nắng.

Chị Huyền cũng chia sẻ thêm về lời đồn cho rằng chị muốn câu like trên mạng xã hội, chị cho biết bản thân không quan tâm đến lời nói đó: "Điều mình muốn chỉ là chia sẻ đôi chút về hoàn cảnh của bà cụ để nhiều người biết đến hơn thôi. Ở cái tuổi thất thập này, bà nên có cuộc sống an nhàn, vui vầy bên con cháu, được chăm sóc đầy đủ, chứ không phải lẩy bẩy đi bộ hàng chục km, ăn mì tôm vào 3h sáng để lấy sức đi thật xa như vậy nữa. Nhưng mình tôn trọng và trân quý những ý kiến đóng góp của mọi người, mình chỉ mong xã hội này ngày một tốt đẹp hơn thôi".

Hành động đẹp của chị Huyền là một trong những tấm gương về hoạt động thiện nguyện cần được lan rộng vì trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, ít có ai chú ý đến những việc làm nhỏ như chị Huyền đã làm cho bà cụ. Tuy hành động ấy đối với nhiều người chẳng đáng là bao, nhưng đối với bà cụ lại mang có một ý nghĩa to lớn. Hy vọng câu chuyện của chị một phần nào đó có thể truyền cảm hứng thiện nguyện cho nhiều người, đặc biệt là những người trẻ.