Hành động đẹp của người nhặt ve chai khi được biếu gạo và khẩu trang

11:00 04/04/2020

Trong cuộc sống luôn có những câu chuyện khiến người ta phải suy ngẫm và rút ra bài học cho riêng mình. Nhất là vào những ngày bệnh dịch như thế này thì những hành động đẹp lại càng đáng quý.

Mới đây, một chàng trai đã chia sẻ về câu chuyện đời thường nhưng đầy ý nghĩa mà chính mình gặp được lên mạng xã hội. Dù chỉ là đôi dòng tâm sự nhưng hành động của cả chàng trai và người nhặt ve chai đều khiến người ta phải trân trọng.

Nhiều hành động chia sẻ đang được nhân rộng khắp nơi. (Ảnh: Facebook Nhà Có Chó)Nhiều hành động chia sẻ đang được nhân rộng khắp nơi. (Ảnh: Facebook Nhà Có Chó)

>> Xem thêm: Du học sinh đấu giá tranh, ủng hộ 55,5 triệu cho quỹ phòng, chống Covid-19

Hành động đáng quý của chàng trai và người nhặt ve chai

Vào những ngày này này, có không ít nghĩa cử cao đẹp với tinh thần sẻ chia đã xuất hiện trong cộng đồng. Gần đây nhất là việc nhiều tổ chức, cá nhân đã phát miễn phí gạo, khẩu trang hay thức ăn cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Hành động ý nghĩa này như một làn gió mát xoa dịu đi những nỗi lo lắng về miếng cơm, manh áo của nhiều người.

Cũng vì tinh thần "lá lành đùm lá rách", thế nên khi thấy một người nhặt ve chai đi ngang qua nhà, em trai của chủ nhân câu chuyện trên cũng đã mang một túi gạo và một bịch khẩu trang ra để tặng, hi vọng có thể san sẻ phần nào khó khăn cho chú. Nhưng bất ngờ hơn, chú nhặt ve chai lại cười và từ chối: "Hôm qua chú nhận rồi. Con cho người khác nhé".

 
Bức ảnh chàng trai đã chụp được và chia sẻ lên mạng xã hội.
Bức ảnh chàng trai đã chụp được và chia sẻ lên mạng xã hội.

>> Xem nhanh: Mùa dịch, shipper kiêm luôn cả đi chợ, nấu nướng

Một câu chuyện, hai bài học

Việc làm của chàng trai, lời từ chối của chú nhặt ve chai, tất cả đều khiến cho bất kì ai thấy phải ngậm ngùi. Chỉ là một câu chuyện nhỏ nhưng ẩn chứa bên trong nó lại là hai bài học lớn về tình nghĩa, trách nhiệm. Chính vì vậy, bài đăng đã nhận được rất nhiều chú ý của cư dân mạng.

Hành động nhỏ mà thấm đẫm tình người của chàng trai khiến người ta phải cảm kích vì tinh thần tương thân tương ái, đây là một tấm gương đáng quý, biết sẻ chia, giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình.

Và lời từ chối của người nhặt ve chai cũng khiến chúng ta phải xúc động, cảm phục. Món quà nhỏ có thể giúp mình bớt gánh nặng thêm trong vài ngày tới nên "hôm qua chú nhận rồi", và bây giờ có lẽ sẽ còn những người khác cần tới món quà của chàng trai hơn, "con cho người khác nhé". Người nhặt ve chai quả thực đã mang tới cho chúng ta bài học về việc biết thế nào là đủ, không tham lam và suy nghĩ vì người khác.

 
"Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác". (Ảnh: Facebook Nhà Có Chó)
"Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác". (Ảnh: Facebook Nhà Có Chó)

>> Đừng bỏ lỡ: Jack ủng hộ 100 triệu chống Covid-19

Việc làm tương thân tương ái trong mùa dịch

Vừa qua, đã có không ít những nghĩa cử chan chứa tình người đã được phát động và trở thành phong trào trên khắp đất nước. Ngay từ đầu mùa dịch, trong khi giá khẩu trang bị đội lên cao từ Bắc vào Nam, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức phát miễn phí khẩu trang cho mọi người. Những tấm biển viết vội dòng chữ "Tặng khẩu trang", "Ai cần dùng cứ lấy 1, 2 chiếc" đã phần nào khiến người ta ấm lòng hơn.

 
Những hình ảnh đẹp đã xuất hiện trên khắp đất nước. (Ảnh: Thanh Niên)
Những hình ảnh đẹp đã xuất hiện trên khắp đất nước. (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ khẩu trang mà một số nhà thuốc, dược sĩ đã phát miễn phí cả nước rửa tay sát khuẩn cho mọi người để nâng cao ý thức phòng dịch. Hay hành động "giải cứu dưa hấu" để san sẻ gánh nặng kinh tế cho bà con nông dân trong lúc dịch bệnh khó khăn của các bạn trẻ cũng đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Và gần đây nhất, sau khi những người bán vé số Sài Gòn phải tạm thời dừng kế sinh nhai của mình lại, trên khắp thành phố đã có những quán cơm từ thiện miễn phí với mục đích trợ giúp họ vượt qua những ngày khó khăn này.

 
Quán cơm miễn phí cho người bán vé số. (Ảnh: Thanh Niên)
Quán cơm miễn phí cho người bán vé số. (Ảnh: Thanh Niên)

Những câu chuyện, hình ảnh đáng quý kể trên đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và đánh giá cao. Hi vọng những hành động đẹp như vậy sẽ còn tiếp tục được lan rộng trong cộng đồng.

Cùng đón đọc những tin tức mới tại YAN nhé!

TÂM THƯ CỦA HỌC SINH HÀ NỘI GỬI HỌC SINH VĨNH PHÚC TRONG NHỮNG NGÀY CÁCH LY

Trong những ngày đầu Vĩnh Phúc phải cách ly, cô giáo của một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã giao cho học sinh lớp 1 của mình bài tập viết thư gửi cho các bạn đang trong vùng dịch. Đã có rất nhiều bức thư xúc động và chân thành được viết ra khiến cả người lớn cũng bất ngờ.

Những dòng chữ, nét vẽ ngây ngô, đôi khi còn sai chính tả nhưng thấm đẫm sự quan tâm, chia sẻ chân thành của các em đã được cô giáo chia sẻ.

Có em viết những lời động viên, dặn dò các bạn cùng nhau cố gắng. Có em lại thăm hỏi xem các bạn có thiếu, có cần gì không để gửi tới cho các bạn.

Một số em khác thì động viên và dặn dò các bạn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và luôn nhớ thực hiện tốt việc phòng, chống dịch.

Không chỉ là câu chuyện về tấm lòng của các em nhỏ, đây còn là một bài học quý về tình yêu thương dành cho các em và ngay cả người lớn chúng ta.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!