Ấm lòng hành động đẹp của người dân Việt trong vụ tin tặc sân bay

31/07/2016, 07:00 GMT+07:00

Sau khi tin tặc tấn công sân bay, mọi thủ tục đều được thực hiện thủ công khiến cho công việc tốn khá nhiều thời gian. Thay vì ồn ào, hối thúc, các hành khách tại sân bay đã có những hành động đẹp đáng tự hào.

Ngày 29/7, một số màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị hacker xâm nhập và chèn nội dung xuyên tạc. Ngay lập tức lực lượng an ninh đã nhanh chóng vào cuộc. Để ngăn chặn việc đánh cắp thông tin, quá trình check-in ở sân bay được thực hiện thủ công thay vì trên máy tính. 


Tất cả các màn hình thông báo đã được tắt. (Ảnh: Đình Dân)
Tất cả các màn hình thông báo đã được tắt. (Ảnh: Đình Dân)

Cũng chính vì vậy, việc thực hiện thủ tục tốn nhiều thời gian hơn. Chị N.T.T.H (Đà Nẵng) cho biết, chị làm thủ tục chuyến VJ314 khởi hành lúc 19h50. Khi nghe thông tin có sự cố, chị đã bỏ bữa tối đến sân bay làm thủ tục nhưng vẫn phải đợi rất lâu.


Hành khách ùn ứ chờ làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: H.N)
Hành khách ùn ứ chờ làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: H.N)

Và trong khung cảnh tưởng như sẽ vô cùng hỗn loạn ấy, lại là một sự trật tự đáng ngạc nhiên. Gần như không ai phàn nàn. Tất cả mọi người đều xếp hàng trật tự. Không thấy sự vội vàng chen lấn như ngày thường. Mọi người nhường nhịn và thông cảm cho nhau lẫn cho hãng hàng không.

Ấm lòng hành động đẹp của người dân Việt trong vụ tin tặc sân bay


Các hành khách trật tự không chen lấn chờ làm thủ tục. (Ảnh: Internet)
Các hành khách trật tự không chen lấn chờ làm thủ tục. (Ảnh: Internet)

Ngay khi sự việc xảy ra, nhân viên nhanh chóng được huy động và làm việc hết năng suất, các nhân viên mặt đất liên tục cầm bảng báo hiệu chuyến bay cho các chuyến sắp khởi hành đến các hành khách.

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội đã liên tục xuất hiện những hình ảnh đẹp của hành khách trong thời gian chờ đợi làm thủ tục. Dường như trong lúc "dầu sôi lửa bỏng", tất cả mọi người đều đồng lòng chung tay để khắc phục sự cố. 

Bạn B.N chia sẻ: "Khi tôi bước vào phòng chờ, không còn một chỗ ngồi. Hành khách ngồi la liệt dưới đất, trong một khung cảnh tôi chưa từng chứng kiến ở đâu trên thế giới. Trong phòng lounge cũng không còn chỗ ngồi. Nhưng sự thông cảm và chia sẻ được duy trì đến tận phút cuối. Trong phòng lounge dành cho thương gia, ngày thường, sự riêng tư vô cùng được tôn trọng.

Nhưng hôm qua, mọi người chia sẻ cho nhau từng chiếc ghế. Ngày thường, khách thương gia là những người vội vàng nhất, khó tính nhất. Nhưng hôm qua, tôi chứng kiến những vị khách nhẹ nhàng nói chuyện với tiếp viên, nhờ nhắc giờ lên máy bay, còn cẩn thận dặn lại sợ tiếp viên sốt ruột: "Chị chỉ nhờ vậy thôi, không giục đâu". Không có sự cáu gắt hay giục giã, mọi người ngồi trò chuyện với nhau, chia sẻ tin tức. Tất cả đều biết rằng mình đang là nạn nhân của một cuộc tấn công. Một cuộc tấn công không báo trước. Và không ai bảo ai, tất cả quyết định rằng họ sẽ cùng đoàn kết và hỗ trợ nhau dù chỉ bằng sự im lặng". 


Cư dân mạng tuyên dương ý thức của người dân Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng tuyên dương ý thức của người dân Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

"Người ta nói khó khăn hoạn nạn mới ló anh hùng. Hôm nay, tôi thấy cảm phục những phút mạnh mẽ và đoàn kết của người dân Việt Nam. Bạn bè tôi ở Hà Nội, Sài Gòn chia sẻ hàng loạt hình ảnh những đoàn người xếp hàng ở sân bay, nhích từng chút một nhưng vẫn không nản chí, nửa câu oán thán vẫn không. Tuyệt vời hơn cả là những con người đang đứng trong tâm bão – Vietnam Airlines. 

Cả hệ thống điện tử bị sập, hệ thống thủ công phải vào cuộc, bao thứ bộn bề lo toan nhưng nụ cười vẫn trên môi mỗi nhân viên mặt đất của VNA, các bạn không hề xáo động, không hoảng loạn, vẫn lo toan chu đáo cho từng hành khách mà không quên xin lỗi từng người. Có thể hôm nay các bạn hứng bão gió, nhưng tôi tin các bạn sẽ vẫn kiên cường, không gì có thể quật ngã! Mạnh mẽ lên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam! Cả Việt Nam ở bên, các bạn không hề đơn độc!", bạn A.T.A tràn đầy tin tưởng. 


Một hành khách đang chờ đợi chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)
Một hành khách đang chờ đợi chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù sự cố xảy ra bất ngờ nhưng nhờ vào ý thức của người dân cũng như các nhân viên mặt đất, mọi thứ đã diễn ra tuần tự và không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn. Hành động đẹp ấy đã khiến bao người dân Việt thêm yêu quý và tự hào về nước mình. Thế mới thấy trong những lúc nguy nan nhất, con tim người Việt Nam đã hòa chung một nhịp để cùng nhau vượt qua tất cả mọi khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái ngàn đời của dân tộc.