Hành động của người Nhật khi gặp xe cấp cứu khiến dân mạng nể phục

09/05/2021, 10:30 GMT+07:00

Câu chuyện về việc nhường đường cho xe cấp cứu vốn không phải là vấn đề cũ. Tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, có không ít trường hợp phương tiện giao thông cá nhân lấn chiếm, tranh đường khiến xe cấp cứu không được ưu tiên. Thế nhưng tại Nhật Bản, việc nhường đường cho xe cấp cứu lại diễn ra hoàn toàn khác, khiến mọi người đều phải ngưỡng mộ.

 
Chiếc xe cứu thương di chuyển trên đường. (Ảnh: Cắt từ clip)
Chiếc xe cứu thương di chuyển trên đường. (Ảnh: Cắt từ clip)

Cụ thể, trong đoạn clip ngắn được chia sẻ gần đây trên Tik Tok, không ít cư dân mạng phải trầm trồ vì ý thức tự giác của người điều khiển phương tiện giao thông ở xứ mặt trời mọc. Dễ dàng nhận thấy, đoạn clip ghi lại hình ảnh một chiếc xe cứu thương đang vừa hú còi, vừa băng băng đi trên đường. Chiếc xe gần như không phải dừng một khoảnh khắc nào bởi cứ đi đến đâu là xe được nhường đường đến đấy.

 
Hàng dài xe ô tô tự giác dừng lại nhường đường cho xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hàng dài xe ô tô tự giác dừng lại nhường đường cho xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)

Thậm chí ngay tại ngã tư, lượng xe tham gia giao thông rất lớn, phải chờ rất lâu mới đến đèn xanh nhưng tất cả các xe ô tô đều chấp nhận dừng lại, nhường đường cho xe cứu thương đi trước. Không một ai phàn nàn, những chiếc xe ô tô xếp đuôi nhau nối dài phía sau, từ từ chờ xe cứu thương đi qua rồi mới tới lượt mình đi.

Đoạn clip khiến dân mạng quan tâm. (Video: TikTok)

Ngay bên dưới đoạn video này, rất nhiều cư dân mạng Việt đã để lại bình luận, tỏ ý ngưỡng mộ ý thức của người Nhật, đồng thời cảm thấy đáng buồn khi một bộ phận người tham gia giao thông tại Việt Nam chưa làm được như vậy.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- “Ý thức tham gia giao thông của họ tốt quá, mọi người nên học tập.”
-  “Không phải chê bai gì đâu nhưng thực sự ý thức của một số người rất kém, rõ ràng xe cấp cứu hú còi inh ỏi nhưng không nhường là không nhường.”
- “Thật ra ở Việt Nam nhiều người muốn nhường nhưng lực bất tòng tâm ấy, xe cộ đông đúc, chen chúc không có chỗ để nhích nữa thì làm sao mà nhường.”
- “Xem clip có thấy cái đường vẫn còn chỗ để tránh không? Giờ cao điểm ở Việt Nam còn chỗ nào để tránh? Lúc đó muốn nhường cũng không được.”
- “Ở Việt Nam cũng có nhường cứu thương nha các bác, mấy cái vụ kia chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi, đừng đánh đồng tất cả. Ở Việt Nam còn có mấy anh xe ôm với cảnh sát dẹp đường dùm cứu thương nữa kìa.”

 
Xe ô tô ở tất cả các làn đường đều dừng lại nhường xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)
Xe ô tô ở tất cả các làn đường đều dừng lại nhường xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)

Trên thực tế, không riêng gì Nhật Bản mà ở Việt Nam cũng có những trường hợp các phương tiện giao thông nhường đường cho xe cứu thương. Tại Việt Nam, có những hình ảnh cảm động hơn khi cảnh sát giao thông tham gia dẹp đường, giúp xe cứu thương đến bệnh viện nhanh chóng hơn.

 
Cảnh sát giao thông mở đường cho xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cảnh sát giao thông mở đường cho xe cứu thương. (Ảnh: Cắt từ clip)

Nhường đường cho xe ưu tiên, đặc biệt là xe cứu thương là do ý thức của mỗi người. Hi vọng sau đoạn clip này, ý thức của mọi người khi tham gia giao thông sẽ được nâng cao, để những chiếc xe cứu thương có thể sớm đưa được người cần cấp cứu tới bệnh viện.

Đừng quên đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé!

NHỮNG LOẠI XE ĐƯỢC ƯU TIÊN KHI LƯU THÔNG TRÊN ĐƯỜNG

Có 5 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ. Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt là:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

- Đoàn xe tang.

Trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Xem thêm TẠI ĐÂY!