Hàng triệu ứng dụng sắp bị "khai tử" hoàn toàn khỏi Google Play

15/02/2017, 20:21 GMT+07:00

Trong thời gian tới Google sẽ cho xóa bỏ hoàn toàn hàng triệu ứng dụng có biểu hiện vi phạm dữ liệu người dùng trên kho tải Play Store.

Nhằm mục đích tạo ra môi trường bảo mật an toàn dữ liệu cao hơn cho người sử dụng, mới đây, Google đã đưa ra thông báo cho các nhà phát triển trên toàn thế giới về việc xóa bớt các ứng dụng vi phạm quy định về dữ liệu người dùng trên kho tải Play Store.

Theo nhận định của các chuyên gia, rất có thể quyết định cho gỡ bỏ hàng loạt những ứng dụng rác, không an toàn dữ liệu cho khách hàng trên Google Play chính là một phần trong kế hoạch xây dựng và củng cố lại tính an toàn về dữ liệu cho người sử dụng các ứng dụng từ Play Store - kho tải vốn luôn được coi là lớn nhất thế giới của Google.

Hàng triệu ứng dụng sắp bị gỡ bỏ khỏi Google Play. (Ảnh: Internet).Hàng triệu ứng dụng sắp bị gỡ bỏ khỏi Google Play. (Ảnh: Internet).

Được biết, bản thông báo về việc thay đổi những điều khoản mới khi sử dụng app trong thời gian sắp tới đã được đại diện của Google gửi đi bằng email tới các thành viên trong cộng đồng lập trình viên Android, với nội dung cụ thể như sau:

“Google Play yêu cầu các nhà phát triển phải cung cấp bản quy định về Chính sách bảo mật mỗi khi ứng dụng của họ yêu cầu truy cập những thông tin, tính năng nhạy cảm như camera, microphone, tài khoản Facebook/email, danh bạ, điện thoại,... hay các dữ liệu cá nhân khác.”

Như vậy, với những ràng buộc liên quan tới tính bảo mật và sự an toàn thông tin của người dùng, Google sẽ yêu cầu các nhà phát triển phải thường xuyên cập nhật ứng dụng, minh bạch trong việc lưu trữ, luôn sử dụng giao thức bảo mật HTTPS và các tính năng mã hóa dữ liệu.

Cụ thể, Google yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải xây dựng ứng dụng với thông báo rõ ràng và đảm bảo các điều khoản bảo mật liên quan đến quyền truy cập camera, microphone, bộ nhớ, GPS,...

Khi truy cập vào những tính năng đã được người dùng cấp phép, ứng dụng phải đảm bảo mọi thông tin được an toàn, tránh làm rò rỉ hình ảnh của người dùng, đồng thời phải bảo vệ người dùng trước nguy cơ bị người khác nghe lén.

Hàng triệu ứng dụng sắp bị

Nội dung email của Google gửi các nhà phát triển App. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thông tin từ Google cho biết, họ sẽ xóa bỏ các ứng dụng không đạt yêu cầu bảo mật từ ngày 15/3/2017. Sau thời điểm trên, Google sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn nữa nhằm tạo ra môi trường an toàn cho người sử dụng. Sự kiện lần này được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu ứng dụng đang có trên Google Play.

Trên diễn đàn Stackoverflow, các nhà phát triển đã chia sẻ nhau một số cách đơn giản để giữ app an toàn, cụ thể:

Cách 1: Nếu ứng dụng của bạn yêu cầu các truy cập các dữ liệu nhạy cảm từ người dùng, hãy thêm ngay quy định về quyền riêng tư bằng cách vào Google Play Developer Console > Chọn app > Store Listing > Dưới phần Privacy Policy, hãy paste đường link dẫn tới phần Chính sách bảo mật ứng dụng của bạn > Save draft (đối với app mới) hoặc Submit update (với app đã xuất bản).

Cách 2: Nếu không muốn dùng cách 1, bạn có thể loại bỏ luôn yêu cầu truy cập các dữ liệu nhạy cảm (camera, microphone, điện thoại,…) luôn nếu chúng không cần thiết.

Tuy nhiên, trước quyết định thay đổi của Google lần này, đối với các nhà phát triển chính thống luôn tuân thủ quy định, đây có lẽ là một tin mừng bởi một khi các ứng dụng “zombie” bị dẹp bớt, ứng dụng của họ sẽ có nhiều khả năng được đẩy lên top tìm kiếm của người dùng hơn.