WHO: Hàng triệu người có thể không qua khỏi vào mùa thu vì Covid-19

12:45 27/06/2020

Trong khi Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt và chưa có ca tử vong thì châu Âu, châu Mỹ đang là những tâm dịch lớn nhất với số người nhiễm lên đến hàng triệu.

Nếu dịch không sớm được kiểm soát thì đến mùa thu, cả thế giới sẽ phải đón nhận hàng triệu ca tử vong vì Covid-19. Đây chính là dự đoán của các chuyên gia y tế ở thời điểm dịch bùng phát đợt 1 và với tình hình hiện tại thì điều này rất có thể xảy ra, chứ không còn chỉ là phỏng đoán.

 
Dịch Covid-19 đang khiến hàng nghìn người bị mắc mỗi ngày. (Ảnh: AFP)
Dịch Covid-19 đang khiến hàng nghìn người bị mắc mỗi ngày. (Ảnh: AFP)

Nhiều quốc gia mở cửa để khôi phục nền kinh tế

Theo như bối cảnh đang diễn ra gần đây trên toàn thế giới, nhiều quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ đang từng bước mở cửa để vực dậy lại nền kinh tế bị ảnh hưởng do Covid-19 gây ra. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại các quốc gia này vẫn chưa được dập tắt, hàng nghìn ca nhiễm mới gia tăng mỗi ngày, kéo theo các ca tử vong tăng không kiểm soát.

 
Bang Texas, Mỹ phải hoãn mở cửa vì dịch đột nhiên bùng phát trở lại. (Ảnh: TTXVN)
Bang Texas, Mỹ phải hoãn mở cửa vì dịch đột nhiên bùng phát trở lại. (Ảnh: TTXVN)

Bang Texas chính là một ví dụ điển hình trong việc hối hả mở cửa nhưng rồi lại phải tạm hoãn vì hàng nghìn ca nhiễm mới bùng phát trong 1 ngày. Sự lơ là này có thể khiến cho tình hình dịch căng thẳng hơn, đặc biệt là vào mùa thu tới khi nhiệt độ giảm dần, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển mạnh mẽ. 

>>> Xem thêm: Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh tăng lên mỗi ngày

Cảnh báo của WHO về đợt bùng phát dịch thứ 2 sẽ diễn ra mùa thu tới

Theo Daily Mail, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về sáng kiến chiến lược Ranieri Guerra cho biết dịch sẽ diễn ra theo đúng như dự đoán của các chuyên gia y tế. Ông so sánh dịch Covid-19 với dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 và đưa ra sự liên quan chính xác trong cách thức, quá trình diễn ra. Chia sẻ với đài truyền hình Rai của Ý, ông cho hay nó đang có dấu hiệu đi xuống vào mùa hè nhưng tới tháng 9, tháng 10 sẽ tạo ra làn sóng thứ 2 với 50 triệu ca tử vong.

 
Cảnh báo của WHO được đăng tải trên Daily Mail. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cảnh báo của WHO được đăng tải trên Daily Mail. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhiệt độ ấm lên chỉ làm chậm đi sự lây lan của virus, nhưng vẫn không khiến nó biến mất hoàn toàn. Làn sóng thứ 2 sẽ bùng phát khi nhiệt độ giảm dần và lần này còn bước vào giai đoạn nguy hiểm hơn. Họ không thể biết được chính xác làn sóng thứ 2 này sẽ diễn ra vào khi nào nhưng nó chắc chắn sẽ xảy ra nếu trong thời điểm này, các quốc gia không kiểm soát dịch tốt hơn.

>>Có thể bạn chưa biết: Sân bay Đà Nẵng đón 342 người Việt ở Nhật về nước tránh dịch

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Tính đến sáng ngày 27/6, cả thế giới đã đạt hơn 9,9 triệu ca nhiễm và có xấp xỉ 497 nghìn ca tử vong. Con số vẫn tăng lên theo từng ngày và Mỹ cũng như Brazil được đánh giá là hai 2 quốc gia "chạy đua" về số ca nhiễm mới. Những con số thương vong cũng tăng mạnh, đặc biệt là ở Brazil với hơn 1 nghìn người tử vong ngày hôm qua.

Số liệu thống kê các ca nhiễm trên toàn thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)Số liệu thống kê các ca nhiễm trên toàn thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thống kê của worldometers.info, hầu như trong 215 quốc gia nhiễm Covid-19 đều có ca nhiễm mới được phát hiện mỗi ngày và hàng chục nghìn người tử vong. Những con số này đã vượt xa cả dự đoán của nước khi cho rằng có thể kiểm soát dịch và dập tắt dịch trong mùa hè. Tuy nhiên, dịch vẫn diễn ra mạnh mẽ và là thời điểm kết thúc vẫn là một ẩn số.

>> Xem thêm: Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao, vượt tiến độ 2 tháng

Hiện tại, các nước đang gấp rút tìm ra loại vắc-xin đặc trị virus để sớm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch Covid-19. Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam... đều đang có những kết quả khả quan trong việc tìm ra vắc-xin đặc hiệu cuối cùng.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Đến sáng ngày 27/6, Việt Nam ghi nhận có 353 ca nhiễm Covid-19 trên cả nước và không có ca tử vong nào.

Bệnh nhân số 353 trở về từ Cameroon đã được đưa đi cách ly, điều trị ngay sau khi nhập cảnh.

Số ca nhiễm mới ở Việt Nam vẫn có sự ổn định và không tăng quá nhiều, tất cả các trường hợp dương tính thời gian gần đây đều là công dân được bảo hộ về nước.

Hiện tại, cả nước chỉ còn hơn 10 ca dương tính đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế cả nước.