Hàng trăm thầy thuốc lên đường chi viện cho miền Nam thân yêu

27/07/2021, 08:35 GMT+07:00

Để hỗ trợ miền Nam, nhiều bệnh viện trên cả nước đã cử các đoàn tình nguyện gồm những y bác sĩ có kinh nghiệm vào đây cùng chống dịch Covid-19.

Hiện tại, TP.HCM đang được xem là "điểm nóng" Covid-19 tại nước ta. Suốt những ngày vừa qua, thành phố đã ghi nhận rất nhiều ca mắc mới. Trong khi đó, số lượng bác sĩ, nhân viên y tế lại có giới hạn, gây nên nhiều áp lực cho công tác phòng dịch trên địa bàn. 

Thấu hiểu được điều đó, rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã sẵn sàng chi viện khẩn cho TP.HCM cả về nhân lực lẫn trang thiết bị y tế. 

 
TP.HCM căng mình chống dịch. (Ảnh: Báo Công Lý)
TP.HCM căng mình chống dịch. (Ảnh: Báo Công Lý)

Cụ thể, theo Sức khoẻ và Đời sống, vào chiều ngày 26/7, Đoàn công tác của Bệnh viện Hữu Nghị gồm 35 bác sĩ, điều dưỡng, thuộc các chuyên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh nhiệt đới, Hô hấp và Dị ứng, Chẩn đoán hình ảnh, Thần kinh... đã được cử đi chi viện cho TP.HCM.

Những thành viên trong đoàn sẽ có nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức tích cực đặt tại BV Ung Bướu thành phố. Trước đó, để đảm bảo an toàn sức khoẻ, đoàn công tác sẽ được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tinh thần xung phong, tự nguyện của các y bác sĩ lên đường chi viện cho TP.HCM được PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đánh giá cao. Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ mong muốn tất cả mọi người phải phát huy tinh thần tuổi trẻ và mang tình cảm, tinh thần của BV Hữu Nghị đến với mọi người, từ đó chung tay cùng đồng bào dập dịch thành công.

 
Đoàn tình nguyện của Bệnh viện Hữu Nghị. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đoàn tình nguyện của Bệnh viện Hữu Nghị. (Ảnh: Bộ Y tế)

Không chỉ Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng "xuất quân" chi viện TP. HCM phòng chống dịch Covid-19. Ngày 26/7, Bệnh viện đã cử một đoàn công tác gồm 17 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên (trong đó có 05 bác sĩ, 10 điều dưỡng viên và 02 kỹ thuật viên) và trang thiết bị vật tư lên đường hỗ trợ TP.HCM. Trước đó, các thành viên của đoàn đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Nói về điều này, PGS.TS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, tinh thần hăng hái, sẵn sàng Nam tiến, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 của toàn thể nhân viên Bệnh viện được đánh giá rất cao. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời chúc đoàn công tác chú ý giữ gìn sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cùng nhau khắc phục những khó khăn.

 
Các thành viên đoàn tình nguyện sẵn sàng đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)
Các thành viên đoàn tình nguyện sẵn sàng đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)

Theo báo Gia Đình, cùng ngày, 45 y, bác sĩ (gồm 15 bác sĩ và 30 điều dưỡng viên) của Bệnh viện E đã lên đường vào TP.HCM tiếp sức chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến quận 9. Trong số đó có rất nhiều thành viên hiện đang công tác tại nhiều khoa khác nhau như tim mạch, gây mê hồi sức, gây mê hồi sức tích cực, ngoại tim mạch...

Một trong số các bác sĩ lên đường chi viện cho TP.HCM là ThS.BS Trần Nam Chung – Phó trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện E. Giống như nhiều người khác, anh cho biết mình đã sẵn sàng chi viện TP.HCM. Trước khi đi, anh đã chuẩn bị tinh thần cùng các kiến thức y khoa kịp thời cập nhật và bổ sung thông qua các buổi tập huấn của bệnh viện, Bộ Y tế. 

Mang một quyết tâm giúp đỡ miền Nam ruột thịt, còn có 200 y, bác sĩ thuộc Bệnh viện E cũng tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch. Tuy có rất nhiều người còn trẻ, thế nhưng ai cũng đều muốn trở thành một "mảnh ghép nhỏ" góp sức vào bức tranh lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19.

 
Bệnh viện E tổ chức lễ xuất quân đoàn công tác y tế tiếp sức TP.HCM vào chiều 26/7. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)
Bệnh viện E tổ chức lễ xuất quân đoàn công tác y tế tiếp sức TP.HCM vào chiều 26/7. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, vào chiều ngày 26/7, đoàn công tác tình nguyện gồm 20 thầy thuốc, y bác sĩ và điều dưỡng cũng lên đường chi viện, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương. Đợt này, đoàn còn mang đến cho tỉnh Bình Dương 5 máy thở không xâm nhập CPAP, trị giá 150 triệu đồng do Bệnh viện Trung ương Huế gửi tặng.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế từng cử nhiều đoàn công tác tình nguyện đến hỗ trợ cho các tỉnh, thành được xem là tâm dịch như: Đà Nẵng, Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và TP.HCM.

 
Y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lên đường vào TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Gia Đình)
Y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lên đường vào TP.HCM chống dịch. (Ảnh: Gia Đình)

Có thể thấy, trong thời điểm dịch bệnh hoành hành hiện nay, cả nước đều đang đồng lòng, hướng đến miền Nam thân yêu. Hành động ra quân, hỗ trợ nhân lực cho thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 của các bệnh viện trên là hết sức ý nghĩa. Mong rằng với sự chi viện mạnh mẽ này, TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung có thể sớm đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống hàng ngày.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HƠN 1.300 NGƯỜI TÌNH NGUYỆN LÊN ĐƯỜNG CHI VIỆN TP.HCM

Chỉ sau 1 ngày Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn viết thư kêu gọi, đến 25/7, đã có hơn 1.338 người đăng kí, tình nguyện lên đường tham gia vào công tác chống dịch tại TP.HCM. Trong số đó có gần 300 bác sĩ, 200 dược sĩ, còn lại là làm các ngành nghề khác nhau. Có 47 người dưới 20 tuổi, 1.197 người 20-50 tuổi, 94 người trên 50 tuổi, chủ yếu sống tại TP.HCM và các khu vực ngoại thành.

Theo dự kiến, số tình nguyện này sẽ được Sở Y tế TP.HCM phân bổ đến các cơ sở điều trị và quận, huyện có nhu cầu về nhân lực phòng chống dịch. Điều này sẽ giải quyết được nhu cầu về nhân sự trong chống dịch tại TP.HCM. Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng những bác sĩ, nhân viên y tá tại đây vẫn luôn kiên định với trách nhiệm bảo đảm sức khỏe cho mọi người.

Xem thêm tại đây