Hàng trăm thai phụ ở Đài Loan hạnh phúc khi được về Việt Nam cách ly

20:20 30/05/2020

Chiều ngày 29/5, chuyến bay đưa 343 công dân Việt Nam từ Đài Loan trở về đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng. 

Đáng chú ý, trong số các hàng khách có tới 243 thai phụ, họ vui mừng và xúc động khi đã được trở về cách ly tại quê hương, không còn lo lắng sẽ phải một mình nơi xứ người. 

 
Người Việt từ Đài Loan về đang làm thủ tục nhận phòng cách ly tại Quảng Nam (Ảnh: Tiền Phong)
Người Việt từ Đài Loan về đang làm thủ tục nhận phòng cách ly tại Quảng Nam (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số lên 328 người

Chuyến bay từ Đài Loan đưa 243 thai phụ, một số người bị bệnh về Việt Nam

Theo VOV, 16 giờ ngày 29/5, chuyến bay mang số hiệu VN 579 đã hạ cánh xuống cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, hoàn thành nhiệm vụ đưa 343 người Việt từ Đài Loan về nước. Đáng chú ý, trong đó có 243 phụ nữ mang thai, 1 trường hợp bị tai biến và 1 người bị ung thư tuyến tụy. 

Ngay khi hạ cánh, hành khách trên chuyến bay và phi hành đoàn đã được kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Tới khoảng 18 giờ ngày 29/5, các công dân từ Đài Loan về đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5, thuộc xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Trong đó, có 1 người bị ung thư tụy được bố trí đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để điều trị. 

Được biết, trong thời gian 14 ngày cách ly, mỗi công dân sẽ được hưởng chế độ tiêu chuẩn là 80 ngàn đồng/ngày và số tiền nhu yếu phẩm khác là 40 ngàn đồng/ngày.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho thai phụ từ Đài Loan về (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho thai phụ từ Đài Loan về (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Bệnh nhân mắc sốt rét tử vong trong thời gian cách ly Covid-19

Nhiều thai phụ xúc động, mừng rơi nước mắt khi được trở về quê hương

Theo Tiền Phong, sáng 30/5, đại diện Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân 5 (Quảng Nam) đã thông tin về tình hình cách ly của các công dân. Theo đó, đơn vị đang tiếp nhận 243 phụ nữ có thai. Trong số đó, có 7-8 bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 7-8. Do đó, đơn vị đã cử thêm nhân viên y tế, đội ngũ chuyên khoa sản để túc trực, chăm sóc sức khỏe và có phương án hộ sinh. 

 
Các thai phụ ở khu cách ly tập trung (Ảnh: Tiền Phong)
Các thai phụ ở khu cách ly tập trung (Ảnh: Tiền Phong)

Nhiều thai phụ không giấu được niềm vui, sự hạnh phúc trên gương mặt, bởi họ đã được trở về quê hương, không còn lo lắng phải sống ở nơi đất khách trong mùa dịch bệnh. Chị P.T.K (33 tuổi, quê Thái Bình), hiện tại đang mang bầu ở tháng thứ 6 cho biết hai vợ chồng chị làm công nhân ở Đài Loan đã 8 năm nay. Khi mang bầu, lại gặp mùa dịch bệnh, chị rất lo lắng vì sợ lúc sinh sẽ không có người thân chăm sóc. 

"Từ hôm nghe thông tin được về quê, mình vui không tả nổi. Bình thường cứ lên tàu xe là nôn ói mà nay vui quá bay cả chặng dài mà không thấy mệt", chị K. chia sẻ cảm xúc.

 
Thai phụ chia sẻ vui mừng vì được trở về quê hương (Ảnh: Tiền Phong)
Thai phụ chia sẻ vui mừng vì được trở về quê hương (Ảnh: Tiền Phong)

Còn thai phụ đang có bầu ở tháng thứ 8 P.T.S (quê Bắc Giang) cho biết, chị làm công nhân ở Đài Loan đã được gần 1 năm. Sang đó chưa lâu thì biết tin mình có bầu, nhưng do sợ tốn kém nên chị vẫn cố gắng ở lại. 

"Nghĩ đến chuyện sinh nở nơi xứ người, mình lo lắm. Từ lúc xuống sân bay đến giờ vui không tả xiết, mừng rơi nước mắt", chị S. xúc động nói.

 
Nhân viên chuẩn bị giao cơm đến tận phòng cho người đang cách ly (Ảnh:Tiền Phong)
Nhân viên chuẩn bị giao cơm đến tận phòng cho người đang cách ly (Ảnh:Tiền Phong)

Sở Y tế Quảng Nam lý giải việc có nhiều bà bầu tập trung cách ly

Trước thông tin số lượng lớn thai phụ về cách ly tại Quảng Nam, nhiều người đã bày tỏ sự quan tâm. Nhận định về điều này, đại diện Sở Y tế Quảng Nam cho biết, việc người Việt từ nước ngoài về tránh dịch là bình thường, nhất là những trường hợp khó khăn về kinh tế, y tế do dịch bệnh. 

Thêm nữa, theo Giám độc Sở Y tế Quảng Nam, thứ tự ưu tiên xem xét về nước theo nguyện vọng là phụ nữ mang thai, người già, người bị bệnh nặng, trẻ, em... Do đó, việc có nhiều thai phụ về cách ly tập trung là điều hiển nhiên. 

 
Khu vực cách ly của công dân Việt từ Đài Loan (Ảnh: VietTimes)
Khu vực cách ly của công dân Việt từ Đài Loan (Ảnh: VietTimes)

>>Xem thêm: TP.HCM: Người nước ngoài đến khám bệnh phải cách ly đủ 14 ngày

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết, trong số 343 công dân đang cách ly, không chỉ có người quê Quảng Nam mà ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Hiện tại, số người này có sức khỏe bình thường, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Tất cả đang chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo quy định chung. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc thai phụ từ Đài Loan trở về vui mừng vì được cách ly ở quê hương, cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo VOV, Tiền Phong, Sức khỏe và đời sống)