Hàng trăm sinh viên ĐH Yersin Đà Lạt hoang mang với tấm bằng chỉnh sửa

30/06/2016, 11:55 GMT+07:00

Những sai sót và chỉnh sửa khó hiểu trên tấm bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của trường Đại học Yersin Đà Lạt khiến sinh viên không khỏi hoang mang, lo lắng.

Theo đó, có đến 115 tấm bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng hệ chính quy của Đại học Yersin Đà Lạt cấp ngày 22/6 có những thông tin không rõ ràng khiến các tân khoa không khỏi hoang mang lo lắng.

Những tấm bằng thuộc nhiều ngành khác nhau như Kiến trúc, Mỹ thuật công nghiệp, Trang trí nội thất,… đều bị chỉnh sửa, thêm bớt kí hiệu rất khó hiểu và các tân cử nhân, tân kiến trúc sư đang cần một lời giải thích chính xác để họ yên tâm cầm bằng đi xin việc.

Hàng trăm sinh viên ĐH Yersin Đà Lạt hoang mang với tấm bằng chỉnh sửa

Ngày cấp bằng được ghi là “22/06/16” thì ở “Số vào sổ cấp bằng” lại là “22/06/13”. (Ảnh: Khánh Hương)

Trong khi, ngày cấp bằng được ghi là “22/06/16” thì ở “Số vào sổ cấp bằng” lại là “22/06/13”. Có một sự khập khiễng dễ dàng nhận thấy ở những con số này. Nếu đây chính là thông tin về ngày tháng liên quan đến việc cấp bằng thì 2 mốc thời gian này chênh nhau đến 3 năm.

Được biết, sau khi nhận được những phản ánh từ phía sinh viên, Đại học Yersin đã in thêm bên cạnh hàng số “22/06/13” dòng chữ “Ngày KTTT”. Bên cạnh đó, bên dưới dòng kí tự "QĐTN 103/QĐ-DYD" cũng được trường bổ sung thêm hàng số “22/06/16”.

Giải thích về việc chỉnh sửa này với một tờ báo điện tử, ông Phan Nam (Phó hiệu trưởng trường Đại học Yersin Đà Lạt) cho biết dòng chữ “Ngày KTTT” là “Ngày kiểm tra thông tin” được nhà trường thực hiện và ghi nhận sau một năm sinh viên nhập học. Còn về hàng số “22/06/16”, nó dùng để phân biệt rõ ràng giữa ngày tốt nghiệp và ngày kiểm tra thông tin.

Hàng trăm sinh viên ĐH Yersin Đà Lạt hoang mang với tấm bằng chỉnh sửa

Và nguyện vọng của hàng trăm sinh viên đang phải cầm trên tay những tấm bằng “khó hiểu”, họ cần có một tấm bằng với thông tin rõ ràng, chính xác, đúng quy chuẩn để có thể yên tâm đi xin việc mà không phải gặp bất kì một rắc rối nào. (Ảnh: Khánh Hương)

Nhưng dường như lời giải thích này vẫn chưa thỏa đáng và logic, khi trên những tấm bằng tốt nghiệp của ngành điều dưỡng hệ cao đẳng cũng in hàng số tương tự là “22/0613” và “Ngày KTTT” kèm theo đó. Vì như vậy nghĩa là nhà trường đã kiểm tra thông tin trước cả khi sinh viên nhập học.

Và theo phản ánh của nhiều sinh viên, cách ghi thông tin trên bằng của những năm trước khác hoàn toàn với năm nay. Mọi năm, “số vào sổ cấp bằng” sẽ là nơi ghi thời gian tốt nghiệp chứ không phải là “ngày kiểm tra thông tin” như phía nhà trường giải thích. Và nguyện vọng của hàng trăm sinh viên đang phải cầm trên tay những tấm bằng “khó hiểu”, họ cần có một tấm bằng với thông tin rõ ràng, chính xác, đúng quy chuẩn để có thể yên tâm đi xin việc mà không phải gặp bất kì một rắc rối nào.

Khi sự việc vẫn chưa có hướng giải quyết tốt hơn, bà Đoàn Thị Kim Dung (Phó phòng Đào tạo Đại học Yersin Đà Lạt) cho biết nhà trường sẽ có văn bản báo cáo đến Bộ Giáo dục và Đào tạo để tìm ra hướng xử lí cho sự cố này. Đồng thời, bà cũng cho hay những thông tin bổ sung vào tấm bằng không làm ảnh hưởng đến tính pháp lí của nó.