ĐH Bách khoa Hà Nội buộc thôi học hàng trăm sinh viên mỗi năm

16/11/2017, 16:37 GMT+07:00

ĐH Bách khoa Hà Nội luôn nằm trong số các trường dẫn đầu cả nước về chất lượng cũng như điểm chuẩn tuyển sinh.

Những sinh viên bị buộc thôi học do kết quả học tập không đáp ứng được yêu cầu cũng như chuẩn đầu ra ngày càng khắt khe của trường.

Mới đây, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã cho thôi học hơn 600 sinh viên vì kết quả học tập yếu kém. Đây không phải trường hợp đơn lẻ, trường Đại học Luật TP.HCM cũng mới công bố danh sách gần 200 sinh viên bị buộc thôi học, đình chỉ 1 năm. Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mỗi năm cũng có 700 - 800 sinh viên bị buộc thôi học.

Việc sinh viên học kém bị buộc phải thôi học có lẽ không phải mới nhưng lại gây bất ngờ vì lâu nay mọi người chỉ quan tâm đến đầu vào bao nhiêu điểm, ít ai để ý đến đầu ra. Còn với sinh viên, những con số trên khiến họ sẽ phải thấm thía hơn câu nói "Đại học không phải cứ vào được là ra được".

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mỗi năm trường cho thôi học hàng trăm sinh viên do kết quả học tập không đáp ứng được yêu cầu cũng như chuẩn đầu ra ngày càng khắt khe của trường.

Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mỗi năm cũng có 700 - 800 sinh viên bị buộc thôi học (Ảnh minh họa: Internet)Tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mỗi năm cũng có 700 - 800 sinh viên bị buộc thôi học (Ảnh minh họa: Internet)

Nếu sinh viên không chú tâm vào mục tiêu học tập, các em dễ sa đà vào những mối quan tâm khác. Đối với các sinh viên trong trường việc các anh chị khóa trước bị đuổi học là lời cảnh báo về tính nghiêm khắc của quy chế.

"Phần lớn các em không xác định được mục tiêu học tập và mắc vào một số thú vui như game online - trò chơi đã làm cho đa số sinh viên bị sa sút trong học tập. Ngoài ra, nhiều em còn bị trầm cảm học đường không muốn đến trường khiến kết quả học tập bị kém", PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội chia sẻ.

ĐH Bách khoa Hà Nội luôn nằm trong số các trường dẫn đầu cả nước về chất lượng cũng như điểm chuẩn tuyển sinh bởi để thi đỗ vào trường học sinh phải đạt điểm đầu vào tương đối cao. Việc sinh viên buộc phải rời khỏi giảng đường đại học là một điều đáng buồn nhưng cần thiết để đảm bảo kỷ cương học đường và chất lượng đầu ra đại học.

Phần lớn các sinh viên học tập yếu kém là mãi chơi game hay do vấn đề tâm lý, không phải do kiến thức tại trường đại học quá khó để tiếp thu. Điều đó cho thấy để thay đổi có lẽ chính các sinh viên sẽ phải xác định lại thái độ với việc học tập, nhất là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường đại học khắt khe hơn khi xây dựng chuẩn đầu ra.